Home Cộng Đồng Taliban gọi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy”
Cộng Đồng

Taliban gọi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy”

Nhóm vũ trang Taliban gọi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy”, đồng thời khẳng định sẽ tham gia vào sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm hôm 2/9 với quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wu Jianghao, Abdul Salam Hanafi, phó giám đốc văn phòng Taliban tại Doha, Qatar cho biết, nhóm này sẽ tiếp tục tham gia vào sáng kiến cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn Bắc Kinh sẽ đầu tư và hỗ trợ Afghanistan tái thiết đất nước. Ông Hanafi cũng cam kết rằng, Taliban sẽ “có các biện pháp hiệu quả” để bảo vệ công dân và các tổ chức của Trung Quốc ở nước này.

“Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Afghanistan. Taliban sẵn lòng muốn tiếp tục mối quan hệ thân thiện giữa 2 bên và sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa lợi ích của Trung Quốc”, ông Hanafi nói.

Quan chức Taliban cũng đánh giá cao sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng: “Nó có lợi cho sự phát triển và thịnh vượng của Afghanistan và khu vực. Afghanistan hy vọng sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ và tham gia sáng kiến”.

Các tay súng Taliban trong phủ tổng thống Afghanistan (Ảnh: AP)

Với Trung Quốc, Afghanistan có vị thế chiến lược và đa dạng về tài nguyên thiên nhiên. Trong bối cảnh Bắc Kinh hy vọng mở rộng dự án “Hành Lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan” ở Afghanistan, trong những năm qua, Trung Quốc tỏ ra khá thận trọng vì tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Nam Á.

Theo phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid, ông Wu cam kết sẽ giữ quan hệ ngoại giao với chính phủ mới của Afghanistan và vẫn mở cửa đại sứ quán ở Kabul.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Italia La Repubblica hôm qua, ông Mujahid nói Trung Quốc là “đối tác quan trọng nhất của chúng tôi vì họ sẵn sàng đầu tư để tái thiết Afghanistan”.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có công nhận Taliban hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao trung Quốc Uông Văn Bân cho hay nước này đang theo dõi tình hình ở Afghanistan một cách chặt chẽ.

“Chúng tôi hy vọng rằng Afghanistan sẽ thiết lập một hệ thống cởi mở và có nhiều thành phần tham gia, một chính sách ôn hòa, tách khỏi các tổ chức khủng bố và hòa hợp với các nước láng giềng. Một chính phủ Afghanistan mới đang được thành lập. Chúng tôi nhận thấy rằng Taliban đã tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài và muốn tham gia vào Một vành đai và một con đường. Chúng tôi hy vọng rằng tình hình chuyển giao quyền lực ở Afghanistan sẽ suôn sẻ. Đây là điều kiện tiên quyết để hợp tác và là cơ sở để các doanh nghiệp đầu tư vào Afghanistan”.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *