Home Cộng Đồng Hơn 100 người chết vì “sốt bí ẩn”, Ấn Độ cấp tập giải mã nguyên nhân
Cộng Đồng

Hơn 100 người chết vì “sốt bí ẩn”, Ấn Độ cấp tập giải mã nguyên nhân

Bệnh “sốt bí ẩn” tiếp tục lan rộng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, khiến hàng trăm người phải nhập viện trong khi chính phủ vẫn đang nỗ lực để điều tra nguyên nhân.

Theo báo cáo, hơn 400 người, trong đó có 40 trẻ em, đã phải nhập viện ở Lucknow, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ và hơn 100 người đã tử vong do bệnh sốt bí ẩn.

Nhật báo Ấn Độ Times of India dẫn các nguồn tin cho biết, ít nhất 5.000 người ở quận Firozabad của bang Uttar Pradesh phải nằm liệt giường vì sốt tại nhà hoặc tại các bệnh viện tư nhân.

“Chính phủ đang đánh giá tình hình hiện tại. Thủ hiến Yogi Adityanath đang tổ chức các cuộc họp với các quan chức y tế của bang và từng quận. Nhiều biện pháp đang được thực hiện. Chính phủ sẽ công bố dữ liệu cụ thể sau khi xác định được nguyên nhân gốc rễ của bệnh sốt”, một quan chức của chính quyền bang nói với Sputnik hôm 3/9.

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Ấn Độ (Ảnh: Reuters

Theo trang mạng India.com, các triệu chứng chính mà bệnh nhân gặp phải bao gồm nghẹt mũi, cảm lạnh và sốt, với số người nhập viện vì bệnh sốt bí ẩn đã tăng khoảng 15% trong tuần qua.

Chính quyền địa phương đã ban hành hướng dẫn, khuyến cáo những bệnh nhân bị sốt do virus nên làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập viện, vì Ấn Độ vẫn đang tiếp tục đối phó với đại dịch nguy hiểm này. Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 440.000 ca tử vong và gần 33 triệu ca mắc Covid-19.

Nếu thông tin trên các phương tiện truyền thông là chính xác, số người chết vì bệnh sốt bí ẩn ở quận Firozabad đã tăng lên 67 người, trong đó có 50 trẻ em, cùng với 14 người ở Mathura và 8 người ở Mainpuri. Ngoài ra, một số trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại các khu vực khác ở phía tây Uttar Pradesh.

Vào thời điểm Ấn Độ đang dần hồi phục sau làn sóng Covid-19 thứ hai, những ca tử vong ở Uttar Pradesh khiến nhiều người ngày càng lo ngại về “bệnh sốt bí ẩn” càn quét qua vùng nông thôn của bang đông dân nhất Ấn Độ. Tuy nhiên, các bác sĩ đang cố gắng trấn an người dân bằng cách nói rằng đây chỉ là những ca sốt siêu vi theo mùa.

Khi số ca bệnh tăng lên, chính quyền Ấn Độ đã đình chỉ công tác 3 bác sĩ, trong đó có một chuyên gia y tế cộng đồng, vì quản lý lỏng lẻo.

Ngày 2/9, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Liên bang Ấn Độ đã điều động một nhóm chuyên gia đến quận Firozabad – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất để “giải mã” bệnh sốt bí ẩn. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào ngày 18/8.

Theo BBC, các bác sĩ ở một số quận huyện bị ảnh hưởng, gồm Agra, Mathura, Mainpuri, Etah, Kasganj và Firozabad tin rằng sốt xuất huyết, một bệnh lây lan do muỗi đốt, có thể là nguyên nhân chính gây tử vong ở các ca bệnh gần đây.

Tiến sĩ Neeta Kulshrestha, quan chức y tế cấp cao nhất của quận Firozabad, cho biết: “Các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, ở trong bệnh viện đều tử vong rất nhanh”.

Bang Uttar Pradesh, nơi có hơn 200 triệu dân với điều kiện vệ sinh kém, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em và dịch vụ chăm sóc y tế không đảm bảo, thường xuyên ghi nhận những trường hợp “sốt bí ẩn” sau những trận mưa mỗi năm.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *