Home Tin Nước Úc Lá dương xỉ bạc New Zealand bừng sáng trên nóc nhà hát Opera Sydney sau vụ khủng bố đẫm máu
Tin Nước Úc

Lá dương xỉ bạc New Zealand bừng sáng trên nóc nhà hát Opera Sydney sau vụ khủng bố đẫm máu

Sự kết hợp của hai biểu tượng quốc gia đại biểu cho lòng tiếc thương các nạn nhân và sự ủng hộ nhiệt thành của người dân Úc đến nhân dân New Zealand.

Mới đây, hình ảnh lá dương xỉ bạc trứ danh của New Zealand đã được thắp sáng trên nóc Nhà hát Opera Sydney. Sự kết hợp của hai biểu tượng này thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước và nỗi tiếc thương các nạn nhân trong vụ khủng bố dã man nhất lịch sử New Zealand vừa qua.

Brenton Tarrant, cựu huấn luyện viên thể hình cá nhân tại NSW, 28 tuổi, đến từ Grafton là kẻ gây nên vụ tấn công ghê rợn này. Anh ta vừa bị buộc tội giết người hồi thứ Bảy, với hành vi xả súng liên hoàn tại hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch, khiến 49 người chết và 40 người bị thương. Ngoài ra, kẻ thủ ác này sẽ phải nhận thêm một số tội danh khác nữa vì hành động máu lạnh của mình.

Sự kết hợp của hai biểu tượng quốc gia đại biểu cho lòng tiếc thương các nạn nhân và sự ủng hộ nhiệt thành của người dân Úc đến nhân dân New Zealand.

Được biết trước khi xảy ra thảm kịch, tay súng trên đã đăng một “bản tuyên ngôn” dài 74 trang lên mạng với ngôn từ kích động. Không chỉ vậy, anh ta còn tung một đoạn clip dài 17 phút quay cảnh mình tự trang bị vũ khí và bước vào nhà thờ đầu tiên để tiến hành thảm sát.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho biết hành động lồng ghép biểu tượng của hai quốc gia đại biểu cho “tình đoàn kết và lòng yêu thương sâu sắc” gửi đến những người không may bị liên lụy vì vụ tấn công.

Biểu tượng lá dương xỉ được thắp sáng trên nóc Nhà hát Opera vào 8:30 tối thứ Bảy. Trước đó vào tối thứ Sáu, Thủ hiến đã có một chuyến viếng thăm nhà thờ Lakemba để chia buồn và cầu nguyện cùng cộng đồng Hồi giáo tại đây.

Lời chia buồn của người dân Úc gửi đến các nạn nhân tại Christchurch.

Trả lời phóng viên hôm thứ Bảy, bà cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng hành vi công kích thiểu số cũng tương đương với việc tổn hại đến cả cộng đồng, không hề tách biệt. Chúng ta phải nâng đỡ nhau vực dậy, cùng hàn gắn vết thương cho nhau.”

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố với các phóng viên tại nhà thờ Hồi giáo Lakemba rằng nghi phạm chính đắc thủ vì “ra tay quá bất ngờ”, và đây “là thách thức vô cùng nghiêm trọng liên quan đến khủng bố”.

Ông còn cho hay hiện giờ vẫn chưa thể xác định liệu kẻ sát nhân này có bị dẫn độ về Úc hay không.

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten cũng lên tiếng chỉ trích thảm án kinh hoàng này. Phát biểu tại Melbourne, ông cho biết mình gần như không thốt nên lời khi nghe các con hỏi về vụ khủng bố.

“”Giải thích cũng chả được gì đâu,” đó là lời kẻ thủ ác nói trước khi nổ súng hòng tiêu diệt những người gã cho là nguồn gốc của ngôn từ cực đoan,” ông cho biết.

“Không phải tất cả phát ngôn thù hận đến từ phe cực đoan cánh hữu đều dẫn đến kết cục bạo lực. Thế nhưng, mọi hành vi bạo lực của những người này đều bắt nguồn từ ngôn từ kích động thù địch.”

Theo vietucnews.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...