Home Tin Nước Úc Hai người Úc bị buộc tội rửa tiền với hơn $22 triệu tiền mặt
Tin Nước Úc

Hai người Úc bị buộc tội rửa tiền với hơn $22 triệu tiền mặt

Các nhà điều tra cáo buộc rằng kể từ tháng Mười Một 2020, hai người này đã cùng gửi hơn $22 triệu đô la tiền mặt vào tài khoản và sử dụng tiền từ tài khoản để mua vàng.

Một người đàn ông Sydney, 41 tuổi và một phụ nữ, 35 tuổi, bị buộc tội rửa tiền với hơn 22 triệu đô la tiền mặt thông qua việc mua vàng dự kiến ​​sẽ đối mặt với Tòa án địa phương Parramatta hôm thứ Tư.

Các nhà điều tra đã tiến hành Operation Avarus-Effectus vào tháng Một 2022 sau khi AFP xác định các khoản tiền mặt bất thường được cho là do một người đàn ông và phụ nữ chuyển vào tài khoản ngân hàng của các công ty đăng ký kinh doanh kim loại quý.

Người đàn ông này là một đại lý kim loại quý có đăng bạ và là giám đốc của một công ty kinh doanh vàng.

Cảnh sát cáo buộc rằng ông đã không tuân thủ các nghĩa vụ báo cáo nghiêm ngặt về tất cả các giao dịch bán vàng bằng cách cung cấp cho khách hàng sự ẩn danh khi thực hiện các giao dịch mua tiền mặt quan trọng. Nghĩa là, ở vị trí giám đốc, việc ông cho phép người mua bán vàng không công khai chi tiết tên họ là bất hợp pháp.

Các nhà điều tra cáo buộc rằng kể từ tháng Mười Một 2020, đôi nam nữ này đã gửi chung hơn $22 triệu đô la tiền mặt vào tài khoản và sử dụng tiền từ tài khoản để mua vàng.

Vào tháng Hai 2022, các nhân viên của AFP đã thực hiện một loạt lệnh khám xét, bao gồm ngôi nhà ở Lakemba của người đàn ông và người phụ nữ sống chung, và tại một ngân hàng ở Burwood.

Các cảnh sát đã thu giữ khoảng 86.000 đô la tiền mặt và 148.000 đô la vàng thỏi với nhiều kích cỡ khác nhau cũng như các tài liệu kinh doanh và biên lai gửi tiền mặt.

Quyền thanh tra của AFP, Robert Higgins cho biết các đại lý vàng bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ báo cáo nghiêm ngặt vì nó được coi là có nguy cơ cao đối với hoạt động rửa tiền.

“Rửa tiền liên quan đến việc che giấu nguồn tiền bất hợp pháp và những người kiểm soát nó,” Quyền Thanh tra Higgins nói.

“Vàng miếng là một trong nhiều phương pháp được sử dụng để chuyển tiền thu được từ tội phạm thành tài sản và các quỹ hợp pháp.”

“Những cáo buộc này là một lời nhắc nhở khác rằng AFP và các đối tác của chúng tôi sẽ bằng mọi giá không cho phép bọn tội phạm trục lợi cộng đồng Úc.”

Người đàn ông bị buộc tội xử lý tài sản bị nghi ngờ hợp lý là tiền thu được của tội phạm, lớn hơn 10 triệu đô la. Hình phạt tối đa cho tội này là 5 năm tù.

Người phụ nữ bị buộc tội xử lý tài sản bị nghi ngờ là tiền phạm tội, lớn hơn 1 triệu đô la. Hình phạt tối đa cho tội này là bốn năm tù.

Rửa tiền (money laundering) là hành vi của cá nhân hay tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là “hợp pháp”.

Tội phạm tìm cách đưa các khoản tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội vào hệ thống tài chính. Sau đó các khoản tiền đã được đưa vào hệ thống tài chính sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia, đầu tư dự án, mua bán… nhằm che giấu nguồn gốc của tài sản. Cuối cùng các khoản tiền chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp và có thể sử dụng cho tất cả các mục đích.

Úc đã tham gia Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính về Rửa tiền (FATF) từ năm 1990. Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Úc (AUSTRAC) cơ quan tình báo tài chính của chính phủ Úc chịu trách nhiệm giám sát các giao dịch tài chính để xác định rửa tiền, tội phạm có tổ chức, trốn thuế, gian lận phúc lợi và tài trợ khủng bố, từ năm 2006 yêu cầu phải báo cáo tất cả các giao dịch tài chính.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...