Home Cộng Đồng Việt Nam: Tương ớt Chin-su xếp hình Lăng Bác quảng cáo trong siêu thị bị phản ứng mạnh
Cộng Đồng

Việt Nam: Tương ớt Chin-su xếp hình Lăng Bác quảng cáo trong siêu thị bị phản ứng mạnh

Sau lùm xùm bị thu hồi tại Nhật bản, sản phẩm tương ớt Chin-su được dùng để “tạo hình” thành Lăng Bác trưng bày tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội)

Hình ảnh sản phẩm khuyến mãi tương ớt Chin-su của Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) ở siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội) được mô phỏng theo kiến trúc Lăng Bác được chia sẻ với tốc độ “chóng mặt” với nhiều ý kiến, phần lớn không đồng tình.

Trả lời báo chí, đại diện Masan cho biết đã làm việc với nhân viên kinh doanh và PG (nhân viên có nhiệm vụ đại diện cho các thương hiệu quảng cáo sản phẩm trong các Event, chiến dịch quảng bá, marketing cho công ty – PV) và đã yêu cầu nhân viên PG tường trình.

Thông tin ban đầu từ đại diện Masan cho hay, để chào mừng những ngày lễ lớn 30-4 và 1-5 sắp tới, siêu thị Lotte (Liễu Giai, Hà Nội) phát động phong trào trưng bày sản phẩm trong nội bộ siêu thị theo chủ đề 30/4- 1/5. Các nhân viên PG đã sắp xếp mô hình theo chủ đề nói trên như xe tăng, lá cờ…

Tương ớt Chin-su Masan xếp hình Lăng Bác quảng cáo trong siêu thị bị phản ứng mạnhBị thu hồi tại Nhật Bản, tương ớt Chin-su xếp hình Lăng Bác quảng cáo trong siêu thị. Ảnh Tuổi trẻ

Theo đại diện Masan, sau khi nhận được thông tin, Masan đã ngay lập tức kiểm tra, yêu cầu nhân viên báo cáo và xử lý nhanh theo hướng “gỡ ngay mô hình trưng bày”.

Theo Masan đây là tự phát cá nhân, song doanh nghiệp này vẫn xin được gửi lời xin lỗi chân thành vì sự cố đáng tiếc nói trên. Đồng thời xin nhận trách nhiệm về những thiếu sót này.

Đại diện Masan cũng cho biết “sẽ làm việc thêm với Lotte để tìm hiểu cụ thể sự việc và rút kinh nghiệm về vấn đề này tránh lặp lại trong tương lai”.

Hơn một tháng qua cái tên tương ớt Chin-su trở thành từ khóa hot trên mạng sau khi sản phẩm này bị thu hồi tại Nhật Bản.

Theo thông tin đăng tải trên trang www.city.osaka.lg.jp – trang thông tin của thành phố Osaka, ngày 2/4, cơ quan Xúc tiến sức khỏe và Vệ sinh đời sống Nhật đã ra thông báo về sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic… ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Trang thông tin này cho biết, ngày 8/3/2019, Cục y tế công cộng TOKYO đã kiểm tra sản phẩm tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam vì có nghi ngờ vi phạm điều luật về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chính phủ Nhật ban hành. Thực nghiệm được làm tại Hiệp hội vệ sinh thực phẩm Tokyo, Viện nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo.

Khi phân tích lô hàng được nhập vào ngày 7/12, cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện ra hàm lượng Axit Benzoic và Axit Sorbic vượt quá quy định cho phép. Sau khi có kết quả phân tích, giám đốc trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm.

Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019”.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019.

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12/2018.

Việc tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật nhưng được tiêu thụ rộng rại tại Việt Nam đặt ra câu hỏi, phải chăng tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn?

Trả lời vấn đề này, Cục ATTP Việt Nam cho biết, theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản), thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm, trong đó có tương ớt.

Còn theo Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT – BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT, axit benzoic và axit sorbic cũng được sử dụng với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Theo Tin Tức Việt Nam

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *