Lính cứu hoả bị trộm ví khi chữa cháy rừng

MỸ – Một lính cứu hoả California bị kẻ gian lấy ví để trên xe và mất sạch tiền trong thẻ ngân hàng khi đang chữa cháy rừng cùng các đồng nghiệp.

“Đây là một hành vi hoàn toàn đáng ghê tởm, tôi thật sự không thể tin rằng có người dám cả gan đột nhập xe của một lính cứu hoả để ăn cắp khi họ đang ở đó để bảo vệ cộng đồng. Điều đó thật sự khiến tôi rất phẫn nộ”, Cruz Chris Clark, phó cảnh sát trưởng hạt Santa, bang California, Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23/8.

Giới chức cho biết họ đang truy tìm nghi phạm trộm ví của lính cứu hoả trên. Danh tính của lính cứu hỏa bị mất ví và bị rút sạch tiền trong tài khoản chưa được công bố.

Sự việc xảy ra sau một vụ hôi của khác vài ngày trước đó. Trong vụ hôi của này, 5 nghi phạm đã bị bắt vì ăn cắp đồ trong các nhà dân đã sơ tán do cháy rừng, sở cảnh sát Santa Cruz cho hay trên Facebook hôm 21/8.

Lính cứu hoả khống chế Đám cháy Lake ở phía bắc Los Angeles,California, Mỹ, hôm 13/8. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát đang tăng cường tuần tra những khu dân cư đã được sơ tán ở Santa Cruz và sẽ ngăn chặn, bắt bất kỳ ai không phải lực lượng thực thi công vụ ở khu vực này.

Hàng nghìn lính cứu hoả đang nỗ lực khống chế hàng trăm đám cháy rừng hoành hành ở Bắc California nhiều ngày qua, thiêu rụi diện tích hơn 400.000 hecta và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Khói từ cháy rừng lan xa hàng km và có thể quan sát thấy từ nhiều bang khác.

Thảm hoạ đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, 700 căn nhà và công trình khác bị phá huỷ. Khu vực nghiêm trọng nhất là trong và quanh Vịnh San Francisco, nơi hơn 200.000 người đã phải sơ tán. Lửa cũng đang đe doạ những cánh rừng gần đại học California ở Santa Cruz và một dải đất rộng lớn giữa San Francisco và thủ phủ Sacramento.

Các nhóm cứu hỏa tăng cường từ các bang Arizona, Montana, Nevada, Texas và Utah đã được triển khai để hỗ trợ California ứng phó cháy rừng. Khoảng 200 thành viên Vệ binh Quốc gia cũng được điều động cùng các máy bay quân sự Mỹ tham gia dập cháy.

Tổng thống Donald Trump hôm 22/8 tuyên bố đây là tình trạng thảm hoạ và cho phép giải ngân ngân sách liên bang để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp chịu thiệt hại của hỏa hoạn ở 7 hạt của bang California.

Giới chức lo ngại các trận bão sét và thời tiết khô hạn trong những ngày tới có thể gây thêm nhiều vụ hỏa hoạn và làm lan rộng những đám cháy hiện nay. Hiệp hội Phổi Mỹ cũng cảnh báo cháy rừng cộng với đại dịch Covid-19 làm gia tăng nguy hại đối với sức khoẻ. Việc hít phải khói và tro bụi cháy rừng có thể làm trầm trọng thêm phổi vốn đã suy yếu của những người mắc Covid-19, Afif El-Hassan, phát ngôn viên của hiệp hội, nói.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín