Home Tin Nước Úc Những thay đổi lớn trong quy định bằng lái xe ở Úc mà bạn cần biết
Tin Nước Úc

Những thay đổi lớn trong quy định bằng lái xe ở Úc mà bạn cần biết

Tin Nước Úc – Các quy định mới về an toàn đường bộ ở Victoria có thể khiến những người có visa tạm trú, bao gồm sinh viên quốc tế và di dân tay nghề, không thể sử dụng bằng lái xe ngoại quốc khi tham gia giao thông ở bang Victoria

Theo luật lái xe mới sẽ bắt đầu trong tuần này quy định tất cả những người ở Úc với một loại visa nào đó, kể cả sinh viên quốc tế, nếu muốn tiếp tục lái xe trên những con đường của tiểu bang thì phải có bằng lái xe của Victoria trong vòng sáu tháng sau khi chuyển đến tiểu bang này sinh sống.

Theo luật an toàn đường bộ mới của Victoria có hiệu lực vào ngày thứ Ba 29 tháng Mười:

“Những người có bằng lái xe ở ngoại quốc, bất kể tình trạng visa của họ, sẽ phải chuyển đổi bằng lái ngoại quốc qua bằng lái địa phương trong vòng sáu tháng sau khi họ cư trú tại Victoria.”

“Thay đổi sẽ đơn giản hóa các yêu cầu cấp phép cho các tài xế lái xe liên bang và người ngoại quốc,” một phát ngôn nhân của Sở Giao thông vận tải nói với SBS.

Hiện tại, người có visa tạm trú được tiếp tục lái xe với bằng lái ở ngoại quốc cho đến khi họ có được visa thường trú, và những người có visa định cư (PR) có sáu tháng kể từ lần đầu tiên đến Úc để có bằng lái địa phương.

Sau 6 tháng cần bằng lái địa phương bất kể visa gì

Những người có visa tạm trú đang sống ở Victoria và chưa chuyển đổi bằng lái sẽ có sáu tháng kể từ ngày 29 tháng Mười 2019 để làm điều đó.

Bộ Giao thông vận tải cho biết hệ thống hiện tại rất phức tạp và phụ thuộc vào việc tài xế đến từ tiểu bang khác hay ngoại quốc, và họ đang ở Úc với visa gì, tạm trú hay định cư.

Các tài xế liên bang và các tài xế từ 26 quốc gia được công nhận có đủ điều kiện chuyển đổi bằng lái của họ sang bằng lái Victoria mà không cần kiểm tra kỹ năng lái xe cũng sẽ có sáu tháng để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái, thay vì chỉ có ba tháng như trước đây.

Chính phủ tiểu bang nói rằng hành động này sẽ thắt chặt hơn quy định đối với các tài xế quốc tế.

“Nếu họ không làm điều này và tiếp tục lái xe thì họ đang lái xe không có giấy phép, đó là một hành vi vi phạm nghiêm trọng.

“Các nhà nhân dụng cũng cần phải bảo đảm rằng các tài xế làm việc cho họ có bằng lái quốc tế đã không cư trú ở đây lâu hơn 6 tháng. Nếu họ không kiểm tra, họ có thể phạm tội nghiêm trọng bằng cách cho phép một người không có giấy phép lái xe được lái xe,” Sở Giao thông Vận tải cho biết trong một thông cáo.

Mục đích của các quy định mới là để chắc chắn các tài xế có kiến thức thực tế, năng lực và kinh nghiệm lái xe trên đường lộ Victoria an toàn, mặc dù chính phủ cho biết các tài xế quốc tế ít khi lái xe nguy hiểm và gây nguy cơ cao như lái xe khi uống rượu và dùng ma túy, so với các tài xế Victoria.

Luật mới siết chặt và lấp lỗ hổng

Một số thay đổi khác trong các quy định an toàn đường lộ nhằm giải quyết một số hành vi “nguy hiểm” trên đường bắt đầu vào thứ Ba hôm qua.

Một “án treo” thử thách hành vi tốt trong 12 tháng đang được áp dụng, nếu tài xế có hành vi lái xe phạm tội nguy hiểm sẽ vi phạm án treo này, chẳng hạn như chạy quá tốc độ, lái xe khi uống rượu, lái xe khi dùng ma túy, sẽ dẫn đến việc bằng lái bị treo hoặc mất bằng lái, ngay cả khi không phát sinh điểm trừ.

Các quy định mới cũng sẽ “trám” một kẽ hở trong luật trước đây, cho phép các tài xế tránh bị mất điểm bằng cách gửi trả lại giấy phạt (return to sender) gửi qua đường bưu điện – như thể đã chuyển đổi địa chỉ và chưa từng nhận được thư phạt.

Theo luật thay đổi, từ nay các thông báo phạt và điểm phạt do VicRoads ban hành sẽ được xem là người vi phạm đã nhận được sau khi được gửi đi bảy ngày – ngay cả khi giấy phạt bị gửi ngược lại.

>>> Xem ngay: Đi chân trần, mang giày cao gót hay dép lê khi lái xe ở Úc có bất hợp pháp?

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...