Home Người Việt Năm Châu Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích
Người Việt Năm Châu

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích

Để có được một vườn hoa rực rỡ, ngập tràn hương sắc như vậy, chị Jacqueline Do rất tâm huyết chăm sóc cho từng gốc hoa trong vườn nhà. Trồng hoa, với chị, cũng là một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ cho bản thân.

“Đó là nơi cất giữ tuổi thơ của con mình, nơi cất giữ tiếng cười của cả nhà và cũng là nơi mỗi sáng mình thức dậy nghe hoa lá “tưng bừng hoà ca”. Tất cả những phiền muộn sẽ nằm phía bên ngoài cổng nhà”, chị Jacqueline Do hào hứng kể về khu vườn ngập tràn hoa của mình.

Chị Jacqueline Do đã sinh sống và làm việc ở California được 23 năm. Còn khu vườn nhà chị mới được 5 tuổi. Bạn bè, người quen thường gọi chị với cái tên “người đàn bà cõng giấc mơ hoa” vì nhiều năm trước chị thường hay đăng tải những tấm hình chị ôm, vác những bó hoa to được cắt từ vườn nhà.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 1.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 2.

Mảnh đất nhà chị Jacqueline Do rộng khoảng 800m2, trừ diện tích căn nhà, sân đỗ xe, sân cỏ, hồ bơi thì cũng không còn quá nhiều diện tích đất để chị có thể trồng trọt. “Tuy diện tích đất trồng không quá lớn nhưng cũng đủ để một người phụ nữ vì yêu hoa mà quanh năm đào đào, bới bới”, chị Jacqueline Do nói.

Chị Jacqueline Do chưa bao giờ đếm thử trong vườn nhà có bao nhiêu loài hoa. Nhưng hầu như quanh năm hầu như quanh năm trong vườn lúc nào cũng có vài chục loại hoa đang nở.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 3.

Vườn nhà chị Jacqueline Do ước tính có khoảng 60 cây hồng bụi và khoảng 15 cây hồng leo. “Hoa hồng mình trồng chủ yếu là loại có form hoa tròn tròn, giống kiểu hoa mẫu đơn và số lượng cánh nhiều. Những hoa hồng kiểu xưa, ít cánh, nở tét bét không được mình ưa chuộng nên mình không trồng”, bà mẹ Việt ở California chia sẻ.

Trong số câu hồng mà chị Jacqueline Do trồng, phần lớn là loại hoa hồng có nhiều hơn 70 cánh, có những bông lên đến 200 cánh.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 4.

Bông hồng 200 cánh.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 5.

Trước khi trồng cây nào, chị Jacqueline Do đều tìm hiểu, chọn lọc và so sánh trước khi quyết định đem về chăm bón chúng. Vì đặt nặng mỹ quan của một khu vườn nên trước khi trồng trọt chị thường ngắm kỹ khung cảnh của góc đó và hình dung  bố cục sẽ như thế nào nếu mình trồng cây nào vào góc đó.

“Kế tiếp là xem hướng nắng để trồng. Nhiều khi góc đó sẽ đẹp hơn nếu có cây hồng leo nhưng lại không đủ nắng nên đành phải trồng hoa khác. Vậy nên vườn nhà phân bổ cây theo lượng nắng là chính”, chị Jacqueline Do chia sẻ.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 6.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 7.

Chị Jacqueline Do cho biết, mỗi khi có ý định trồng loại hoa nào, trước đó, chị thường tìm đọc, xem loại hoa đó cần dinh dưỡng, cần ánh nắng, điều kiện thời tiết, cần đất thế nào, loại hoa đó có độc không, thuộc dòng họ thực vật nào, cây ngắn ngày hay lâu năm .

“Mình hay nói đùa, các loại bông trước khi đặt được chân vào vườn nhà mình là đã “trúng tuyển hoa hậu”. Bởi trước khi các loài hoa xuất hiện trong vườn, mình đã hiểu rất kỹ về những loại mình trồng và vận dụng điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng nơi mình ở để đạt được mong muốn”, chị Jacqueline Do nói.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 8.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 9.

Để có được một vườn hoa “đẹp như mơ” như vậy, chị Jacqueline Do dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho khu vườn của mình. Mỗi sáng trước khi đi làm chị tranh thủ tưới qua mảnh vườn trước nhà. Con gái chị giúp tưới vườn sau nhà vào buổi chiều bé đi học về. Hàng tuần những ngày nghỉ thì chị tỉa cành, nhổ cỏ và cứ 3-4 tháng lại gieo trồng thêm một ít hoa ngắn ngày trồng xen vào.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 10.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 11.

Chị Jacqueline Do cho biết, vì tìm hiểu rất kỹ nên chị không trồng hoa ngược mùa. Có một điều mà chị thường khuyên các bạn thường xuyên theo dõi mình trên MXH rằng, cố gắng trồng bằng phân đất hữu cơ, tránh dùng hoá chất để về lâu về dài đất ngày càng tốt hơn. Ngoài cách chăm sóc thì thời tiết là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thành công của trồng trọt. Cần nắm bắt được thời tiết vùng mình ở để quyết định chọn lựa loại hoa thì mới đem đến thành công mỹ mãn.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 12.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 13.

Một số hoa ăn được nên có thể dùng làm xà lách hoa, trang trí bánh và dùng làm rau sống trong các món cuốn.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 14.
Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 15.

Chị Jacqueline Do cho biết, bản thân chị vốn là người yêu thích màu sắc, muốn sống trong một không gian tràn ngập hoa tươi, một không gian tràn đầy năng lượng tích cực. “Có bạn bảo mình sống trong một ngôi vườn đầy hoa thế này chắc mình thành công chúa (cười). Nhưng mình bảo đấy là trong trí tưởng tượng thôi, chứ sống trong một căn nhà đầy hoa thế này thì mình biến thành một cô nông dân chân lấm, tay trầy. Việc trồng cây, trồng hoa cũng rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn và tỉ mỉ”, chị Jacqueline Do nói.

Hình ảnh một vài loài hoa trong vườn nhà được chị Jacqueline Do chụp lại:

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 16.

Hoa ranunculus/ Mao Lương.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 17.

Hoa anemone.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 18.

Hoa poppy.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 19.

Hoa cẩm tú cầu.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 20.

Hoa cúc.

Người phụ nữ Việt ‘cõng giấc mơ hoa’ tự tay dựng nên ‘vườn địa đàng’ đẹp như cổ tích - Ảnh 21.

Hoa hồng.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *