Home Cộng Đồng Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng
Cộng Đồng

Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng

Báo New York Times ngày 3-12 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trump vừa ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Động thái được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vào thời điểm chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ít nhất hai nguồn thạo tin của New York Times tiết lộ chính sách mới có hiệu lực ngay lập tức sau khi ban hành. Theo đó, thời gian thị thực (visa) du lịch cho các đảng viên và gia đình của họ là 1 tháng cho 1 lần nhập cảnh.

Trước khi chính sách mới được ban hành, đã có nhiều bài viết của truyền thông Trung Quốc về việc công dân nước này bị bắt khai báo có phải đảng viên ĐCSTQ hay không ở sân bay Mỹ – Ảnh chụp màn hình

Trong một tuyên bố gửi qua email, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận cơ quan này sẽ giảm thời hạn của visa cấp cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ 10 năm xuống một tháng. Một nguồn tin khác của New York Times cho biết các biện pháp mới không ảnh hưởng đến khả năng xin cấp các loại visa khác của đảng viên, chẳng hạn như nhập cư.

Trước đây, các đảng viên cũng giống như các công dân Trung Quốc khác, có thể xin thị thực du lịch vào Mỹ với thời hạn lên đến 10 năm.

Về lý thuyết, chính sách mới có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của khoảng 270 triệu người nếu họ có ý định đến Mỹ. Trong đó, 92 triệu người là đảng viên ĐCSTQ, những người còn lại là người thân của họ. Trên thực tế, theo New York Times, có thể khó xác định người nào là đảng viên và không phải là đảng viên, ngoại trừ các quan chức cấp cao.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30-11 đã phàn nàn về việc công dân Trung Quốc bị chặn tại các sân bay Mỹ và bị hỏi có phải là đảng viên ĐCSTQ hay không.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của cơ quan này khi đó đã phản đối “hành vi khiêu khích chính trị” của Mỹ, cho rằng đây là sự cản trở giao lưu giữa nhân dân với nhân dân, kích động đối đầu ý thức hệ, theo Tân Hoa xã.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng ngay lập tức các hành động sai trái liên quan, ngừng tạo ra các cuộc đối đầu về ý thức hệ và ngừng trấn áp Trung Quốc một cách phi lý. Nếu Mỹ kiên quyết leo thang các hành động khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ có các biện pháp đáp trả”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *