Home Tin Nước Úc Úc: Cảnh sát soi camera ‘dò’ người dùng điện thoại khi lái ôtô
Tin Nước Úc

Úc: Cảnh sát soi camera ‘dò’ người dùng điện thoại khi lái ôtô

“Camera dò điện thoại thông minh” sẽ được nhà chức trách lắp đặt dày đặc tại các đường phố bang Nam Úc trong nỗ lực hạn chế tai nạn giao thông.

“Mất tập trung là nhân tố giết người trên đường phố, vì vậy chúng tôi sẽ lắp đặt nhiều camera phát hiện điện thoại di động trên khắp thành phố”, giám đốc sở cảnh sát bang này chia sẻ hôm 1/9.

Hiện nhà chức trách đã hoàn thiện việc lắp đặt camera thông minh này ở Queensland, Victoria và New South Wales và sẽ bắt đầu xử phạt khi hệ thống này phủ kín toàn bang, dự kiến vào tháng 9 năm sau.

Camera phát hiện điện thoại thông minh trên tay tài xế. Ảnh: 9news

Theo luật hiện hành, người sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt 511 USD. Hệ thống camera thông minh này được kỳ vọng sẽ là trợ thủ đắc lực cho cảnh sát giao thông, giúp hạn chế tối đa việc sót lọt sai phạm. Các địa điểm lắp đặt và loại camera đều được giữ bí mật tránh gian lận.

Nhà chức trách dự đoán trong 3 năm đầu tiên, camera dò tìm điện thoại có thể “bắt quả tang” được hơn 100.000 tài xế với tiền phạt hơn 50 triệu USD.

Các chuyên gia giao thông cho rằng đây là sáng kiến rất hay và “nếu mọi người không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, không có gì phải lo lắng hay phản đối”.

Trong khi đó các luật sư cho rằng không thể tự động hoá 100% quá trình xử phạt vì sẽ luôn có những trường hợp hình ảnh không rõ ràng, cần phải có sự giải thích của con người.

Nhà chức trách cam kết sẽ có điều chỉnh về luật để hạn chế đến mức thấp nhất những nhầm lẫn.

Thống kê của Bộ Giao thông Úc, trong 12 tháng (8/2020- 7/2021), tai nạn giao thông đường bộ khiến 1.148 người chết, khoảng 40.000 người bị thương.

Thống kê của WHO năm 2018 cho thấy, Úc thuộc Top 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ chết do tai nạn giao thông thấp nhất thế giới, khoảng 5,6/100.000 dân.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...