Home Tin Nước Úc Những kẻ lừa đảo đang sử dụng phương pháp mới để ăn cắp của người Úc
Tin Nước Úc

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng phương pháp mới để ăn cắp của người Úc

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cảnh báo mọi người hãy thận trọng với các trò lừa đảo đang ngày càng trở nên phức tạp hơn khi lôi kéo các nạn nhân tiềm năng. Theo dữ liệu mới nhất thì những người trên 65 tuổi vẫn là nhóm mục tiêu bị chúng nhắm đến nhiều nhất. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy người Úc đã nhạy cảm hơn với các trò lừa đảo, bao gồm những cộng đồng sắc tộc.

Nhà đầu tư Matt Cole nhớ lại khoảnh khắc ông nhận ra mình đã bị lừa một trăm ngàn đô la.

Thành thật mà nói, tôi đã bị bịnh một trận. Vì cảm thấy nghi ngờ chính bản thân mình và cảm thấy sao mà mình ngu ngốc đến như vậy. Ngay cả tôi cũng thật sự trở thành nạn nhân của những trò lừa này.

Sau khi tìm thấy một đường link trên mạng dẫn đến một công ty kinh doanh chứng khoán có trụ sở đặt tại Luân Đôn từ tài khoản mạng xã hội của mình, ông Matt đã thực hiện một vài nghiên cứu trước khi ra quyết định, nhưng ông đã không nhận ra đó là hàng giả.

Ông nói rằng đó là một trang web chuyên nghiệp được tạo ra cùng với một số lượng lớn các đánh giá tích cực trên mạng.

Đó là một nền tảng giao dịch ngoại hối rất chuyên nghiệp và rất phức tạp, nó thậm chí còn có các video về giáo dục trong lĩnh vực này, và tài liệu giải thích cách thức hoạt động của giao dịch ngoại hối.

Mọi thứ dường như hoàn toàn hợp pháp, và ngay sau khi đăng ký, những kẻ lừa đảo đã liên hệ với ông.

Sau đó, họ nói rằng họ sẽ cho người quản lý tài khoản gọi điện thoại cho tôi, và người quản lý tài khoản đã gọi điện thoại cho tôi sau hai giờ và từ đó bắt đầu một mối quan hệ trong bốn tháng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc nói những kẻ lừa đảo ngày càng chuyên nghiệp hơn trong việc thao túng các nạn nhân tiềm năng.

Bà Delia Rickard nói mức độ của chúng rất tinh vi, và rất ít người có thể bị miễn nhiễm trước sự lừa đảo.

Họ cho phép bạn rút tiền của bạn ngay từ đầu để chiếm được sự tin tưởng, vì vậy đây là một tình huống thực sự khó khăn cho tất cả mọi người.

Dịch vụ giám sát nói năm nay đã có sự gia tăng đáng kể các cuộc gọi khiếu nại gởi đến trang mạng A-Triple-C Scamwatch.

Các nạn nhân cho biết thiệt hại là 236 triệu đô la, tăng 87 phần trăm so với năm ngoái.

Loại phổ biến nhất là lừa đảo đầu tư đã khiến 121 triệu đô la bị mất cắp.

Bà Rickard nói người tiêu dùng thuộc nhóm cộng đồng sắc tộc rất dễ bị tổn thương, với dữ liệu cho thấy gần 13 triệu đô la bị mất trực tiếp chỉ riêng cho các trò lừa đảo đầu tư và lừa đảo trên mạng.

Nếu bạn có người thân và bạn bè mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ và họ không giỏi tiếng Anh, thì bạn hãy nói chuyện ngay với họ về những trò gian lận, hãy giúp chuyển thông tin đến các cộng đồng này.

Bà cũng khuyến khích nhiều người vượt qua nỗi sợ hãi và thông báo về kinh nghiệm bị lừa đảo của họ cho Scamwatch.

Chúng tôi biết mọi người cảm thấy xấu hổ và không muốn nói về kinh nghiệm bị lừa đảo của mình. Đây là tuần lễ quốc gia nâng cao nhận thức về sự lừa đảo và thông điệp của chúng tôi gởi đến mọi người là hãy lên tiếng về những trò gian lận cho người khác biết.

Tuy nhiên sự gia tăng các hoạt động trực tuyến trong thời kỳ đại dịch cũng khiến các doanh nghiệp dễ bị tổn thương hơn, theo Giám đốc về Vấn đề gian lận của ngân hàng Westpac ông Ben Young:

Khả năng xâm nhập vào email doanh nghiệp đã tăng lên 57%, theo quan sát của chúng tôi trong 12 tháng qua. Đây là chuyện điển hình đối với các trò lừa đảo nhưng đặc biệt đáng buồn là các doanh nghiệp đang cố gắng phục hồi từ bờ vực của đại dịch COVID.

Các email mạo danh nhà cung cấp để thu tiền theo các phương thức mới khiến nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng bị lừa hơn.

Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp khi họ nhận được thay đổi về chi tiết hoặc hóa đơn mới, thì hãy thực hiện ngay quy trình gọi lại, không theo số điện thoại trong email mà bạn hãy gọi tới số điện thoại bạn tin cậy.

Thông qua dịch vụ hỗ trợ về danh tính trên mạng và hoạt động mạng của Úc, nhà đầu tư Matt Cole cuối cùng đã có thể lấy lại một phần số tiền bị đánh cắp của mình.

Nhưng thông điệp của ông đối với mọi người là rất rõ ràng, đó là phải thật sự cẩn thận khi mở một đường dẫn từ các nguồn không quen thuộc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...