Home Tin Nước Úc Các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc đối với nông nghiệp Úc buộc nông dân phải tìm thị trường mới
Tin Nước Úc

Các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc đối với nông nghiệp Úc buộc nông dân phải tìm thị trường mới

Những nông dân từng trở thành nạn nhân của cuộc tranh cãi thương mại Trung Quốc – Úc trị giá hàng tỷ đô la đang nhận thấy những dấu hiệu lạc quan khi họ tìm được khách hàng mới cho sản phẩm của mình.

Những người trồng lúa mạch cho biết họ đang nhận được giá tốt từ các thị trường ở Trung Đông và châu Á, trong khi len, lúa mì và sữa phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm thương mại và mặc dù có tác động đối với một số lò mổ, doanh số bán thịt đỏ sang Trung Quốc vẫn ở mức cao.

Những người trồng bông cũng đang thâm nhập một số thị trường bao gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Bangladesh và ngành công nghiệp rượu vang đã tích cực tìm kiếm thị trường mới.

Nhưng ngành công nghiệp tôm hùm đã phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống do mất thị trường Trung Quốc.

Thận trọng với các bình luận về Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp sẽ không cho biết những gì mà nông dân phải trả vì thuế cao hơn và các lệnh cấm hải quan không chính thức đối với một loạt các mặt hàng, bao gồm lúa mạch, thịt bò, rượu và bông.

“Trung Quốc đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp của Úc”, một phát ngôn viên cho biết.

Nó cũng cẩn thận về cách nó tham chiếu đến hàng:

“Xuất khẩu nông, thủy sản và lâm nghiệp của Úc phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm hạn hán, cháy rừng, Covid-19 và gián đoạn dòng thương mại thường xuyên đối với một số mặt hàng vào thị trường Trung Quốc.”

Liên đoàn Nông dân Quốc gia đã dự đoán nông dân có thể mất hơn 35 tỷ đô la trong thập kỷ tới vì suy thoái thương mại, mặc dù không rõ nhóm vận động hành lang đưa ra con số như thế nào.

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu lúa mạch

8 tháng sau khi Trung Quốc đưa ra mức thuế cao đối với lúa mạch, CBH Group, công ty xử lý ngũ cốc lớn nhất của Úc, cho biết người trồng đang được trả mức giá tương tự như khi khách hàng giá trị nhất của họ mua.

“Đối với ngành lúa mạch Úc, đúng là năm 2020 khó khăn, nhưng chắc chắn chúng tôi đang phục hồi ở đây và giá đã phục hồi về cơ bản bằng mức trước khi áp thuế chống bán phá giá”, Giám đốc tiếp thị và kinh doanh của CBH Group, Jason Craig cho biết .

Ông Craig ước tính bội thu 13 triệu tấn lúa mạch đã được thu hoạch trên khắp Nước Úc vào mùa hè này.

Ông cho biết nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường thức ăn chăn nuôi ở Trung Đông và châu Á và một thử nghiệm đầu tiên của Úc để bán lúa mạch mạch nha cao cấp cho các nhà sản xuất bia ở Mexico đã giúp thay thế thương mại bị mất sang Trung Quốc.

“Hiện tại, đó là một lô hàng 35.000 tấn trị giá hơn 10 triệu USD, vì vậy đây là một thử nghiệm quan trọng”, ông nói.

Thịt đỏ vẫn bán vào Trung Quốc

Australia tiếp tục bán nhiều nông sản vào Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu bao gồm len, lúa mì và sữa cho đến nay phần lớn không bị ảnh hưởng bởi thương mại và mặc dù một số lò mổ bị hạn chế, doanh số bán thịt đỏ sang Trung Quốc vẫn ở mức cao.

Vào năm 2020, sáu lò mổ của Úc đã bị đình chỉ buôn bán vì các vấn đề về nhãn mác và khiếu nại về ô nhiễm thịt.

Hai nhà máy thịt khác ở Victoria cũng đang chờ tiếp tục bán thịt bò và thịt cừu cho Trung Quốc sau khi nhân viên bị nhiễm COVID-19, nhưng giá bò Úc đang ở mức cao kỷ lục.

Ông Strong nói: “Đúng, đã có sự gián đoạn, nhưng tác động vật chất lên xuất khẩu nói chung không lớn lắm.”

Sự phục hồi của Úc sau hạn hán đã chứng kiến ​​giá gia súc tăng lên mức kỷ lục, và ông Strong nói, “việc tìm kiếm một nhà để thịt bò không đến Trung Quốc không phải là một thách thức lớn”.

Năm ngoái, Trung Quốc là thị trường có giá trị thứ ba của Úc về thịt đỏ.

Ông Strong nói: “Chúng tôi đã gửi cho họ 197.000 tấn thịt bò, đó là năm lớn thứ hai mà chúng tôi gửi đến Trung Quốc và họ chỉ đứng thứ ba khoảng 25.000 tấn so với Mỹ.

Bông có rủi ro chênh lệch, lợi nhuận vẫn cao

Người trồng bông cũng dự kiến ​​sẽ nhận được lợi nhuận cao cho sản phẩm của họ vào năm 2021, khi ngành công nghiệp này mở rộng sang các thị trường trên khắp Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Bangladesh.

Các nhà trồng trọt và chủ hàng Úc tuyên bố các nhà máy kéo sợi của Trung Quốc đã được thông báo vào tháng 10 năm ngoái để ngừng mua bông trồng của Úc, và giao dịch hàng tỷ đô la một năm về cơ bản đã dừng lại.

Nhà phân tích ngành và thương mại bông có trụ sở tại Toowoomba, Pete Johnson, ước tính người trồng sẽ mất khoản phí bảo hiểm hàng kiện từ 10 đến 20 USD nếu không có Trung Quốc trên thị trường, nhưng lợi nhuận của người trồng trong năm nay được dự đoán là “cao trong lịch sử”.

“Chúng tôi có muốn người Trung Quốc ở đó lấy bông của chúng tôi không? Hoàn toàn có thể, nhưng [chúng tôi] đang gieo rắc rủi ro sang một loạt các thị trường khác trên khắp tiểu lục địa và châu Á,” ông Johnson nói.

“Rủi ro đó cuối cùng không phải là một điều xấu đối với ngành.

Ông nói: “Mặc dù giá cả đang tốt cho người trồng, và chúng tôi có thể phân tán rủi ro của mình hơn nữa. Đó không phải là tin xấu và cũng không phải là tất cả sự tiêu vong và u ám”.

Các nhà sản xuất rượu tìm đến các thị trường mới

Trong hai tháng kể từ khi Trung Quốc áp thuế đối với rượu vang của Úc, giá trị xuất khẩu đã giảm 250 triệu USD so với cùng thời điểm năm ngoái.

Việc đánh mất một thị trường béo bở như vậy là điều đáng thất vọng đối với nhà sản xuất rượu Bruce Tyrrell của New South Wales, người đã dành phần lớn thời gian của năm ngoái để tìm kiếm khách hàng mới.

Ông Tyrrell nói: “Chúng tôi đang mở thị trường ở ‘Stans’ – ở Kazakhstan, Uzbekistan.

Ông nói: “Chúng sẽ không quá lớn, nhưng chúng là những thị trường tốt – các quốc gia giàu có đang xây dựng mức độ tinh vi của họ, vì vậy, khi điều đó xảy ra, rượu sẽ đi cùng với nó.

Ngành công nghiệp rượu vang của Úc cũng sẽ hướng đến các nước châu Á khác, sang các khu vực của châu Phi và Mỹ.

Ông Tyrrell cho biết 60% rượu vang của Úc được xuất khẩu, và mặc dù có thể tốt khi nghĩ rằng thị trường nội địa có thể chịu được một phần thiệt hại, nhưng điều đó khó xảy ra.

“Chúng tôi có thể uống tất cả, nhưng tôi không nghĩ rằng bất cứ ai sẽ hoàn thành công việc nhiều, bởi vì tất cả chúng tôi sẽ không có chân.”

Con đường phục hồi chưa rõ ràng cho ngành tôm hùm

Đối với ngành công nghiệp thủy sản của Úc, nơi gửi gần 95% tôm hùm đá xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường này khó thay thế hơn.

Louise Hart, người sở hữu một doanh nghiệp đánh cá gia đình ở Bờ Tây của Tasmania, cho biết cô ấy đang hoạt động thua lỗ kể từ khi Trung Quốc ngừng mua vào tháng 11 năm ngoái.

“Chúng tôi không đặt hy vọng vào việc Trung Quốc quay trở lại – không,” bà Hart nói.

Bà Hart không chắc chắn về tương lai ngành của mình khi báo giá năm mới bắt đầu vào tháng tới.

“Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có đi câu cá hay không. Liệu người mua có thể bán chúng với bất kỳ giá nào hay họ chỉ ngồi trong tủ lạnh hoặc bể chứa của họ. Chúng tôi thực sự không biết”. Bà Hart nói.

Bà nói: “Có rất nhiều ngành công nghiệp ở Úc giống như chúng tôi, hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Đó là một lời cảnh báo lớn cho tất cả những ngành đó, hãy tìm một số thị trường khác”.

Chính phủ hướng tới EU, Vương quốc Anh

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết ông hy vọng các hiệp định thương mại mới với Anh và EU, dự kiến ​​được thiết lập trong năm nay, sẽ giúp các nhà xuất khẩu không còn buôn bán sang Trung Quốc.

Ông Tehan nói: “Những gì các hiệp định thương mại tự do đó sẽ làm là cung cấp cho chúng tôi cơ hội tiếp cận với 500 triệu người tiêu dùng khác với mức giá rẻ hơn cho các nhà xuất khẩu của chúng tôi”.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...