Home Tin Nước Úc Mức sống của người lao động Úc có nguy cơ trên đà xuống dốc
Tin Nước Úc

Mức sống của người lao động Úc có nguy cơ trên đà xuống dốc

Nên mang theo bao nhiêu tiền khi du học Úc?
Nên mang theo bao nhiêu tiền khi du học Úc?
Một công trình nghiên cứu mới đây cảnh báo mức sống của công nhân Úc đang trên đà xuống dốc, đặc biệt tiền lương thực tế của người lao động Australia đang giảm về mức của năm 2013 lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.
AAP
AAP

Bài báo do tổ chức nghiên cứu chính sách Per Capita thực hiện cho thấy sức mua trong thu nhập của người lao động trung bình giảm $118 vào năm 2013, vì tiền lương không đủ để theo kịp tốc độ tăng của lạm phát. Trong khi tốc độ tăng lương của năm ngoái vẫn ở mức thấp, tốc độ tăng của lạm phát lại giảm nhờ giá xăng dầu giảm mạnh, và đây là yếu tố có lợi cho người lao động Úc.

Trong dài hạn, người lao động ở Úc được hưởng lợi từ việc giá cả hàng hóa giảm, sản xuất tăng, giúp cho mức lương thực tế của người công nhân tăng trung bình $484/năm. Tác giả của bài báo, cũng là Tổng giám đốc của Per Capita, ông David Hetherington, cho biết mức tăng lương thực tế cao nhất là $825 vào năm 2003. Tuy nhiên, bài báo dẫn lời nhiều công trình nghiên cứu chi ra rằng tỷ lệ phần trăm thu nhập của người lao động trong tổng thu nhập quốc gia giảm từ 65.6% xuống 59.7% trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2012.

Ông Hetheringon cho biết còn một nhân tố khác đe dọa mức sống của nhiều người lao động nữa, đó là thời gian đi lại. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy thời gian đi lại trung bình tăng từ 3 giờ 37 phút mỗi tuần trong năm 2002 lên 4 giờ 50 phút hiện nay. Do vậy, mức thu nhập thực tế sau thuế tăng thêm $4.577 mà người lao động Úc được nhận phải được xem xét trong bối cảnh cộng thêm 56 giờ đi lại không được hưởng lương mỗi năm.

                                                                                                Theo Báo Victoria

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...