Home Tin Nước Úc Giới trẻ Úc chọn giao thông công cộng thay vì lái xe
Tin Nước Úc

Giới trẻ Úc chọn giao thông công cộng thay vì lái xe

Tin Úc – Một nghiên cứu quốc tế của Đại học Monash cho thấy giới trẻ Úc đang có khuynh hướng dùng các phương tiện công cộng hơn là xe riêng để đi lại.

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra những người trẻ tuổi tỏ ra trì hoãn lâu hơn trong việc lấy bằng lái xe, và họ cũng sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên hơn.

Một nghiên cứu do Đại học Monash dẫn đầu đã tìm hiểu thói quen đi lại của những người trẻ tuổi ở Melbourne, Brisbane, London, New York và Atlanta.

Tất cả các thành phố này ngoại trừ New York, đã có sự gia tăng đáng kể số km mà các công dân của thế kỷ 21 thực hiện trên phương tiện giao thông công cộng trong vòng 10 đến 15 năm qua.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Alexa Delbosc thuộc khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Monash cho biết việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng của những người trẻ tuổi còn phản ánh các xu hướng hành vi khác.

“Giới trẻ, nói chung, đang mất nhiều thời gian hơn để đạt được nhiều cột mốc trưởng thành thông thường so với thế hệ trước. Như là thời gian họ ở trong trường đại học lâu hơn thế hệ trước, họ mất nhiều thời gian hơn để tìm việc làm toàn thời gian, họ chậm kết hôn, mua nhà, và sinh hơn, và điều đó có nghĩa là họ có ít tiền hơn cho việc mua một chiếc xe hơi mà với họ thì nhu cầu có xe cũng không mấy là cấp thiết cho đến khi sau này.”

Bà nói rằng tại Victoria, con số những người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 23 có được bằng lái đã giảm xuống đáng kể từ năm 2000.

“Con số có bằng lái xe giảm từ 76% xuống còn 57% trong năm gần nhất và theo những thông số theo dõi cho thấy có chưa tới một nửa số thanh niên đủ tuổi có bằng lái xe vào năm 2025.”


Tiến sĩ Delbosc nói việc đầu tư vào hệ thống các tuyến xe bus đã thu hút thêm nhiều người trẻ sử dụng hệ thống giao thông cộng cộng ở cả hai nơi Melbourne và Brisbane.

“Ở Melbourne và Brisbane, giới trẻ sử dụng xe bus là chủ yêu, nhờ sự đầu tư cơ sở hạ tầng vào mạng lưới xe công cộng này đã cải thiện chât lượng phục vụ. Toàn bộ tuyến xe buýt vận chuyển cũng đã được nhanh chóng triển khai tại Brisbane và tại Melbourne vào thời gian này các sự đầu tư đáng kể vào xe buýt vẫn đang tiếp diễn, sự cải thiện đã có tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Daniel Bowen từ Hiệp hội người sử dụng giao thông công cộng ở Victoria cho biết khi Melbourne và Sydney ngày càng đô thị hóa, và dân số của họ đã tăng lên, các lựa chọn khác ngoài lái xe đã trở nên hấp dẫn.

“Vì vậy, đi bộ, đi xe đạp, giao thông cộng cộng, trong một số trường hợp, là cách nhanh nhất để đi lại và nếu những người đó sống ở những địa điểm trong thành phố đó và tất cả bạn bè của họ sống ở những địa điểm trong thành phố đó, và trường học hoặc trường đại học của họ cũng trong khu vực tương tự thì hoàn toàn họ có thể sử dụng phương tiên công cộng đi lại hàng ngày. Thực sự có một số trở ngại khi sử dụng xe hơi và khi mà sử dụng các phương tiện khác hữu hiệu nên họ không cảm thấy cần thiết phải học lái xe. Do vậy, tôi nghĩ rằng với những người trẻ họ đã có những cân nhắc khác nhau để dẫn đến xu hướng này.”

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...