Home Cộng Đồng Cách giáo dục trẻ của người Úc khiến các phụ huynh Trung Quốc bất ngờ
Cộng Đồng

Cách giáo dục trẻ của người Úc khiến các phụ huynh Trung Quốc bất ngờ

Người xưa có câu “Nuôi con mà không dạy là lỗi ở cha, dạy không nghiêm là lỗi ở thầy”, việc giáo dục được xem là một phần rất quan trọng trong sự phát triển văn minh nhân loại. Thông qua giáo dục, cha mẹ sẽ giúp con trẻ có khả năng thích nghi với xã hội và lớn lên khỏe mạnh. Vấn đề giáo dục con cái cũng trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất của mỗi quốc gia.

Dưới đây là một phương pháp giáo dục khác nhau giữa Á Đông và Tây Phương đã khiến rất nhiều các bậc phụ huynh Trung Quốc bất ngờ, có lẽ cũng sẽ khiến các bậc cha mẹ Việt Nam phải suy ngẫm lại và tìm ra cách giáo dục con phù hợp nhất.

Cách giáo dục trẻ tự lập của người Úc

Vào kỳ nghỉ nọ, một ông bố người Trung Quốc gửi con trai 13 tuổi của mình đến nhà một người bạn ở Úc để con có thể nhìn ngắm thế giới, học hỏi thêm về văn hóa Tây Phương và nhờ bạn Mary chăm sóc cho con mình.

Sau khi đón cậu bé ở sân bay, cô Mary nói: “Chào cháu, cô là bạn của bố cháu, trong kỳ nghỉ hè một tháng ở Úc này, bố cháu đã nhờ cô chăm sóc cho cháu. Nhưng cô phải cho cháu biết rằng cô không có nhiệm vụ phải chăm lo cuộc sống cho cháu, bởi vì cô còn phải đi làm, không thể làm bữa sáng cho cháu được. Sau khi ăn cháu phải tự rửa chén dĩa của mình, bởi vì rửa thay cho cháu không phải là nhiệm vụ của cô. Ngoài ra, cháu cũng phải tự giặt quần áo của mình nhé”.

Cách giáo dục trẻ của người Úc(Ảnh: Pixabay)

Không những vậy, cô Mary còn đưa cho cậu bé một tấm bản đồ thành phố, thời gian chạy của các phương tiện công cộng và nói rằng cậu bé tự mình quyết định muốn đi đâu, khi rảnh rỗi thì cô sẽ đưa đi. Nhưng nếu cô không có thời gian thì cậu bé cần phải tự tìm hiểu các tuyến đường và giờ xe chạy để tự đi chơi.

Tóm lại, cậu bé phải cố gắng tự mình quyết định các vấn đề trong cuộc sống. Cô Mary nói: “Cháu ạ, bởi vì cô còn phải làm việc của mình, hy vọng rằng cháu đến đây sẽ không gây thêm phiền phức cho cô nhé. Chúc cháu chơi thật vui vẻ!”

Cậu bé 13 tuổi đã hiểu

Cậu bé mở to mắt lắng nghe người phụ nữ này nói, cậu bé không khỏi có chút bất ngờ, bởi vì ở nhà cậu, mọi điều trong cuộc sống đều do bố mẹ cậu chăm lo hoàn toàn, cậu không cần phải làm gì cả.

Cuối cùng, khi cô Mary hỏi cậu bé có hiểu hay không, cậu bé nói: “Cháu đã hiểu ạ”.

“Đúng vậy, dì này nói không sai, cô ấy không nợ bố, cũng không nợ mình, mình đã 13 tuổi rồi, đã lớn rồi, có thể làm được rất nhiều việc bao gồm cả tự mình làm bữa sáng, tự đi chơi, đến những nơi mình thích”.

(Ảnh minh họa/Pixabay)

Cậu bé đã khôn lớn hiểu chuyện chỉ sau 1 tháng

Một tháng sau, cậu bé quay về nhà. Gia đình rất bất ngờ khi nhận thấy cậu bé đã thay đổi rồi, cái gì cũng biết làm, tự quản lý mọi việc của mình: gấp chăn sau khi ngủ dậy, rửa chén đũa sau khi ăn cơm, quét dọn phòng, biết dùng máy giặt, đi ngủ đúng giờ, trở nên lễ phép hơn với mọi người ….

Bố mẹ của cậu bé rất phục cô Mary, họ bất ngờ hỏi: “Cô làm thế nào mà khiến con trai tôi khôn lớn hiểu chuyện chỉ trong 1  tháng được vậy?”

Liệu phương pháp giáo dục trẻ của cô Mary người Úc đã giúp bạn tìm ra câu trả lời hay chưa?

Theo Báo Tri Thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *