Home Cộng Đồng Người đàn ông cụt 2 tay nhưng vẫn có giấy phép lái xe, tham gia nhiều giải đua ô tô
Cộng Đồng

Người đàn ông cụt 2 tay nhưng vẫn có giấy phép lái xe, tham gia nhiều giải đua ô tô

Vikram Agnihotri, 52 tuổi, bị cụt cả hai tay là người đầu tiên của Ấn Độ sử hữu giấy phép lái xe ô tô không thời hạn. Hơn nữa, ông còn tham gia và giành chiến thắng ở nhiều giải đua xe danh tiếng.

Vikram Agnihotri là người đàn ông không chỉ nổi tiếng ở thành phố Indore (miền Trung Ấn Độ) mà còn vang danh khắp đất nước hơn 1 tỷ dân.

Là người tàn tật khi mất cả 2 tay từ lúc 7 tuổi nhưng Vikram không để số phận “vùi dập”. Từ nhỏ, ông đã không coi mình là một người tàn tật khi hoà nhập một cách bình thường với những người bạn cùng trang lứa. Ông cố gắng tự làm việc, sinh hoạt, thực hiện các đam mê như chế tạo máy bay mô hình, bơi lội, đá bóng, thậm chí lái xe một cách thành thạo.

Vikram Agnihotri dễ dàng điều khiển ô tô chỉ bằng 2 chân (Ảnh: Local Samosa).

Vốn đam mê ô tô từ nhỏ, Vikram đã quyết định học lái xe ô tô và bắt đầu tìm kiếm các cơ sở đào tạo. Tuy vậy, không có trường học hay trung tâm đào tạo nào dạy lái xe cho những người như anh nên anh quyết định tự học. Lúc đầu, nhờ sự trợ giúp của một người bạn hỗ trợ điều khiển cần số, Vikram dùng 1 chân điều khiển bánh xe, còn chân còn lại “lo” phanh và ga.

Nhưng chặng đường lấy bằng lái của người đàn ông này đầy chông gai khi các nhà chức trách từ chối cấp giấy phép lái xe cho một người khuyết tật như Vikram.

Năm 2015, ông đã nghiên cứu rất kỹ về Luật Xe cơ giới cũng như các đạo luật khác liên quan đến người khuyết tật. Thật ngạc nhiên, Vikram tìm ra những ” lỗ hổng” và khẳng định các đạo luật tại Ấn Độ đều không cấm người tàn tật như ông không được phép có giấy phép lái xe ô tô.

Vào tháng 10/2016, sau 15 tháng nỗ lực không ngừng cùng với sự giúp sức của truyền thông, Vikram cuối cùng đã được cấp giấy phép lái xe không thời hạn. Trường hợp của ông đã tạo ra bước ngoặt khiến Ấn Độ phải sửa đổi Đạo luật Xe cơ giới, cho phép người khuyết tật có quyền lái xe.

Vikram Agnihotri cũng là người được ghi trong Sách kỷ lục Limca (cuốn sách ghi lại các kỷ lục của Ấn Độ) với tư cách người khuyết tật đầu tiên sở hữu bằng lái xe ô tô vô thời hạn.

Không chỉ dừng lại ở việc có giấy phép lái xe, vào năm 2017, Vikram còn tham dự một cuộc đua xe thể thao tại Indore và giành chiến thằng trong cuộc đua ở hạng dành cho những vận động viên nghiệp dư. Ông được tự động thăng lên hạng chuyên nghiệp ở năm tiếp theo.

Nhìn vào màn trình diễn của Vikram, Northern Motorsports đã mời ông tham gia đua xe tại một trong những giải đua khó khăn nhất ở Ấn Độ – Desert Storm. Người đàn ông này vui vẻ chấp nhận thử thách tham gia vào giải đua năm 2018 với chiếc Celerio của mình và vẫn cố gắng hoàn thành cuộc đua.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *