Home Tin Nước Úc Ngân hàng Úc thúc đẩy xe điện
Tin Nước Úc

Ngân hàng Úc thúc đẩy xe điện

Ngân hàng Úc có kế hoạch ngừng cho vay đối với ô tô chạy bằng dầu diesel và xăng mới khi chính phủ liên bang đang cố gắng khuyến khích sử dụng xe điện và bắt kịp các nước phát triển khác.

Ô tô và xe buýt ở Sydney, Úc. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Trong một tuyên bố hôm 19/8, Ngân hàng Úc thông báo sẽ loại bỏ các khoản vay cho các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới từ năm 2025. Sasha Courville – Giám đốc tác động của ngân hàng cho biết, ngày đó đã được chọn “vì sự thay đổi đối với xe điện cần phải diễn ra nhanh chóng”.

Bà Sasha Courville nói thêm, điều này có thể xảy ra “với các chính sách hỗ trợ phù hợp để mang đến nhiều loại xe điện giá cả phải chăng hơn đến Úc”.

“Mặc dù chúng tôi sẽ ngừng cho vay mua ô tô đối với ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới từ năm 2025, nhưng chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng chúng tôi cần hỗ trợ những người chưa đủ khả năng mua một chiếc xe điện trong khi thị trường phát triển”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay cho xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch đã qua sử dụng cho đến khi có một thị trường phát triển và khả thi cho xe điện”, Sasha Courville nói.

Chính phủ Úc ngày 19/8 cũng đã thông tin về kế hoạch thiết lập Chiến lược xe điện quốc gia cho đất nước để lấy ý kiến rộng rãi.

Xe điện tính từ đầu năm đến tháng 7 chỉ chiếm 1,6% thị phần xe tại Úc ngay cả khi đã bao gồm doanh số của Tesla. Với giá khởi điểm là 47.000 USD và việc thiếu trạm sạc đã khiến nhiều người loại bỏ lựa chọn này. Nhưng ngân hàng Úc muốn thay đổi điều đó, trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon liên quan đến biến đổi khí hậu.

Giám đốc Sasha Courville nói với Hội nghị về xe điện quốc gia ở Canberra hôm 19/8 rằng chính sách mới của ngân hàng là “một bước quan trọng trong việc khử carbon cho nền kinh tế Úc”.

Trong một thông báo, chính phủ cho biết nước này “đi sau đáng kể khi nói đến xe điện”. Thông báo cũng nói thêm rằng, mức tiêu thụ các phương tiện phát thải thấp mới của nước này chỉ ở mức 2%, “thấp hơn gần 5 lần so với mức trung bình toàn cầu – cần có sự lãnh đạo quốc gia để đảm bảo chúng ta không tiếp tục bị bỏ lại phía sau”.

Ngân hàng Úc không phải là ngân hàng duy nhất thực hiện chiến lược hướng tới các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Vào năm 2020, Ngân hàng Hợp tác Merkur của Đan Mạch cũng thông báo về việc ngừng cấp vốn cho ô tô chạy bằng dầu và động cơ diesel mới.

Tất cả những điều này xảy ra khi các nền kinh tế lớn của châu Âu đang lên kế hoạch loại bỏ các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng dầu diesel và xăng.

Vương quốc Anh muốn ngừng bán ô tô và xe tải động cơ diesel và xăng mới vào năm 2030. Từ năm 2035, tất cả các xe ô tô và xe tải mới phải không có lượng khí thải từ ống xả. Liên minh châu Âu cũng đang theo đuổi các mục tiêu tương tự.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, doanh số bán xe điện đạt 6,6 triệu chiếc vào năm 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh số bán xe điện đạt 2 triệu chiếc, tăng 75% so với 3 tháng đầu năm 2021.

Theo petrotimes.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...