Home Tin Nước Úc Công ty Trung Quốc thuê đảo của Úc 99 năm, gây khó dễ cho dân địa phương
Tin Nước Úc

Công ty Trung Quốc thuê đảo của Úc 99 năm, gây khó dễ cho dân địa phương

Một công ty bất động sản Trung Quốc thuê đảo của Úc, sau đó tìm cách ngăn dân Úc đặt chân lên đảo. Một tấm bảng cảnh báo “tránh xa” xuất hiện trên hòn đảo, trong khi tàu thuyền và máy bay bị ngăn tiếp cận hòn đảo.

Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 1-12 cho biết China Bloom, một công ty bất động sản của Trung Quốc, đã thuê một phần hòn đảo Keswick của Úc theo hợp đồng kéo dài 99 năm hồi năm 2019. Đảo này nằm cách thành phố Mackay, bang Queensland khoảng 34km về phía đông bắc.

Tuy nhiên, gần đây dân địa phương cho biết công ty này đang ngăn họ đến bãi biển trên đảo, cấm tàu thuyền của dân địa phương cập cảng và thậm chí ngăn các máy bay sử dụng bãi đáp trên hòn đảo. Dân địa phương nói rằng bãi biển đang được dành riêng cho các du khách Trung Quốc giàu có.

“Tôi không nghĩ là họ muốn người Úc có mặt trên đảo. Tôi nghĩ họ muốn sở hữu hòn đảo này chỉ dùng cho thị trường du lịch Trung Quốc” – bà Julie Willis, một người dân trên đảo, chia sẻ với trang tin 9now.nine.com.au (Úc).

Bà Willis và ông Robert Lee đã sốc khi được yêu cầu trong 3 ngày phải rời khỏi bất động sản mà họ đã thuê hồi tháng 2 – Ảnh: Channel 9

Hồi tháng 2, bà Willis và chồng, ông Robert Lee, đã sốc khi họ được cho 3 ngày để rời khỏi bất động sản mà họ đã thuê ở không có vấn đề gì trong 6 năm qua.

Sau đó, cặp đôi này xoay xở mua một ngôi nhà trên đảo. Tuy nhiên, China Bloom bắt họ phải trả 100.000 đôla Úc tiền đặt cọc để đảm bảo sửa chữa trong trường hợp bất động sản bị hư hại.

“Tôi nghĩ họ tìm cách ngăn chúng tôi mua bất động sản. Họ không muốn chúng tôi ở lại đây” – bà Willis nói.

Đảo Keswick nằm cách thành phố Mackay, bang Queensland khoảng 34km về phía đông bắc – Ảnh: Shutterstock

Nhiều hộ gia đình cũng cáo buộc công ty Trung Quốc này đang giết chết ngành du lịch trên đảo vì China Bloom yêu cầu những người sở hữu nhà cửa trên đảo không cho thuê các bất động sản của họ hoặc quảng cáo cho khách du lịch trên ứng dụng Airbnb.

“Kể từ tháng 9 năm ngoái đã không có du khách” – Rayna Asbury, một người sinh sống và sở hữu nhà trên đảo 15 năm qua, cho biết.

Những tấm bảng chào đón du khách tới đảo Keswick vẫn còn xuất hiện trên đảo. Tuy nhiên, dân địa phương lo ngại về những tấm bảng khác xuất hiện công khai, gồm một tấm bảng cảnh báo người dân “tránh xa”.

Sở Tài nguyên Queensland nói rằng họ hi vọng những vấn đề phát sinh giữa công ty China Bloom và người dân địa phương sẽ được giải quyết. Một người phát ngôn nói rằng trách nhiệm của cơ quan này là đảm bảo mọi hoạt động tuân theo hợp đồng cho thuê, trong đó gồm việc China Bloom nâng cấp đường bộ và các cơ sở hạ tầng khác trên đảo Keswick.

Một tấm bảng có nội dung cảnh báo “tránh xa” xuất hiện trên hòn đảo – Ảnh: Channel 9

Đảo Keswick thuộc sở hữu của chính quyền bang Queensland, Úc. Đảo này nằm trong quần đảo Whitsundays, ngoài khơi bang Queensland. Phần lớn diện tích của Keswick nằm trong một vườn quốc gia.

Các công ty Trung Quốc hiện cũng kiểm soát một số đảo khác của bang Queensland gồm St Bees, Lindeman, South Molle và Daydream.

Thông tin trên được truyền thông đăng tải giữa bối cảnh căng thẳng Trung – Úc ngày càng gia tăng. Gần nhất là vụ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng lên Twitter một bức ảnh cho thấy binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan. Chính phủ Úc gọi bức ảnh là giả mạo trong khi Bắc Kinh từ chối xin lỗi.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...