Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Hàng nghìn mafia Italy ‘ẩn mình’ ở Úc

0

Cảnh sát liên bang cho biết hàng nghìn mafia từ một trong những băng đảng lớn nhất Italy, đã ẩn náu ở Úc suốt nhiều thập kỷ, rửa tiền và “giật dây” các nhóm khác.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 7/6, ông Nigel Ryan, trợ lý Ủy viên Bộ chỉ huy phòng chống tội phạm thuộc Cảnh sát liên bang Úc, đã nêu chi tiết tình hình tội phạm có tổ chức ở Úc hiện nay, bao gồm băng đảng mafia ‘Ndrangheta.

Ông cho biết các thành viên của tổ chức mafia khét tiếng đến từ vùng Calabria đã ẩn mình tại Úc suốt nhiều thập kỷ qua, nhằm bí mật tiến hành hoạt động rửa tiền.

“Hoàn toàn có khả năng mọi người đang sống cạnh các thành viên của băng đảng ‘Ndrangheta mà không hề hay biết”, ông Ryan nói.

Cảnh sát tin rằng có tới 5.000 thành viên mafia đang hoạt động ở nước này và cho đến gần đây, băng đảng này hầu như chưa từng bị phát hiện, dù nhiều lần “giật dây” các băng nhóm tội phạm khác.

Cơ quan này xác nhận có 51 băng nhóm tội phạm có tổ chức từ Italy đang hoạt động ở nước này và 14 trong số đó thuộc băng đảng ‘Ndrangheta.

Ông Nigel Ryan, trợ lý Ủy viên Bộ chỉ huy phòng chống tội phạm thuộc Cảnh sát liên bang Úc. Ảnh: Daily Telegraph.

‘Ndrangheta hợp tác với các nhóm tội phạm có tổ chức khác bao gồm băng đảng Bikie, các nhóm tội phạm châu Á hoặc Trung Đông, để nhập khẩu ma túy, rửa tiền và thực hiện hành vi bạo lực.

Họ hoạt động dưới sự điều hành của những nhân vật cấp cao trong gia tộc. Những người này giữ kín lý lịch, che giấu thân phận bằng cách vận hành các doanh nghiệp hợp pháp. Trong nhiều thập kỷ, tài sản bất hợp pháp thu được từ hành vi phạm tội đã dần được hợp pháp hóa thông qua các hoạt động kinh doanh đó.

“Họ tránh rơi vào tầm ngắm (của cảnh sát) bằng cách duy trì cuộc sống bình dị trong những ngôi nhà khiêm tốn, và chuyển sự giàu có bất hợp pháp vào các cơ sở kinh doanh ăn uống, xây dựng,…”, ông nói thêm.

4 năm trước, cảnh sát liên bang Úc đã bí mật điều tra về các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy và vũ khí trái phép. Cuộc điều tra phụ thuộc vào một thiết bị liên lạc chuyên dụng được mã hóa có tên ANoM.

Các sĩ quan đã thu thập thông tin tình báo từ ứng dụng ANoM để hiểu cách các tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm cả ‘Ndrangheta, hoạt động và trao đổi thông tin.

‘Ndrangheta đã gây ra những tội ác nghiêm trọng trên khắp thế giới. Do đó, cảnh sát liên bang đang làm việc với các nhà chức trách Italy, Mỹ, Tây Ban Nha và Brazil để triệt phá hoạt động, nguồn tài chính và thông tin liên lạc của nhóm này.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment