Home Cộng Đồng Tượng Quan Công khổng lồ ở Trung Quốc xây 600 tỉ, tốn 546 tỉ di dời
Cộng Đồng

Tượng Quan Công khổng lồ ở Trung Quốc xây 600 tỉ, tốn 546 tỉ di dời

Các công nhân tại thành phố Kinh Châu của Trung Quốc đã tháo phần đầu của bức tượng đồng Quan Vũ (Quan Công) khi công ty sở hữu bắt đầu di dời công trình cao 58 mét bị chỉ trích lãng phí tiền của này.

Hôm 3-9, báo South China Morning Post đưa tin cuối cùng tượng đồng Quan Vũ (Quan Công) – bức tượng khổng lồ gây tranh cãi ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc – đã bắt đầu được di dời.

Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc gọi bức tượng này là “vô ích và lãng phí”. Bộ Nhà ở và kiến thiết thành thị, nông thôn Trung Quốc đánh giá bức tượng “đã hủy hoại nét đặc sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu”, đồng thời yêu cầu di dời tượng vào tháng 9 năm ngoái.

Tượng Quan Vũ cao 57,3 mét ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – Ảnh: BAIDU

Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Kinh Châu (chủ sở hữu bức tượng) đã bắt đầu di dời tượng sang địa điểm mới. Bức tượng sẽ được đặt tại Điểm Tướng Đài (được cho là nơi Quan Vũ đã luyện quân), cách chỗ cũ khoảng 8km.

Hình ảnh và video được truyền thông Trung Quốc quay lại trong tuần này cho thấy các công nhân tại thành phố Kinh Châu đã tháo dỡ xong phần đầu tượng.

Chi phí xây dựng bức tượng hơn 170 triệu nhân dân tệ (khoảng 600 tỉ đồng), nhưng lúc này Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Kinh Châu phải chi thêm 155 triệu nhân dân tệ (546 tỉ đồng) để di dời nó.

Được xem là bức tượng đồng Quan Vũ lớn nhất thế giới, tượng này được xây năm 2014 và khánh thành năm 2016 tại một công viên ở Kinh Châu, với tham vọng xuất hiện trong sách kỷ lục Guinness thế giới.

Bức tượng ra đời vào thời điểm các địa phương Trung Quốc đua nhau xây dựng các công trình khổng lồ để thu hút du khách. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, nó đã bị người dân địa phương và chính quyền trung ương chỉ trích.

Bức tượng bao phủ diện tích 15,2ha, nặng hơn 1.200 tấn, cao 57,3 mét, vượt gần gấp đôi giới hạn chiều cao (24 mét) của các tòa nhà tại khu vực đặt tượng, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *