Home Tin Nước Úc Du Học Úc Du học sinh ở Melbourne: Đi dễ, khó… ở
Du Học ÚcTin Nước Úc

Du học sinh ở Melbourne: Đi dễ, khó… ở

Hơn 1/3 người Úc không tin rằng họ sẽ có đủ tiền để sống thoải mái khi nghỉ hưu

Cách nay hai tuần, một sinh viên Ấn Độ đã bị hành hung đến bất tỉnh trong khi lái taxi ban đêm. Khi hay tin này, các tài xế taxi (mà đa số là sinh viên du học) đã tràn về Melbourne làm một cuộc đình công chưa từng có khiến tất cả các ngả đường trung tâm Melbourne hoàn toàn tê liệt. Họ yêu cầu Chính phủ phải có những hành động ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc và hành hung tài xế taxi. Đây chỉ là một trong vô số những khó khăn mà sinh viên du học tại Melbourne, trong đó có hơn 8.000 sinh viên Việt Nam, đang đương đầu.

Thực tế phũ phàng

Hàng năm, nước Úc bỏ túi khoảng 12,6 tỉ Úc kim nhờ kỹ nghệ du học, trong đó, các trường đại học ở Melbourne lập công nhiều nhất. Hiện Úc có khoảng 370.000 sinh viên học sinh nước ngoài đang du học tại Úc. Riêng tại Melbourne có 135.000 du học sinh.

Melbourne là trung tâm quy tụ những trường đại học danh giá nhất nước Úc như đại học Melbourne, đại học Monash, đại học La Trobe… Cầm những mảnh bằng ở các trường này, người sở hữu nó có thể ngang nhiên bước vào thị trường chất xám ở Bắc Mỹ và khối Liên hiệp Anh. Điểm mà các du học sinh nhắm đến Melbourne cũng nằm trong dự tính là muốn được thường trú tại Úc. Năm ngoái đã có 20.900 du học sinh được phép thường trú tại Úc sau khi tốt nghiệp, tăng gấp ba lần so với năm 2004.

Tuy nhiên, mang tiếng là đi học ở Melbourne nhưng đa số du học sinh chỉ được nhận vào học ở những trường “hạng hai” vì những trường danh giá thường dành cho dân Úc chính hiệu “kangaroo” và cho những du học sinh con nhà giàu có. Chẳng hạn như các ngành “top” của Úc như y, nha, dược thì du học sinh rất khó có vé để vào bởi vì khi muốn vào học các ngành này, các sinh viên thường phải trải qua một cuộc sát hạch về đạo đức của người làm ngành y tế. Thông thường, kỳ thi này là “cơ hội” để từ chối các du học sinh với một lý do rất ư logic: “Quan điểm không thích hợp với ngành y tế”.

Các trường hạng hai còn cung cấp các chương trình học thiếu phẩm chất, không đúng tiêu chuẩn. Bộ Giáo dục tiểu bang Victoria vừa rút giấy phép 10 trường học dành cho du học sinh ở Melbourne. Danh sách các trường bị rút giấy phép có đăng trên báo Herald Sun vào tuần trước.

Sinh viên du học phải đối diện với một thực tế hết sức phũ phàng. Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, đã có ít nhất 40 du học sinh chết tại Úc kể từ tháng 6 năm ngoái. Liên đoàn Sinh viên Ấn Độ cho biết có 13 người tự tử vì phải đối phó với sự khác biệt văn hoá hay đời sống khó khăn. Cũng có nhiều cái chết khác do tai nạn và bệnh tật (phần nhiều do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng vì không có thời gian và lao động quá sức).

Đầu tháng giêng năm nay có ba sinh viên chết cháy trong một căn nhà trọ ở Footscray, ngoại ô thành phố Melbourne, hai sinh viên chết đuối ở gần vùng biển Anglesea trong tháng 12 năm ngoái và mới đây hai sinh viên Pakistan bị sóng cuốn trôi đi mất ở đảo Phillip.

Cái khó ló cái… nợ

Số liệu thống kê của văn phòng Giáo dục quốc tế của Úc (AEI) cho thấy, số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Úc đến tháng 8.2007 đã lên đến trên 8.000 và được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng. Sinh viên Việt Nam tập trung đông nhất tại hai thành phố lớn Sydney và Melbourne, ngoài ra còn rải rác tại Canberra, Queensland, South Australia…

Ngoài an toàn của mạng sống, các sinh viên du học phải đối phó nạn chủ nhà trọ bóc lột, tính tiền phòng cao và nhồi nhét nhiều sinh viên trong những căn nhà xập xệ, thiếu an toàn và vô cùng mất vệ sinh.

Cách đây hơn một tuần, báo chí và truyền hình ở thành phố Melbourne đã làm một cuộc điều tra cho thấy có nhiều chủ nhà trong đó có một chủ nhà có 70 căn nhà cho sinh viên thuê với giá cắt cổ lột da 85 Úc kim/tuần/người và nhét 14 sinh viên trong một căn nhà tồi tàn ọp ẹp.

Theo một nhân viên về gia cư của đại học Victoria, các chủ nhà thường có khuynh hướng bóc lột sinh viên. Một căn nhà bốn phòng ngủ ở vùng Sunshine thường cho thuê chừng 270 AUD/tuần, nhưng khi sinh viên hỏi mướn thì chủ nhà bảo sinh viên tìm đủ bốn người và mỗi người phải trả 130 AUD. Như vậy chủ nhà này thu được 520 thay vì 270 AUD.

Tuần qua nhật báo Herald Sun đã làm một cuộc điều tra và cho đăng hình một chủ nhà và vài sinh viên ngụ trong căn nhà ở vùng Coburg. Hội đồng thành phố đột nhập để kiểm tra và phát hiện chủ nhà đã nhồi nhét 48 sinh viên trong một căn nhà trọ của này ông ở Coburg. Tình trạng ngôi nhà cho thuê không đạt tiêu chuẩn cho môi trường học tập.

Khó khăn về nhà ở luôn ám ảnh sinh viên, nhất là vào mùa thi cử. Có sinh viên bế tắc đành chọn cách ngủ… đường hoặc lẩn trốn ở một xó xỉnh nào đó trong trường đại học để qua đêm. Có sinh viên một tháng phải dời chỗ ba hoặc bốn lần.

Bên cạnh những khó khăn về nhà ở, du học sinh Melbourne còn phải đối phó cơn bão giá toàn cầu đang thổi qua nước Úc.

Giá cả sinh hoạt đang tăng một cách chóng mặt càng làm cho đời sống của du học sinh trở nên khốn đốn hơn. Vì vậy, cũng có một số sinh viên bỏ giờ học ra ngoài làm để kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, đây là một việc làm mạo hiểm, vì luật của Úc chỉ cho phép du học sinh làm việc một số giờ hạn định trong mỗi tuần. Nếu sinh viên đi làm vượt quá số giờ này, hoặc bị phát hiện đi làm “lậu”, visa của sinh viên ấy sẽ gặp nhiều rắc rối, thậm chí có thể bị trả về nước.

Vì không đủ tiền chi tiêu nói chi đến tiền xa xỉ, vì vậy, để có phương tiện đi lại, sinh viên đành phải mua những chiếc xe quá “date” khoảng 500 – 1.000 AUD, đi những chiếc xe này, nếu không bị cảnh sát chặn thì cũng bị… thần chết “vịn”. Đa số những trường hợp du học sinh bị tử vong tại Melbourne là do sử dụng những chiếc xe “cổ lai hi” như thế này. Nếu gặp phải cảnh sát thì sẽ được “tặng” cho một tấm vé màu vàng dán vào xe và cho thời hạn hai tuần, chiếc xe phải đi “nâng cấp” và phải được kiểm tra lại rồi mới được lưu hành tiếp tục, nhưng để nâng cấp những chiếc xe loại này thì còn… mắc hơn cả số tiền để mua nó, vì vậy, chủ nhân nó cũng liều nhắm mắt đưa chân… ga. Khi bị vịn lần nữa thì chiếc xe sẽ bị tịch thu tại chỗ, chủ nhân phải bỏ ra một số tiền để cảnh sát đem vào nghĩa địa, còn bị phạt thêm một số tiền khá lớn vì lưu hành phương tiện giao thông chưa cho phép.

Cũng để tiết kiệm, một số sinh viên lại chọn giải pháp… xài chùa xe lửa, đến khi bị bắt thì nợ lại càng đẻ ra nợ, một vé xe lửa chừng 2 AUD, nhưng nếu khi bị bắt quả tang không mua vé thì đương sự phải bị đóng phạt tới 50 AUD.

Với những khó khăn như trên, chuyện du học sinh “nửa đường gãy gánh” ở Melbourne không phải là hiếm, có những sinh viên lại đi vào những ngả rẽ khác. Có thể là một nhóm anh chị nào đó, cũng có thể là một ngôi nhà đỏ ở ven đường.

Nguồn: Careerbuilder

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...