Home Tin Nước Úc Báo động số ca nhập viện vì COVID-19 tăng sốc tại Úc
Tin Nước Úc

Báo động số ca nhập viện vì COVID-19 tăng sốc tại Úc

Số người nhập viện vì COVID-19 ở Úc ngày 26/7 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm, kéo theo số ca tử vong tiếp tục tăng, trong bối cảnh biến thể phụ của COVID-19 đang càn quét quốc gia này.

Trong vòng 24 giờ qua, đã có 5.429 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện tại Úc, vượt qua con số kỷ lục 5.390 bệnh nhân được ghi nhận hồi tháng 1 vừa qua. Trong khi đó, số ca tử vong trong ngày 25/7 được xác nhận là 100 ca, chỉ thấp hơn 2 ca so với con số kỷ lục ghi nhận hồi cuối tuần qua.  

Mặc dù Úc ghi nhận gần 330.000 ca lây nhiễm COVID-19 trong 7 ngày qua, nhưng các nhà chức trách cho biết con số thực tế có thể gấp đôi số liệu được báo cáo này.

Báo động số ca COVID-19 nhập viện tăng sốc tại Australia -0

Số ca COVID-19 nhập viện tại Úc tăng cao kỷ lục. Ảnh: AAP.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết: “Đã đến lúc phải gặp lại nhau và  chiến đấu: tiêm phòng, đeo khẩu trang ở nơi đông người và trong nhà, và ở nhà nếu bạn bị ốm”. Queensland đang đối đầu với đợt bùng phát đại dịch tồi tệ nhất, với số lượng bệnh nhân nhập viện dự kiến đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 8.

Làn sóng COVID-19 mới tại Úc do biến thể phụ BA.4/5 Omicron gây ra có khả năng lây nhiễm cao và đang gây áp lực nghiêm trọng lên các bệnh viện và viện dưỡng lão của nước này.

Các y tá và bác sĩ làm việc tại các bệnh viện cho biết hệ thống y tế đang gặp khó khăn, với một số bệnh nhân phải nằm trong phòng chờ cấp cứu vì thiếu giường bệnh. Cùng với việc gia tăng số người nhập viện, nhiều nhân viên tuyến đầu cũng gặp triệu chứng ốm hoặc bị cách ly, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. 

“Các đồng nghiệp của tôi tức giận, tuyệt vọng, mệt mỏi và họ gặp phải tình huống khủng khiếp là không có đủ giường bệnh hoặc y tá”, Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Tiến sĩ Chris Moy, cho biết, khẳng định rằng số lượng bệnh nhân COVID-19 hiện nay “đơn giản là quá nhiều”.

Báo động số ca COVID-19 nhập viện tăng sốc tại Australia -0

Người dân xếp hàng bên ngoài một nhà thuốc ở Sydney để mua bộ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Reuters.

“Bệnh viện đều đang phải chịu áp lực rất lớn. Đó không phải là đỉnh điểm và tôi hiểu rằng sẽ sớm đạt đến đỉnh điểm, nhưng đỉnh dịch ở các bệnh viện sẽ đến muộn hơn nhiều”, ông nhận định.

Tại bang Victoria, hơn 8% nhân viên trong ngành y tế, tương đương khoảng 10.000 nhân viên, nghỉ ốm, Thủ hiến Daniel Andrews nói với các phóng viên. Bang Queensland cũng cho biết sẽ đẩy nhanh việc tuyển dụng nhân viên y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Giống như nhiều quốc gia, Úc đã dỡ bỏ hàng loạt các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiệm ngặt và lựa chọn sống chung với đại dịch này. Các nhà chức trách thay vào đó kêu gọi các doanh nghiệp để nhân viên làm việc tại nhà và khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng nhắc lại vaccine ngừa COVID-19.

Đất nước với gần 26 triệu dân này đã báo cáo khoảng 9,2 triệu trường hợp mắc COVID-19 và 11.300 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, mặc dù số ca nhập viện tăng, nhưng số ca phải điều trị tích cực (ICU) lại giảm. Nhà dịch tễ học Mike Toole nhận định, tỷ lệ người bệnh nằm ở ICU thấp hơn là do sự kết hợp của các loại vaccine, và thực tế là căn bệnh này đang ảnh hưởng nặng nề hơn đến người già tại Úc.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...