Home Cộng Đồng Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam
Cộng Đồng

Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, các mặt như thủy sản, rau quả từ Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đã có số lượng và giá trị nhập khẩu tăng vọt về Việt Nam.

So với cùng kỳ năm trước, lượng thủy sản từ Mỹ về Việt Nam tăng kim ngạch gấp đôi, trong khi đó, lượng rau quả cũng tăng khoảng 30%.

Cụ thể, giá trị mặt hàng thủy sản các loại, trong đó có tôm, cua từ Mỹ tăng từ 30,5 triệu USD 7 tháng đầu năm 2018 lên 54 triệu USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 23,5 triệu USD (540 tỷ đồng). Mặt hàng rau và hoa quả của Mỹ cũng đạt hơn 155 triệu USD, tăng hơn 65 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tôm hùm, thịt bò, thịt gà, táo, cherry là những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh thực sự của Mỹ tại Việt Nam với giá rẻ và có chất lượng

Thông tin mới cập nhật, Việt Nam gần đây nhập rất nhiều thực phẩm, nông sản của mỹ, 6 tháng đầu năm cả nước đã nhập hơn 319 tấn cherry, kim ngạch hơn 2,9 triệu USD, trung bình giá nhập chỉ hơn 200.000 đồng/kg; Táo các loại cũng đạt hơn 12.400 tấn, kim ngạch gần 16 triệu USD, bình quân giá nhập chỉ hơn 29.000 đồng/kg.

Các loại thịt bò Mỹ cũng được nhập vào Việt Nam tăng mạnh, với 4.800 tấn, kim ngạch đạt hơn 30,2 triệu USD, giá bình quân nhập tại cảng chỉ 144.000 đồng/kg.

Thịt lợn nhập Mỹ cũng đạt hơn 2.500 tấn, kim ngạch 4 triệu USD, bình quân giá thịt lợn Mỹ nhập về Việt Nam chỉ gần 37.000 đồng/kg. Trong khi đó, tôm hùm Mỹ được nhập về Việt Nam 6 tháng qua đạt hơn 101 tấn, trị giá 1,7 triệu USD, đơn giá bình quân khoảng 385.000 đồng/kg.

Toàn bộ mức giá nhập các loại hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam theo khai báo trị giá hải quan mà Tổng cục Hải quan đưa ra đều thấp hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường, điều này cho thấy các sản phẩm từ Mỹ về Việt Nam ngày càng có cơ hội cạnh tranh cả về giá trị, lẫn chất lượng tại thị trường Việt Nam.

Còn đối với thị trường Trung Quốc, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, hết 7 tháng, Việt Nam nhập thủy hải sản của Trung Quốc trị giá hơn 81 triệu USD, tăng hơn 15 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Rau và hoa quả có kim ngạch lớn hơn đạt 272 triệu USD, tăng hơn 70 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Thương chiến leo thang: Nông, thủy sản giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc tràn sang Việt Nam - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Việt Nam tăng nhập các loại linh kiện nguyên liệu và máy móc Trung Quốc

Các mặt hàng thủy sản của Trung Quốc nhập về Việt Nam chủ yếu là cá tầm, ếch, cá quả, tôm, mực, hàu… Trong khi đó, rau và hoa quả chủ yếu là bắp cải, cà chua, su su, cải xanh, khoai tây…

Trong 6 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu hai mặt hàng thủy hải sản, rau và hoa quả từ Mỹ và Trung Quốc về Việt Nam luôn tăng về lượng và giảm về giá bán. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường xuất khẩu mà các nước trên tận dụng để hạn chế những thua thiệt về thương mại khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp trừng phạt lên hàng hóa của nhau.

Ngoài nhập các hàng hóa tiêu dùng, nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua tăng khá mạnh. 7 tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 42,4 tỷ USD nhập hàng hóa Trung Quốc, tăng hơn 6,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 10,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017.

Các mặt hàng tăng nhập sốc là máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện tăng từ 4,1 tỷ USD lên 6,9 tỷ USD, tăng gần 3 tỷ USD trong 1 năm. Máy móc, thiết bị tăng kim ngạch từ 6,3 tỷ USD lên 8,04 tỷ USD, tăng hơn 1,7 tỷ USD. Vải các loại tăng từ 4 tỷ USD lên 4,4 tỷ USD…

Ngoài các loại sản phẩm, nguyên liệu từ Trung Quốc nhập khẩu có kim ngạch tăng mạnh, một số nhóm hàng, hàng khác cũng được nhập khẩu mạnh và gây lo ngại do có nghi vấn nhập sản phẩm bán thành phẩm, thành phẩm để thay tên, đổi họ “Made in Vietnam” để xuất đi các nước khác dễ hơn, đơn cử như sản phẩm từ gỗ tăng từ 224 triệu USD lên hơn 307 triệu USD.

An Linh/ Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *