Home Tin Nước Úc Chân dung thủ tướng tương lai của Úc
Tin Nước Úc

Chân dung thủ tướng tương lai của Úc

Ông Malcolm Turnbull sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Úc, sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng cầm quyền, đánh dấu thành công lớn trên bước đường hoạn lộ khá gập ghềnh.

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và phu nhân, bà Lucy Huges (Ảnh: Getty)
Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và phu nhân, bà Lucy Huges (Ảnh: Getty)

Theo đài BBC, ông Turnbull được biết đến là một bộ trưởng có năng lực, giỏi giao tiếp và có những mối quan hệ rộng khắp trong chính giới Úc.

Là thành viên đảng Tự do theo đường lối bảo thủ, nhưng vị cựu Bộ trưởng truyền thông nổi tiếng với quan điểm thiên về cánh tả, mà đáng chú ý nhất là sự ủng hộ trong ứng phó với biến đổi khí hậu và hôn nhân đồng giới.

Những quan điểm này là khác biệt so với hầu hết các thành viên khác trong đảng của ông, và một số còn bày tỏ hoài nghi về việc ông Turnbull sẽ đi theo các chính sách cốt lõi của đảng Tự do.

Câu hỏi về sự ủng hộ trong nội bộ càng trở nên quan trọng trong những tháng gần đây. Giữa lúc sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Tony Abbott sụt giảm, ông Turnbull được nhìn nhận là ứng cử viên mạnh nhất có thể đánh bại ông Abbott.

Kết quả các khảo sát do công ty Ipsos Úc tiến hành, trong đó có lần gần nhất diễn ra hồi tháng 8, cho thấy ông Turnbull được tín nhiệm cao nhất cho vị trí lãnh đạo đảng Tự do, cũng như thủ tướng, cao hơn ông Abbott và ngoại trưởng Julie Bishop.

Hồi tháng 2, từng có tin ông Turnbull sẽ thách thức cương vị thủ tướng của ông Abbott. Tuy nhiên đảng của ông khi đó đã bỏ phiếu không “để ngỏ” vị trí thủ tướng cho các ứng cử viên chạy đua.

Luật sư và doanh nhân thành đạt

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Turnbull là một luật sư và doanh nhân thành đạt. Hiện ông được xem như một trong những chính trị gia giàu nhất Úc, với nhiều lần lot vào top 200 người giàu nhất do tạp chíBusiness Review Weekly bình chọn.

Khi còn nhỏ, ông Turnbull học giỏi và được nhận học bổng của một ngôi trường tư. Sau khi học ngành luật tại đại học Sydney, ông tiếp tục giành được học bổng Rhodes, để theo học tại đại học Oxford.

Ông từng có thời gian ngắn làm phóng viên cho nhiều tờ báo, trong đó có The Sunday Times tại Anh, trước khi bước vào nghề luật sư. Một trong những cột mốc lớn nhất của ông trong nghề này là bảo vệ thành công cựu điệp viên Anh Peter Wright, trong vụ “Spycatcher” những năm 1980.

Ông Wright khi đó đã viết một hồi ký về quãng thời gian làm việc tai cơ quan tình báo Anh MI5, nhưng bị chính phủ cấm xuất bản tại Anh. Ông Turnbull khi đó đã bào chữa thành công cho thân chủ của mình.

Đến những năm 1990, ông bước chân vào ngành công nghệ, và đồng sáng lập một trong những nhà cũng cấp dịch vụ internet lớn nhất Úc, có tên OzEmail.

Năm 2004, Turnbull đắc cử nghị viện thành phố Wenworth, bang New South Wales, nơi ông lớn lên và vẫn đang tiếp tục sống cùng vợ, bà Lucy Hughes.

Từ đây, ông nhanh chóng thăng tiến tại quốc hội cũng như trong nội bộ đảng mình, tham gia nhiều ủy ban khác nhau. Ông từng là bộ trưởng nguồn nước và môi trường trong chính phủ của cựu thủ tướng John Howard, trước khi liên minh cầm quyền thất cử trước Công đảng năm 2007.

Năm 2008, ông được bầu làm lãnh đạo của phe đối lập, nhưng một năm sau đã phải đối mặt với hai thách thức về vị trí lãnh đạo. Trong lần bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai, ông đã thất bại trước chính ông Abbott với chỉ 1 phiếu khác biệt.

Cú sảy chân này của ông Turnbull chủ yếu do quan điểm của ông về vấn đề biến đổi khí hậu, và sự ủng hộ dành cho cơ chế mua bán hạn mức phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra uy tín của ông còn bị tổn hại lớn khi ông công kích thủ tướng Úc khi đó, ông Kevin Rudd liên quan đến một bức thư điện tử, được cho là bằng chứng tham nhũng. Tuy vậy sau đó bức email này bị phát hiện do một viên chức cấp cao giả mạo.

Nhưng trên cương vị bộ trưởng truyền thông, ông Turnbull đã giành lại sự ủng hộ trong đảng, khi làm tốt công việc và có nhiều chính sách công hiệu quả.

Tiến sỹ John Chen, một giảng viên chính trị tại đại học Sydney khẳng định: “Ông ấy có tiếng là nhà lãnh đạo hiệu quả… Nhưng ông ấy không được yêu mến rộng rãi trong đảng của mình, bởi ông ấy có xu hướng theo cánh tả trong khi đảng của ông ấy lại theo đường lối cánh hữu”.

Ngoài ra Turnbull cũng nổi tiếng là có xu hướng sẵn sàng chỉ trích đồng nghiệp, ví dụ như ông từng công khai công kích kế hoạch biến đổi khí hậu của ông Abbott.

Tiến sỹ Sally Young, phó giáo sư chính trị đại học Melbourne cho rằng, ông Turnbull “có xu hướng bộc trực”, và “ít bị bắt nạt” bởi tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch.

Thế Anh – Theo Thanh Tùng / Dantri

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...