Home Tin Nước Úc Ngành tái chế rác thải của Úc thất thu hơn 300 triệu AUD mỗi năm
Tin Nước Úc

Ngành tái chế rác thải của Úc thất thu hơn 300 triệu AUD mỗi năm

Ngành công nghiệp tái chế rác thải của Úc có thể thu thêm khoản lợi nhuận đến hơn 300 triệu AUD (206,44 triệu USD) mỗi năm nếu áp dụng các hệ thống tái chế hiện đại theo tiêu chuẩn thế giới.

Ngày 12/9, báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ chuyên nghiệp EY ước tính, Úc có thể tạo ra vật liệu tái chế trị giá lên tới 328 triệu AUD (225,73 triệu USD) mỗi năm, thay vì chỉ đạt 4 triệu AUD/năm (2,75 triệu USD/năm) như hiện nay do các sai lầm trong hệ thống thu thập, phân loại và xử lý rác thải tái chế.

Đối tác phụ trách Phát triển bền vững và Thay đổi khí hậu của EY Terence Jeyaretnam cho rằng, Úc cần thay đổi và xử lý chất thải, đặc biệt là các loại vật liệu quặng sắt và than, như các loại hàng hóa có thể giao dịch, thay vì chỉ coi chúng là các hợp chất bỏ đi.

Lĩnh vực tái chế rác thải của Úc thất thu hơn 200 triệu USD. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bà Jeyaretnam nói thêm cách phân loại rác thải của “Xứ sở chuột túi” đã không còn phù hợp với thế kỷ 21, dẫn đến ô nhiễm môi trường và làm vuột mất các cơ hội trị giá hàng trăm triệu AUD mỗi năm.

Theo báo cáo của EY, phương pháp phân loại rác thải tái chế hiện được áp dụng tại Úc đã làm giảm giá trị của mỗi thùng đựng rác tiêu chuẩn xuống mức 2 AUD/tấn rác. Nếu việc phân loại tái chế tại các hộ gia đình được sắp xếp tốt hơn, Úc có thể nhận được tới 156 AUD/tấn rác.

Báo cáo cho biết tỷ lệ ô nhiễm tại Úc trung bình nằm giữa ngưỡng 4 đến 16% vật liệu tái chế có thể thu thập được. Con số này lý giải vì sao các quốc gia trên khắp châu Á đóng cửa đối với chất thải của Úc.

Ngành công nghiệp tái chế của Úc đang gặp khủng hoảng sau khi một số quốc gia nước ngoài ngừng nhập khẩu rác thải tái chế của nước này và các nhà máy tái chế địa phương không đủ công suất xử lý kịp thời lượng rác thải ra mỗi ngày.

Đầu năm nay, tập đoàn SKM, hệ thống xử lý tái chế rác thải lớn nhất của Úc, đã bị thất thu hàng triệu AUD sau khi các nhà quản lý đóng cửa một số nhà máy đang vận hành và việc xuất khẩu rác thải tái chế bị ngừng trệ. Hội đồng bang Victoria, một trong hai bang đông dân nhất Úc, hiện đang phải trả tiền để đem rác thải tái chế đến các bãi rác thay vì xử lý chúng.

Báo cáo của EY khuyến nghị Úc cần tập trung nâng cao công tác giáo dục về ô nhiễm, thay đổi phương thức thu gom rác, cải thiện việc phân loại rác và phát triển thị trường mới cho các vật liệu có thể tái chế.

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu lượng chất thải nhựa trôi nổi trên các đại dương. Ông hứa sẽ cấm xuất khẩu rác thải nhựa, giấy, thủy tinh và lốp xe. Theo Thủ tướng Úc, tại nước này chỉ có khoảng 12% nguyên liệu được tái chế đúng và ông muốn thay đổi thực tế này./.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...