Cảnh báo: Tờ $50 giả có hàng chữ Tàu và cách phân biệt tiền giả ở Úc

Tin Úc – Hiện đang có một số tiền giả mệnh giá $50 đang lưu hành gây thiệt hại không nhỏ đến người dân. Vậy cách phân biệt tiền Úc thật giả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vấn nạn tiền giả ở Úc

“Việc làm ra những tờ bạc giả này phải có sự giúp đỡ của du khách hoặc kiều dân Trung Cộng ở Úc, là những người am hiểu về tiền tệ của nước Úc“, trung sĩ Úc nhận định

Đồn cảnh sát Geraldton ở tiểu bang Tây Úc đã đưa lên mạng hình ảnh của các tờ bạc giả loại này nhằm khuyến cáo dân chúng phải cẩn thận đề phòng.

Trung sĩ Paul Johnson cho biết các tờ bạc này có chất lượng rất kém. Có một tờ đã được sử dụng trong đêm tối để trả tiền cước phí taxi. Ông nói: “Nếu chúng ta nhìn vào tờ giấy bạc, chúng ta có cảm giác giống như nó được in từ máy in đã hết mực!”. Thay vì có màu vàng như tờ bạc thật $50, bạc giả có màu hơi hồng hồng, con số 50 ở hai mặt đều có số 5 lớn hơn số 0, phần giấy kiếng được làm rất thô sơ – và dễ nhận biết nhất là có hàng chữ Tàu trên giấy kiếng ở cả hai mặt. Ngoài ra ở phần mép trên của cả hai mặt có những đường song song đứt khúc được in xéo ở góc.

tien gia

Trung sĩ Johnson còn cho biết bạc giả đã lưu hành ở thị trấn Geraldton trong vài tháng qua nhưng “với số lượng không nhiều”. Loại bạc này hơi khác với những tờ bạc giả phát giác hồi năm rồi ở vùng lãnh thổ thủ đô ACT, vốn không có phần giấy kiếng. Thế nhưng có một đặc điểm chung là trên cả hai loại bạc đều xuất hiện hàng chữ Tàu và những đường song song đứt khúc ở xéo bên góc.Trung sĩ Johnson nhận định: “Việc làm ra những tờ bạc giả này phải có sự giúp đỡ của du khách hoặc kiều dân Trung Cộng ở Úc, là những người am hiểu về tiền tệ của nước Úc”.

Nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy loại giấy bạc được in như món đồ chơi. Thậm chí một đứa trẻ cũng có thể nhận ra đó không phải là bạc thật”. Nhà chức trách kêu gọi dân chúng nếu trông thấy bạc giả phải lập tức báo cảnh sát. Trung sĩ Johnson cũng kêu gọi mọi người cẩn thận xem lại tiền thối hay tiền mà người khác đưa cho mình.

Nhiều cửa hàng người Việt trong vùng Cabramatta và Bankstown của thành phố Sydney đã là “nạn nhân” của việc xài bạc giả. Nhiều tiệm đã dán ngay trước quầy tính tiền các loại tiền $50 giả mà họ đã “lơ đễnh” thu vào. Một số tiệm khác, như tiệm bán Lotto và một hai tiệm bánh của người Việt trong vùng Cabramatta đã phải dùng đến bút thử tiền bằng tia laser, để phân biệt tiền (thật và giả) trước khi bỏ vào hộc.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là người Hoa in tiền giả của Úc để làm gì? Để cảnh cáo chơi, hay với mục tiêu phá hoại?

Tiền giả ở Úc hiện đang là vấn nạn gây nhức nhối, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Mới đây, các tiểu thương ở Adelaide cũng đã phát hiện tiền giả mệnh giá $50 xuất xứ từ Việt Nam lưu hành tràn lan.

Một cửa hàng bán đồ ăn mang đi ở phía bắc Adelaide đã bắt gặp quả tang một nữ khách hàng cố gắng mua một con gà nướng với tờ tiền giả trên tay

Trong đoạn phim ghi nhận, có thể nhìn thấy người phụ nữ này đã lướt qua một xấp tiền trước khi cố gắng sử dụng một tờ trong đó để trả tiền món hàng của mình.

Khi ông từ chối trả lại tờ tiền giả lại, người phụ nữ này đã nhanh chóng bỏ chạy vào lên một chiếc xe đang chờ sẵn.

Các chủ tiểu thương khác cũng chia sẻ kinh nghiệm của họ khi gặp phải những kẻ dùng tiền giả trong phần bình luận.

Scott Gratton là một trong nhiều người chia sẻ hình ảnh tiền giả mà ông gặp phải. Có thể nhìn thấy hai tờ tiền giả trong hình có xuất xứ từ Việt Nam.

counterfeit cash
Một trong những tờ tiền giả tiểu thương ở Adelaide gặp phải (Scott Gratton Facebook)

Ông Herraman không phải là tiểu thương duy nhất bị tiền giả quấy nhiễu gần đây – ông nói rằng một số người khác trong khu vực cũng bị nhắm mục tiêu.

Cảnh sát đang cảnh báo các doanh nghiệp trong vùng cần hết sức cảnh giác khi mua bán bằng tiền mặt. Sở hữu tiền giả mang án tù lên tới 10 năm.

Phải làm gì khi bạn có một tờ tiền giả ở Úc?

Ngân hàng Trữ kim Úc – RBA hiểu rằng cầm phải tiền giả mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho những người có thu nhập thấp và cho những tiểu thương có lợi nhuận nhỏ.

Nếu không may nhận được tiền giả thì tất nhiên không được bồi thường khi bạn đem tiền giả giao nộp. Còn nếu cố gắng tiêu xài nó, thì bạn có khả năng phạm tội.

Nghe có vẻ không công bằng nhưng đó là cách cảnh sát chống tiền giả. Trách nhiệm thuộc về người Úc tuân thủ luật pháp, phải xem xét kỹ tờ tiền mà họ cầm trên tay.

Và Ngân hàng Trữ kim Úc khuyên bạn hãy làm những điều sau nếu nghi ngờ mình đang có tờ tiền giả trong tay:

  • Đặt nó qua một bên. Hạn chế hết sức việc cầm nắm tờ tiền giả, cất nó trong một cái bao thư.
  • Cung cấp chi tiết. Cố gắng nhớ lại càng nhiều chi tiết càng tốt khi nào, ở đâu, và như thế nào tờ tiền này đến tay bạn.
  • Thông báo đến cảnh sát địa phương hoặc Cảnh Sát Liên Bang.

Hãy nhớ rằng bạn có quyền từ chối chấp nhận một tờ tiền nếu bạn nghi ngờ đó là tiền giả. Biết đó là tiền giả mà vẫn xài là phạm tội. Những hình phạt liên quan đến tiền giả có thể nghiêm trọng, mức phạt tiền có thể lên đến $75,000 và phạt tù lên đến 14 năm.

>>> Xem ngay: Cảnh sát NSW kêu gọi người dân Úc cảnh giác với tiền giả $ 20 xuất xứ từ Trung Quốc

Cách phân biệt tiền giả ở Úc

Video cách phân biệt tiền giả ở Úc

Nếu có nghi ngờ một tờ tiền là giả, hãy lậy tức so sánh với những tờ tiền khác cùng mệnh giá. Sau đây là 8 cách nhận biết tiền Úc thật giả mà chúng tôi tổng hợp được:

1 – TỜ TIỀN CÓ PHẢI BẰNG NHỰA?

2 – TÌM QUỐC HUY ÚC TRÊN TỜ TIỀN

3 – TÌM NGÔI SAO BẢY CÁNH

4 – KIỂM TRA CỬA SỔ TRONG SUỐT

5 – CẢM NHẬN NHỮNG VÙNG IN ĐẬM

6 – KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG IN ẤN

7 – TÌM KIẾM MICROPRINT – CHỮ IN SIÊU NHỎ

8 – NHÌN TỜ TIỀN DƯỚI UV LIGHT – ÁNH SÁNG TIA CỰC TÍM

>> Xem hướng dẫn chi tiết cách nhận biết tại: 8 cách phân biệt được tờ tiền Úc thật và giả đơn giản mà ai cũng cần phải biết!

Báo Alo Úc Tổng hợp

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín