Home Tin Nước Úc Hạn hán trầm trọng, bang Queensland phải giới hạn nước sử dụng
Tin Nước Úc

Hạn hán trầm trọng, bang Queensland phải giới hạn nước sử dụng

Hiện hạn hán ngày càng trầm trọng ở các vùng phía nam tiểu bang Queensland khiến cho chính phủ thắt chặt việc sử dụng nước sinh hoạt một lần nữa.

chính phủ đã đưa ra điều luật mới cho cư dân ở những vùng bị hạn hán là mỗi người chỉ được xài 100 lít nước một ngày. Trước đó, khu vực này đã áp dụng các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt, với mỗi cư dân chỉ được xài 120 lít nước mỗi ngày.

qld-restrict-water
Giới hạn mỗi người chỉ được sử dụng 100 lít nước/ngày. Ảnh: ABC Southern Qld / Peter Gunders

Southern Downs là vùng hứng chịu thiệt hại nặng nhất vì người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề canh nông. Hạn hán đã làm cho một phần ba dân cư tại đây thất thu mùa màn.

Bà Thị trưởng tin tưởng rằng hội đồng địa phương của bà sẽ vượt qua cơn hạn hán với sự hỗ trợ của chính phủ tiểu bang nhưng điều mà khu vực đang cần nhất, có lẽ một cách khẩn thiết hơn là mưa, là khách du lịch.

Điều luật mới về giới hạn việc sử dụng nước 100 lít 1 người/ngày bắt đầu có hiệu lực từ Chủ Nhật vừa rồi áp dụng trong vùng Southern Downs, nằm ở phía tây nam Brisbane, bao gồm các thị xã như Warwick, Alloara, Stanthorpe và Killarney.

qld-restrict-water
Gia súc đang vật lộn với việc thiếu nước. Ảnh: ALEX ELLINGHAUSEN

Bà Tracy Dobie, thị trưởng hội đồng địa phương Southern Downs, nói ngành canh nông chiếm 30 phần trăm lợi tức của vùng và các nông gia đang chịu đựng một cách vật vã vì nước tưới tiêu bị thiếu hụt do nạn hạn hán.

“Như chúng ta đều biết, không gì bằng mưa, nhưng 30 phần trăm thương nghiệp trong vùng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán.

Điều này có ảnh hưởng rộng lớn, mọi người đều bị ảnh hưởng khi một phần ba dân số hiện bị mất thu nhập. Các thị xã nhỏ thì đỡ hơn do có thể mang những xe chở nước đến tận nơi.

Đập Storm King ở Stanthorpe dự kiến sẽ khô cạn vào tháng 12 hoặc tháng Một tới nếu không có nước chảy vào, chúng tôi phải chở nước từ Warwick tới.”

qld-restrict-water
Đập Storm King, nguồn cung cấp nước cho vùng Stanthorpe, dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối mùa xuân. Ảnh: 9News

Bà Dobie nói rằng khu vực của bà cảm ơn về sự giúp đỡ từ vùng Đông nam Queensland trong việc cung cấp nước, nhưng họ cũng cần sự hỗ trợ tài chánh.

“… chúng tôi cũng muốn kêu gọi mọi người đến thăm viếng nơi đây để giúp 30 phần trăm dân số đang không có lợi tức sinh sống”.

Tháng rồi, chính phủ lđưa ra thông báo về một đập nước đầu tiên sẽ được xây dựng ở Queensland trong vùng khô cằn Granite Belt hơn 10 năm qua, trong đó có Stanthorpe và Warwick.

Chính phủ tiểu bang sẽ đóng góp thêm $13.6 triệu vào số tiền $70 triệu mà các nhà dẫn thủy nhập điền ($23 triệu) và chính phủ liên bang ($43 triệu) đã hứa hẹn vào việc xây cất đập Emu Swamp.

Dự tính đập nước nói trên sẽ hoàn thành vào năm 2020 và sẽ giúp cứu vãn mùa màng cũng như cung cấp nước quanh năm (khoảng 450 mega lít) cho Stanthorpe.

Theo vietqld.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...