ATO gia hạn phương pháp ‘khai thuế nhanh’ đến cuối tháng Mười hai

Những người Úc làm việc tại nhà giờ đây có thể tiếp tục xin khấu trừ 80 xu/giờ cho đến ngày 31/12/2020.

Sở Thuế Úc (ATO) công bố những thay đổi này vào đầu năm nay nhằm hỗ trợ cho hàng ngàn người lao động phải làm việc từ nhà do COVID-19.

Các thoả thuận tạm thời cho phép người dân xin khấu trừ thuế 80 xu cho mỗi giờ làm việc tại nhà, thay vì phải tính toán từng chi phí cụ thể.

Cách “khai thuế nhanh” này lẽ ra đã hết hạn vào tháng Bảy, nhưng ATO đã gia hạn các thoả thuận đến ngày 31/12/2020.

Thứ trưởng Ngân khố Michael Sukkar hôm thứ Năm đã hoan nghênh quyết định này, nhưng nhắc nhở người lao động rằng họ vẫn có thể sử dụng các phương pháp khác.

“Những thoả thuận được tiếp tục này không ngăn cấm người dân Úc xin khấu trừ chi phí làm việc tại nhà bằng cách sử dụng hai phương pháp tiêu chuẩn, nếu họ muốn vậy,” ông nói.

Phương pháp “khai thuế nhanh” được tạo ra nhằm giúp những người lao động lần đầu làm việc tại nhà và chưa quen với việc ghi chép chi tiết chi phí hoạt động.

“Phương pháp khai thuế nhanh cho phép bạn xin khấu trừ 80 xu/giờ và chỉ yêu cầu bạn ghi lại số giờ làm việc tại nhà,” Trợ lý Ủy viên ATO Karen Foat nói.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều người thọ thuế đang làm việc tại nhà lần đầu tiên, và muốn đơn giản hoá việc xin khấu trừ thuế.”

Thế nhưng một số chuyên gia đã cảnh báo phương pháp mới này có thể khiến người dân nhận được ít tiền hoàn thuế hơn.

Chuyên gia thuế vụ Mark Chapman hồi tháng Sáu nói rằng một số người lao động sẽ có lợi hơn nếu sử dụng phương pháp cũ.

“Con số 80 xu là một phép tính đơn giản, nhưng nhìn chung, việc xác định chi phí thực tế sẽ mang lại cho bạn một khoản khấu trừ lớn hơn nhiều,” ông Chapman nói.

“Số tiền có thể nhiều hơn gấp vài lần, tùy thuộc vào những thứ bạn xin khấu trừ.

Nếu bạn đã có tất cả hồ sơ sổ sách, nếu bạn giữ lại tất cả biên lai của mình, thì bạn nên nói chuyện với chuyên viên thuế vụ để kê khai tất cả các chi phí mà bạn đã bỏ ra.

Nếu bạn làm việc tại nhà, bạn có thể xin khấu trừ một số chi phí liên quan đến công việc, như hoá đơn tiền điện, máy sưởi, máy lạnh, chi phí vệ sinh nơi làm việc, khấu hao đồ nội thất, thiết bị văn phòng và máy tính, chi phí sửa chữa thiết bị, hoá đơn điện thoại và internet…

“Tốt nhất bạn nên có một phòng làm việc riêng tại nhà. Nếu bạn sử dụng một phòng cho nhiều mục đích (ví dụ phòng ăn), hoặc chia sẻ phòng đó với những người khác (ví dụ phòng khách), bạn chỉ có thể xin khấu trừ chi phí cho thời gian bạn sử dụng riêng khu vực này,” theo lời khuyên của H&R Block.

Có ba “quy tắc vàng” cho mọi khoản xin khấu trừ thuế khi làm việc tại nhà:

  1. Bạn phải tự bỏ ra số tiền này và chưa được hoàn trả
  2. Chi phí xin khấu trừ phải liên quan trực tiếp đến thu nhập
  3. Bạn phải giữ lại biên lai mua hàng hoặc dịch vụ

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín