Home Cộng Đồng Trung Quốc nghĩ gì khi bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ?
Cộng Đồng

Trung Quốc nghĩ gì khi bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ?

Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12 năm ngoái, sự tích lũy diễn ra liên tục trong bối cảnh giá cả tăng và cuộc chiến thương mại với Mỹ kéo dài.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nâng mức dự trữ vàng thỏi lên gần 1.951 tấn trong tháng 8, cao hơn mức 1.945 tấn một tháng trước đó, theo dữ liệu của trang web ngân hàng này cuối tuần qua. Lượng vàng bổ sung vào kho dự trữ trong tháng 8 là 5,9 tấn sau khi Trung Quốc đã mua vào gần 94 tấn vàng trong 8 tháng trước đó.

Trung Quốc nghĩ gì khi bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ? - Ảnh 1.

Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Giá vàng thỏi đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất, dấu hiệu của suy thoái kinh tế giữa lúc thương chiến Mỹ – Trung kéo dài.

Trung Quốc và Nga đã không ngừng thu mua một lượng lớn vàng trên thị trường để đa dạng hóa kho dự trữ của mình. Theo Ngân hàng ANZ (Úc), xu hướng các ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Ông John Sharma, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), nhận định: “Các hạn chế trong cuộc chiến thương mại, như trường hợp Mỹ áp thuế Trung Quốc, trừng phạt Nga, đã khuyến khích các ngân hàng trung ương này đa dạng hóa dự trữ. Với tình hình chính trị và kinh tế gia tăng bất ổn hiện nay, vàng được xem là sự đảm bảo lý tưởng và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ tiếp tục mua thêm”.

Một thời gian dài trước đây Trung Quốc đã không tiết lộ về lượng vàng dự trữ của nước này. Vào giữa năm 2015, ngân hàng trung ương nước này từng tuyên bố tăng dự trữ 57% lên 1.665 tấn vàng, đây là lần cập nhật đầu tiên sau 6 năm.

Theo Cafef

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *