Home Cộng Đồng Số ca nhiễm tăng, chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ lương thực
Cộng Đồng

Số ca nhiễm tăng, chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ lương thực

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm và yêu cầu nhà chức trách đảm bảo nguồn lương thực trong bối cảnh nước này đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn đợt dịch mới nhất.

AFP đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối ngày 1.11 đăng một thông báo trên trang web của cơ quan này kêu gọi “các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt và trong các trường hợp khẩn cấp”.

Chỉ thị này không đề cập khả năng thiếu lương thực hay chuỗi cung ứng có thể bị gián đoạn nếu Trung Quốc áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn đợt lây nhiễm mới nhất, đặc biệt là trong bối cảnh Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ bắt đầu vào ngày 4.2.2022.

Thông báo của Bộ Thương mại cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, giữ cho chuỗi cung ứng thông suốt, đảm bảo đầy đủ dự trữ lương thực trong khu vực và duy trì giá cả ổn định.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân nước này tích trữ nhu yếu phẩm – REUTERS

Bên cạnh những lo ngại do Covid-19 gây ra, các trận lũ lụt lớn vào mùa hè trong hai năm qua đã ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp ở Trung Quốc và đẩy giá cả lên cao. Vấn đề được cho là có thể trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu làm thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Chính phủ Trung Quốc năm ngoái đã phát động một chiến dịch cấp quốc gia để hạn chế lãng phí thực phẩm.

Hiện giá bán sỉ trung bình của 28 loại rau trong tháng 10 đã tăng 16% so với tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lại số liệu của chính phủ vào ngày 1.11.

Số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày ở Trung Quốc đang ở mức hai chữ số. Trong đợt bùng phát hồi tháng 8, số ca bệnh hằng ngày ở nước này lên tới 143 ca. Con số này đã giảm bớt trong vài tuần, nhưng đang bắt đầu tăng trở lại. Theo chính phủ Trung Quốc, đợt dịch mới khá “nghiêm trọng” và các ca bệnh đã được ghi nhận ở hàng chục tỉnh.

Ngày 1.11, Trung Quốc báo cáo 92 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong ngày 31.10. Đây là con số cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế việc đi lại giữa một số tỉnh, tăng cường xét nghiệm và kêu gọi người dân hoãn các cuộc tụ họp như đám cưới và tiệc.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *