Home Cộng Đồng Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ
Cộng Đồng

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho biết sẽ chấp nhận lời xin lỗi từ quan chức Trung Quốc muốn động vào “chiếc cặp hạt nhân” dưới một lá cờ Mỹ ở thủ đô Washington.

Hôm 12-10, báo The Wall Street Journal tiết lộ về vụ lùm xùm xung quanh “chiếc cặp hạt nhân” bằng nhôm nặng 20 kg luôn ở bên cạnh tổng thống Mỹ và được một phụ tá quân sự mang theo. Chiếc cặp chứa thông tin và hướng dẫn để tổng thống Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Báo The Wall Street Journal cho biết trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh hồi năm ngoái, một quan chức Trung Quốc đã tìm cách động vào chiếc cặp này.

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Fox News

Trang tin Axios đầu năm nay đưa tin một nhân viên Mật vụ Mỹ phải ngăn chặn một quan chức an ninh Trung Quốc sau khi người này định tiếp cận phụ tá mang chiếc cặp phía sau Tổng thống Donald Trump. Ông Kelly sau đó can thiệp nhưng bị quan chức Trung Quốc “túm lấy người”. Cuối cùng, nhân viên Mật vụ Mỹ đã khống chế quan chức Trung Quốc kể trên.

Quan chức này chưa động được vào chiếc cặp trong khi người đứng đầu bộ phận phụ trách an ninh bên phía Trung Quốc đã lên tiếng xin lỗi nhưng ông Kelly lúc đó dường như không chấp nhận.

Theo báo The Wall Street Journal, chánh văn phòng Nhà Trắng nói với các đồng nghiệp rằng ông sẽ không chấp nhận lời xin lỗi từ quan chức Trung Quốc “trừ khi điều này diễn ra dưới một lá cờ Mỹ ở thủ đô Washington”.

Nhà Trắng không phản hồi khi được truyền thông liên lạc.

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ - Ảnh 2.

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump được Chủ tịch Tập Tập Bình và phu nhân đón tiếp nhân chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng liên quan tới cuộc chiến thương mại và một loạt vấn đề khác. Cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và công nghệ của Mỹ, đồng thời can thiệp vào tiến trình bầu cử ở nước này.

Nhiều cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với Bắc Kinh mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ từng công khai ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo NLĐ