Home Cộng Đồng Âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm khủng bố “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”
Cộng Đồng

Âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm khủng bố “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”

Các đối tượng theo lời rủ rê lôi kéo của các đối tượng phản động lưu vong của nước ngoài, chuẩn bị bom, lên kế hoạch khủng bố nhiều địa điểm công cộng.

Ngày 4/6, TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Liên quan đến vụ án, Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Hồi tháng 12/2017, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt mức án từ 5 – 14 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Ngoài ra, tòa còn áp dụng hình phạt bổ phạt quản chế các bị cáo 3-5 năm sau khi chấp hành xong án tù. Không chấp nhận bản án này, 14 bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Phóng hỏa kho xe tang vật ở Đồng Nai

Hồ sơ vụ án xác định, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở California (Mỹ). 

Năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các “nhóm hành động” để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Thực hiện lệnh của Lisa, cuối tháng 3-2017, Sinh từ Lào về Việt Nam tập hợp nhiều người để thực hiện hoạt động khủng bố. Nhằm gây tiếng vang cho tổ chức, nhóm này lên kế hoạch đốt nhà xe giữ phương tiện vi phạm của Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Sinh cùng đàn em là Thái Hàn Phong đến nhà Nguyễn Đức Toàn tại xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận hứa cho 500 triệu đồng để cùng thực hiện kế hoạch.

Âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm khủng bố giết sạch, đốt sạch, phá sạch - Ảnh 1.

Hiện trường bãi xe giữ phương tiện vi phạm của Công an TP Biên Hòa bị thiêu rụi.

Ngày 4/4/2017, Sinh cùng đàn em khảo sát đường ra lối vào vào nhà giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hòa trên quốc lộ 1. 

Nhận chỉ đạo của Lisa, nhóm Sinh họp tại Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP HCM) thống nhất kế hoạch, cùng nhau rút về tại tỉnh Bình Thuận. 

Những người tham gia khủng bố phải tắt điện thoại, sử dụng bản đồ khu vực bãi xe để nắm bắt tình hình. Để thực hiện âm mưu khủng bố, Sinh chế tạo bom gas, giao nhiệm vụ cho các đàn em.

Rạng sáng 8/4/2017, nhóm khủng bố mang 15 lít xăng chia trong nhiều can nhỏ, hai chùm bom gas tiếp cận bãi giữ xe số 1. Hai tên đàn em được giao nhiệm vụ đứng bên ngoài cảnh giới. 

Sinh cùng Thiện đi xe máy qua cổng kho xe thấy ngoài cổng còn có hai lớp cửa sắt, không thể ném bom gas qua, nên chuyển sang phía hông.

Chúng châm lửa ném bom gas, xăng vào bên trong khiến lửa bùng phát, lan nhanh vào trong kho bãi. Vụ cháy đã phá hủy 320 chiếc xe, gây tổng thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Đăt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất

Khoảng giữa tháng 4, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4. Thiện được Phạm Lisa chuyển cho gần 12 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái và đồng phạm để mua nguyên liệu.

Phạm Lisa cũng cử Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung cùng tham gia. Vy và Thiện hẹn gặp tại quán cà phê bàn bạc kế hoạch. 

Thiện sẽ chuẩn bị 2 quả bom xăng được ngụy trang trong hai thùng carton cho nổ trong sân bay vào tối 22/4. Trong đó, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy sẽ đặt tại cột số 9 ga quốc tế.

18h ngày 22/4, Thiện chở hai thùng carton đến công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát một thùng và hướng dẫn cho đồng phạm cách kích nổ. 

Tuy nhiên, sợ sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, Phát tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng. Cả hai sau đó chở vào sân bay đặt chiếc thùng carton tại vị trí như kế hoạch.

Âm mưu đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm khủng bố giết sạch, đốt sạch, phá sạch - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Hơn một giờ sau, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không đưa đi xử lý.

Cùng thời điểm, Thiện mang quả bom xăng còn lại vào tầng 3 nhà gửi xe rồi đi xuống tầng trệt kích hoạt nhưng do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu nên bom xăng không nổ.

Lúc này, được Phát thông báo quả bom xăng ở nhà ga quốc tế không hoạt động nên Thiện chuyển quả bom xăng ở nhà gửi xe tới cho Vy kích nổ. Quả bom xăng phát nổ làm hành khách xung quanh hoảng sợ bỏ chạy. 

An ninh sân bay sau đó phong tỏa hiện trường ngăn chặn hậu quả.

Nhiều kế hoạch khủng bố nơi công cộng

Ngoài vụ đốt kho xe và đặt bom xăng tại Sân bay Tân Sân Nhất, băng nhóm này còn thực hiện nhiều vụ khủng bố khác nhưng đều bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, cuối năm 2016, Sinh và đồng bọn lên kế hoạch khủng bố vào Tết nguyên đán 2017 và lễ kỷ niệm 30/4/2017, Sinh và Lê Hùng Cường đi Campuchia mua 1 khẩu súng K59 và 9 viên đạn đem về Việt Nam.

Tuy nhiên, tháng 1/2017, Sinh đánh bạc và xô xát với 1 số đối tượng ở Hóc Môn nên bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ cùng với khẩu súng trong người. Lợi dụng sơ hở, Sinh đã trốn sang Lào. Tháng 3/2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Sinh quay về Việt Nam để chuẩn bị hoạt động khủng bố thì bị bắt.

Với thủ đoạn tương tự, Bùi Tân Thành và Hùng Văn Vương cùng với một số đối tượng chế tạo 1 quả bom xăng đặt tại 1 quán cà phê trước cửa siêu thị BigC trên đường Trường Chinh, Quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, nhóm của Thành và Vương cũng tổ chức biểu tình tại nhà thờ Đức Bà. Theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3/2017, Lượng chế tạo và bán 2 súng bút cho 1 người ở Quảng Ninh thì bị bắt.

Các đối tượng Đoàn Văn Thế, Trần Văn No, Lê Thanh Hải đã tham gia các nhóm khủng bố và lên kế hoạch khủng bố nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang, sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống siêu thị BigC tại TPHCM, khủng bố nhà chủ tịch phường An Phú Đông, quận 12.

Trong vụ án, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng đã ra lệnh truy nã lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo Trí Thức VN/Soha