Home Tin Nước Úc Nhiều người bị phạt do tụ tập trái phép tại một thánh đường ở Melbourne
Tin Nước Úc

Nhiều người bị phạt do tụ tập trái phép tại một thánh đường ở Melbourne

Cư dân Victoria hết sức giận dữ sau khi các thành viên của nhóm Do Thái giáo Chính thống đã bất chấp lệnh phong tỏa, tụ tập tại một thánh đường để ăn mừng ngày đầu năm của người Do Thái. Những người tham dự bị phạt rất nặng, trong khi cảnh sát cho biết còn nhiều người khác có dính líu trong vụ sẽ bị phạt nữa.

Tình trạng căng thẳng và chờ đợi diễn ra vào sáng sớm thứ ba, ngày 7 tháng 9 và tiếp tục cho đến buổi tối.

Cảnh sát đã được các thành viên trong cộng đồng báo động, về việc tụ tập bất hợp pháp bên trong một thánh đường Do Thái Rippolea ở đông nam Melbourne, khi họ lưu ý một nhóm những tín đồ Do Thái giáo cực đoan Chính thống nhóm họp bên trong thánh đường từ 6 giờ sáng sớm.

Mãi cho đến 8 giờ rưỡi tối, những người bên trong mới từ từ đi ra và lúc đó căng thẳng sôi sục.

Một nhiếp ảnh viên thu thập tin tức đã bị tấn công, hiện đang hồi phục trong bệnh viện và cảnh sát ước lượng có khoảng 30 người tham dự, trong đó phân nửa là trẻ em khiến cảnh sát do dự trong việc tiến vào bên trong thánh đường.

Cảnh sát cho biết người nhiếp ảnh 45 tuổi nói trên, bị một kẻ lạ mặt tấn công bên ngoài một ngôi nhà trên đường Glenn Eira vào khoảng 7 giờ tối.

Phụ tá Cảnh sát trưởng Victoria là Russell Barrett cho biết ông hết sức bất mãn trước hành động phạm pháp như vậy.

“Chúng tôi đã trải qua một tiến trình thương thuyết ôn hòa và không xông vào lục soát trong thánh đường, bởi vì có trẻ em trong đó”.

“Vì vậy mới có việc thương thảo yên bình và tin tưởng lẫn nhau, thế nhưng tôi thực sự thất vọng khi những người này chọn cách hành động như vậy”, Russell Barrett.

Cảnh sát chỉ có thể tiếp xúc với các tín đồ khi họ rời khỏi thánh đường, vào khoảng 7 giờ 20 phút tối thứ ba.

“Trong lúc thương thuyết, một nhóm khác tiến đến thánh đường nhằm đánh lạc hướng cảnh sát và khiến chúng tôi phải tránh xa cửa chính”.

“Vào lúc đó chúng tôi hiểu, các thành viên trong thánh đường đã chạy trốn, với một số leo qua mái nhà của khu lân cận”, Russell Barrett.

Được biết Cộng đoàn Do Thái giáo Victoria cũng lên án sự kiện nói trên.

Trong một thông cáo, phát ngôn nhân của Cộng đoàn cho biết, hành động của một số người không đại diện cho đại đa số cộng đoàn chúng tôi, vốn tổ chức ngày Tết theo Do Thái giáo tại nhà và tiếp tục tuân thủ các luật lệ hiện hành.

Tình cảm nói trên cũng được Thủ Hiến Victoria, Daniel Andrews lập lại.

“Hành động tối qua trong đó có một nhiếp ảnh viên bị thương và chúng tôi gởi lời chúc tốt đẹp đến ông ta, quả là một hành vi hết sức kinh khủng”.

“Tôi hiểu ngoài chuyện có các trẻ em ở đó, các em cũng bị phạt nữa”.

“Hành động đó nói chung là không khôn ngoan chút nào và chỉ kéo dài việc phong tỏa mà thôi, ngoài ra còn khiến cho người khác phải vào bệnh viện”.

“Hành động này trái với luật pháp và người vi phạm bị bắt và bị phạt nặng”, Daniel Andrews.

Ông Andrews cũng cám ơn cộng đoàn Do thái giáo, khi tổ chức này lên án những hành vi phạm pháp nói trên.

Còn Thị Trưởng thành phố Melbourne, bà Sally Capp cũng chỉ trích những người tụ tập trong thánh đường mà bà gọi là ‘một hành động ích kỷ’.

“Tôi chẳng biết những người này sống trên hành tinh nào”.

‘Chúng ta là một thành phố bị phong tỏa nhiều ngày. hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới”.

“Mọi người chúng ta cần phải kiên nhẫn và đoàn kết trong việc giảm bớt việc lây lan của virus, hầu giúp cho chúng ta sớm ra khỏi việc phong tỏa”.

“Chúng ta cần mọi người thực hiện việc cam kết như vậy”.

“Có vẻ như một số người quyết định hành động một cách ích kỷ, khi vi phạm các hạn chế”.

“Quả là bất công khi một số người trong cộng đồng cảm thấy họ có thể phạm luật và tránh bị trừng phạt”.

“Chúng tôi cảm ơn cảnh sát và cộng đồng đã nêu lên những vấn đề này để có thể giải quyết thỏa đáng, cũng như giúp mọi người giữ vững việc đoàn kết cho mục tiêu chung là mở cửa và luôn mở cửa”, Sally Capp.

Tin tức cho biết nhóm người đông đảo trong thánh đường gồm người lớn và trẻ em đã không đeo khẩu trang, tụ tập tại thánh đường nói trên vào tối thứ hai sau giờ giới nghiêm.

Được biết có 6 người đã bị phạt mỗi người 5500 đô la về việc vi phạm.

Cảnh sát còn cho biết sẽ truy tố những người lớn có dính líu trong vụ nói trên, khi một số người khác đã trốn thoát bằng cách leo qua mái nhà của khu vực lân cận.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...