Home Tin Nước Úc GIá nhà cho thuê ở vùng quê tăng cao trong khi Melbourne, Sydney “rớt thê thảm”
Tin Nước Úc

GIá nhà cho thuê ở vùng quê tăng cao trong khi Melbourne, Sydney “rớt thê thảm”

Melbourne là thủ phủ duy nhất tại Úc có mức giá nhà cho thuê giảm, xuống còn trung bình 444 đô la mỗi tuần – giảm 1.4 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những người thuê nhà tại Úc đang chứng kiến một mức tiền thuê nhà tăng cao nhất trong 12 năm qua, theo báo cáo quý tháng Sáu mới công bố của cơ quan phân tích dữ liệu CoreLogic.

Giá nhà và căn hộ cho thuê trung bình toàn quốc, vào tháng Sáu là 476 đô la mỗi tuần – tương đương mức tăng 6.6 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Những người thuê nhà ở khu vực nông thôn là nhóm đối tượng phải trải qua một mức tăng giá tiền thuê lớn nhất tại Úc, với mức tăng trung bình 11.3 phần trăm, lên đến 441 đô la mỗi tuần.

Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu của CoreLogic tại Úc, bà Eliza Owen cho hay, nước Úc chưa từng thấy giá nhà cho thuế tăng cao như hiện tại trong vòng hơn một thập niên qua. Mức tăng này đến từ nhiều yếu tố, theo bà Owen.

Những yếu tố này bao gồm các gói kích thích của chính phủ trong suốt đại dịch COVID-19, các tài khoản tiết kiệm hộ gia đình được tĩnh lũy trong các giai đoạn phong tỏa, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau khi các hạn chế được giảm nhẹ.

“Và một sự thiếu hụt nguồn cung cho thuê tại một số thị trường cũng đã khiến trầm trọng thêm giá cho thuê, đặc biệt là ở một số trung tâm lớn của khu vực nông thôn Úc.”

Giá thuê căn hộ tại Melbourne và Sydney giảm mạnh

Giá nhà cho thuê ở Sydney tăng nhẹ, 3.2 phần trăm, với giá trung bình hiện nay là 582 đô la mỗi tuần.

Melbourne là thủ phủ duy nhất tại Úc có mức giá cho thuê giảm, xuống còn trung bình 444 đô la mỗi tuần – giảm 1.4 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu chỉ tính đến các căn hộ và units cho thuê, thì các chủ căn hộ cho thuê tại Sydney và Melbourne còn phải hứng chịu một mức rớt thê thảm hơn nữa – ở Sydney giảm 1.1 phần trăm còn Melbourne 6.4 phần trăm.

Theo bà Owen từ CoreLogic, sự khác biệt về mức tăng giảm giá nhà cho thuê một phần là do các tác động khác nhau của đại dịch COVID-19 lên các khu vực khác nhau của nước Úc.

Như đã ghi nhận trong các quý trước, Sydney và Melbourne là những nơi trước đây có lượng người di cư từ quốc tế cao nhất, đã chứng kiến nhu cầu thuê nhà bị tác động nhiều nhất, do việc đóng cửa biên giới quốc tế trong bối cảnh đại dịch.

“Mặc dù nhu cầu trên các thị trường căn hộ tại đây vẫn khá thấp nhưng có những dấu hiệu cho thấy giá thuê có thể đang ổn định trở lại ở mức thấp hơn.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...