Home Tin Nước Úc Nông dân NSW không quan tâm đến lệnh Trung Quốc cấm nhập cảng lúa mạch
Tin Nước Úc

Nông dân NSW không quan tâm đến lệnh Trung Quốc cấm nhập cảng lúa mạch

Nông dân ở phía tây tiểu bang New South Wales đạt được vụ mùa bội thu cho biết, họ chẳng quan tâm đến chuyện Trung Quốc cấm nhập cảng lúa mạch của Úc. Được biết nhu cầu tiêu thụ trong nước rất cao và sự kiện cho thấy các kho chứa trống rỗng sau 3 năm bị hạn hán.

Lúa mạch là mặt hàng xuất cảng đầu tiên của Úc bị quan thuế Trung Quốc nhắm đến trong năm nay, quyết định này diễn ra vào tháng 5 khi mùa gieo trồng lúa mạch bắt đầu.

Việc này khiến ông Tony Quigley, một nông gia trồng nhiều loại ngũ cốc tại Trangie ở phía tây Dubbo ngưng việc trồng lúa mạch trên cánh đồng, thay vào đó ông trồng lúa mì.

Vì vậy cánh đồng của ông được chia thành phân nửa.

“Cánh đồng lúa này rộng 250 hecta, sẽ trồng toàn lúa mạch, hiện nay trồng lúa mạch chỉ có 120 hecta mà thôi”, Tony Quigley.

Được biết giá lúa mạch giảm xuống khi thuế quan của Trung Quốc được đặt ra, chuyện này khiến các nông gia lo lắng.

Ông Tim Roberts sống cùng trên một con đường với ông Tony Quigley và lúa mạch của ông đã gieo trên cánh đồng, khi thuế suất gia tăng.

“Vâng tăng thuế suất thì chẳng tốt đẹp chút nào, thế nhưng cũng chẳng phải là tận thế đâu”, Tim Roberts.

Tuy nhiên ông cho biết giá lúa đã tăng trở lại khoảng 200 đô la một tấn, vào thời gian thu hoạch.

“Dù sao thì giá đã tăng trở lại đáng kể, bằng hoặc cao hơn một chút so với lúc gieo hạt, vì vậy những con số mà mọi người đang lập ngân sách, sẽ vẫn ở đó hoặc ở trong khoảng đó”, Tim Roberts.

Giá lúa mạch tăng từ từ là do nhu cầu nuôi gia súc, sau nhiều năm hạn hán nên các kho chứa tại các tiểu bang miền đông nước Úc hiện trống rỗng.

Thế nhưng đó là thành quả của vụ mùa mà thị trường không để ý đến, khi Trung Quốc phải trả thêm cho loại kiều mạch, thường được chế tạo bia.

Trung Quốc phải nhập cảng mỗi năm đến 5 tấn.

Trong khi đó, chính phủ Úc cho rằng, nước Úc hiện hành động dựa trên việc mở cửa thị trường xuất cảng mới, thế nhưng Chủ tịch của Nhóm Trồng Lúa là ông David McKeon cho biết, chuyện này chưa diễn ra nhanh chóng.

“Chúng ta hiện xem các giải pháp khác nhau và có nhu cầu phải gia tăng một số công việc trong lúc này”.

“Chúng ta đã thấy việc làm của chính phủ, thế nhưng chúng ta cần làm nhiều hơn nữa trong lãnh vực phát triển thị trường”, Davic McKeon.

Một lựa chọn là Ấn Độ, do việc tiêu thụ bia hiện gia tăng tại đây, vì vậy họ có nhu cầu cần loại đại mạch với chất lượng cao, mà nước này nhập cảng nửa triệu tấn hàng năm.

Tuy nhiên Ấn Độ có tiêu chuẩn gắt gao hơn, khi không chấp nhận hạt cỏ dại trong lúa mạch, đôi khi tìm thấy trong lúa mạch xuất cảng của Úc.

“Có những thách thức lớn lao mà chúng ta đối diện khi mua bán lúa gạo trên trường quốc tế, do nó cần phải thương thuyết”.

“Chính phủ Úc và các ngành kỹ nghệ liên hệ, hiện thương thảo với Ấn Độ, để có thể ấn định một mức hợp lý trong việc xuất cảng lúa mạch”, David McKeon.

Trong khi các cuộc thương thuyết diễn ra ở cấp bậc cao và chính phủ Úc xem xét việc đưa Trung Quốc ra trước Tổ chức Mậu dịch Quốc tế WTO, về thuế suất lúa mạch, thì các nông gia Úc ở Trangie hiện chú tâm đến những gì trước mặt, đó là thu hoạch vụ mùa đầu tiên, sau 3 năm hạn hán triền miên.

“Mọi người đều khá thận trọng, khi gặt hái vụ mùa này”, Tony Quigley.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...