Home Cộng Đồng Thế hệ “gà công nghiệp”: Những đứa trẻ 12 tuổi không biết bóc trứng
Cộng Đồng

Thế hệ “gà công nghiệp”: Những đứa trẻ 12 tuổi không biết bóc trứng

Thấy 39 học sinh lớp mình vứt trứng vào bữa sáng, thầy Trịnh tưởng các em bỏ phí, gom lại định dạy bài học tiết kiệm.

Một ngày cuối tháng 8 vừa qua, trước khi tiết học Ngữ văn đầu tiên bắt đầu, thầy giáo Trịnh Chí Hùng, từ một trường trung học của thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc phát hiện, 39/45 học sinh đều bỏ bữa sáng do nhà trường cấp.

“Thật lãng phí, phải dạy cho học sinh hiểu được thế nào là tiết kiệm”, thầy Trịnh nghĩ và gom lại tất cả số trứng suýt bị bỏ đi.

Lớp 45 học sinh có 39 em không biết cách bóc trứng

Thầy giáo Trịnh Chí Hùng ngỡ ngàng trước việc đa số các em thiếu kỹ năng sống cơ bản. Ảnh: kankannews

Thay vì học Ngữ văn, khi vào lớp thầy Trịnh nói với học sinh buổi học hôm nay sẽ nói về sự tiết kiệm, bắt đầu từ những quả trứng.

“39 quả trứng này các em không ăn sẽ bị vứt vào thùng rác, các em thấy có lãng phí không?”, thầy Trịnh bắt đầu bài giảng.

Nhưng thầy không ngờ tới là khi phát lại số trứng cho học sinh, hầu hết các em đều không biết bóc như thế nào, dù năm nay bọn trẻ đã 12 tuổi.

“Bọn trẻ loay hoay, có em đập vỏ trứng ra, do không bóc được bèn đưa vào mồm để nhằn. Có em đến khi lột được hết vỏ thì lòng trắng cũng biến đâu mất”, thầy giáo kể.

Ngạc nhiên trước những gì nhìn thấy, thầy Trịnh từng bước hướng dẫn học sinh cách bóc. Cuối cùng các em cũng ăn hết phần của mình. “Ở nhà toàn mẹ bóc cho em, em chỉ phải ăn thôi. Đến trường tự bóc, không biết làm nên em bỏ”, một học sinh trong lớp chia sẻ với thầy Trịnh.

Cậu học sinh 12 tuổi cho biết không ăn được trứng vì không biết bóc. Ảnh: kankannews

Cậu học sinh 12 tuổi cho biết không ăn được trứng vì không biết bóc. Ảnh: kankannews

Nghe chuyện từ học sinh, thầy Trịnh cho hay chính cách dạy dỗ của cha mẹ đã hình thành nên những đứa trẻ 12 tuổi không biết bóc trứng. “Bóc trứng chỉ là việc nhỏ, cái chính là các em không được cha mẹ dạy cho các kỹ năng sống để làm những việc đơn giản nhất”, thầy chia sẻ.

Cũng từ buổi học này, thầy Trịnh về soạn lại giáo án, thêm một bài giảng có tên “Bài học về 39 quả trứng” với mong muốn không chỉ dạy trẻ kỹ năng mà còn giúp ích cho phụ huynh về việc dạy dỗ con em mình.

“Nhiều lần tiếp xúc với cha mẹ học sinh tôi nhận ra rằng, để rèn luyện một đứa trẻ 12 tuổi rất dễ, nhưng để thay đổi tư duy của những ông bố bà mẹ 40 tuổi lại vô cùng khó. Tôi mong muốn cha mẹ không chỉ nên chú trọng vào việc học của con mà nên quan tâm nhiều hơn đến giáo dục kỹ năng sống của trẻ”, thầy giáo 45 tuổi nói.

Sau sự việc trên, nhiều người dùng mạng Trung Quốc vào bình luận.

“Cạnh nhà tôi có một cô con gái học năm nhất đại học xa nhà. Nhập trường được vài ngày đã gọi điện về khóc với bố mẹ nói rằng sao trứng ở trường không giống ở nhà. Hỏi ra mới biết, ở nhà toàn bố mẹ bóc cho ăn, ở trường không biết bóc nên toàn ăn lẫn vỏ. Bố mẹ chiều chuộng thái quá sẽ sinh ra những người con như thế”, một độc giả chia sẻ.

Một người dùng mạng khác nói: “Đừng nói 12 tuổi không biết bóc trứng là điều gì quá kinh khủng. Bản thân tôi đã chứng kiến một cặp phụ huynh khi đưa con trai đến nhận trường cấp 3, tức là đã 15 tuổi rồi, vẫn cõng cậu ta trên lưng. Khi nhận phòng trong ký túc xá, bố mẹ người thì trải đệm, người thì sắp xếp đồ đạc cho con, trong khi con trai ngồi ôm chiếc điện thoại. Thử hỏi đó là cách giáo dục gì?”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *