Home Cộng Đồng Vùng nông thôn Nhật Bản rao bán nhà dưới 500 USD
Cộng Đồng

Vùng nông thôn Nhật Bản rao bán nhà dưới 500 USD

Nhật Bản đang có tới hàng triệu ngôi nhà bỏ hoang, chủ yếu ở vùng nông thôn, được chính quyền rao bán với giá 500 USD hoặc thấp hơn.

Cuộc khảo sát về Nhà ở và Đất đai Nhật Bản mới đây cho thấy nước này có tới 8,49 triệu ngôi nhà không có người ở vào năm 2018, tăng 3,2% so với năm 2013. Các căn nhà bỏ hoang chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn, ít người như ở Wakayama, Tokushima, Kagoshima và Kochi.

Theo chính sách khuyến khích nền kinh tế nông thôn dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, các chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân mua những căn nhà không người ở với giá rẻ, chỉ khoảng 50.000 yên (500 USD). Thậm chí ở Okutama, một số căn còn giảm xuống mức 0 đồng.

Một căn nhà không người ở tại Tochigi, Nhật Bản. Ảnh: Tochigi Akiya.

“Chương trình khuyến khích này không chỉ giúp các chủ sở hữu cũ, những người gặp khó khăn trong việc sử dụng tài sản và đóng thuế, mà còn giúp thị trấn giảm các căn nhà bỏ hoang có thể đổ sập hoặc gây rủi ro trong tương lai”, phát ngôn viên chính quyền cho biết.

Hồi tháng 9, các chính quyền địa phương đề nghị trả một triệu yên (9.000 USD) cho bất cứ công nhân nào ở thủ đô Tokyo đồng ý làm việc ở vùng nông thôn xa xôi. Các quan chức cũng treo thưởng ba triệu yên (27.000 USD) cho những ai sẵn sàng thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Loạt động thái của chính phủ Nhật Bản đã đem lại hiệu quả khi số nhà trống ở Mikasa, thuộc tỉnh Hokkaido, giảm 11% khi giới chức hỗ trợ tiền mặt để chăm sóc trẻ nhỏ và trang trí nội thất. Tại Daisen, tỉnh Tottori, số nhà bỏ không cũng giảm 7,9% khi chính quyền địa phương hứa hẹn hõ trợ hai triệu yên (18.000 USD) để cải tạo nhà cho người mua mới.

Xu hướng rao bán nhà cũ giá rẻ cũng đang diễn ra khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ và Italy, nơi những căn nhà xuống cấp ở các thành phố thời Trung cổ được bán với giá chỉ một euro (1,22 USD).

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *