Home Bí ẩn 5 dịch bệnh kỳ lạ khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải thích
Bí ẩn

5 dịch bệnh kỳ lạ khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải thích

Có rất nhiều trường hợp sau nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ trôi qua mà nguyên nhân của những dịch bệnh này vẫn chưa tìm ra.

1. Sốt thung lũng

Những người sống ở miền Tây nước Mỹ đặc biệt dễ bị nhiễm nấm Coccidioidomycosis, hay còn gọi là sốt thung lũng Rift trong suốt 100 năm qua. Vào những năm 2000, hơn 2 đợt sốt thung lũng tràn qua 2 nhà tủ trong khu vực, làm chết hàng loạt tù nhân. Trên toàn quốc có hơn 20.000 người mắc bệnh, nhưng vào năm 2011 thì số lượng những ca mắc bệnh giảm dần. Nguyên nhân của căn bệnh này bắt nguồn từ đâu cho tới nay vẫn chưa tìm được câu trả lời.

2. Viêm tủy mềm cấp tính

Năm 2014, 20 trẻ em ở California bị phát hiện có những triệu chứng giống như bại liệt. Kể từ đó, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã xác minh có 120 trường hợp được chẩn đoán là viêm tủy mềm cấp tính. Những người mắc bệnh chủ yếu là thanh thiếu niên và trẻ em, biểu hiện của căn bệnh này là cơ bắp yếu, bất thường tủy sống, đi lại khó khăn.

Mặc dù xét nghiệm cho thấy âm tính với bệnh bại liệt nhưng dương tính với virus enterovirus D68. Các bác sĩ tin rằng đây là nguyên nhân gây ra những khuyết tật về thể chất nhưng nguyên nhân cụ thể căn bệnh này vẫn đang được điều tra.

5 dịch bệnh kỳ lạ khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải thích - 1

3. Căn bệnh đột nhiên rơi vào giấc ngủ

Từ năm 1917 đến 1925, 1 triệu người trên khắp thế giới đã mắc phải một căn bệnh mà các nhà khoa học vẫn chưa hiểu. Nó được gọi là viêm não lethargica. Những người mắc bệnh này có thể đang ăn, đi đứng, nói chuyện đột nhiên rơi vào giấc ngủ sâu kéo dài trong vài ngày. Một nửa trong số những người mắc bệnh đã chết. Những người sống sót cho thấy họ có những triệu chứng tâm thần giống như Parkinson.

Vào thời điểm đó, nhà thần kinh học người Vienna, Constanin Von Economo  tìm thấy vết sưng vùng dưới đồi trong não của những bệnh nhân này. Năm 1960, nhà thần kinh học Oliver Sacks đã hồi sinh nghiên cứu, điều trị cho 60 bệnh nhân tại bệnh viện Bronx bằng thuốc L – dopa (thuốc điều trị bệnh Parkinson) nhưng tác dụng của thuốc không kéo dài nên nhiều người trong số đó vẫn tử vong.

4. Hội chứng rối loạn ở thanh thiếu niên

Cánh tay gẫy, đầu giật và lời nói lắp bắp là một số triệu chứng bắt đầu một cách kỳ lạ ở những cô gái tuổi teen tại Le Roy, New York vào cuối năm 2011.

Nhiều người nghĩ tới nguyên nhân có thể là do nhà máy Jell-O gần đó, một tai nạn tàu năm 1970 khiến cho hóa chất tràn ra có thể là nguyên nhân. Một nhà thần kinh học thì nói nguyên nhân là do rối loạn tâm thần tự miễn ở trẻ em. Nhưng một nhà tâm lý học thì cho rằng có thể do sự căng thẳng phát tán trên các phương tiện truyền thông khiến cho các cô gái trẻ cảm thấy lo lắng hơn. Cuối cùng, nguyên nhân thực sự của căn bệnh này vẫn chưa có kết luận chính thức.

5. Nổi ám ảnh về bộ phận sinh dục

Hội chứng này không chỉ xuất hiện ở phụ nữ. Trong lịch sử đã có nhiều trường hợp một số lượng lớn thanh niên và nam sinh cho rằng dương vật của họ bị co rút lại, đến mức không nhìn thấy gì. Năm 1976, tại Singapore, 1 ngày mà có gần 100 người đàn ông đến bệnh viện và tuyên bố với bác sĩ là họ cảm thấy dương vật của mình bị co rút ngắn đi, điều này khiến họ rất hoảng loạn.

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng nguyên nhân là do quá lo lắng về sự kỳ thị và nỗi sợ hãi xung quanh khả năng sinh sản của nam giới.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...