Home Cộng Đồng Nhà chức trách Úc khắng định: ‘Còn sớm để nói nguyên nhân sự cố của VNA’
Cộng Đồng

Nhà chức trách Úc khắng định: ‘Còn sớm để nói nguyên nhân sự cố của VNA’

Cơ quan điều tra Úc cho rằng còn quá sớm để nhận định về nguyên nhân vụ việc máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có càng đáp ở Melbourne.

Báo Zing.vn đã có cuộc trao đổi với người phát ngôn của Cục An toàn giao thông Úc (ATSB) về vụ việc máy bay Vietnam Airlines may mắn thoát thảm họa hàng không trong gang tấc và vụ việc này vẫn đang tron giai đoạn điều tra ban đầu.

“Cuộc điều tra sẽ phân tích hàng loạt các yếu tố như thao tác và thủ tục vận hành của tổ lái cũng như kiểm soát không lưu.

Các nhà điều tra đang trong quá trình phỏng vấn các nhân sự liên quan đến vụ việc, thu thập và phân tích dữ liệu từ máy bay và kiểm soát không lưu, xem xét các ghi nhận thời tiết tại thời điểm xảy ra sự việc”, vị này cho hay.

Nha chuc trach Australia: 'Con som de noi nguyen nhan su co cua VNA' hinh anh 1
Cơ quan điều tra Úc cho rằng còn quá sớm để nhận định về nguyên nhân vụ việc máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có càng đáp ở Melbourne.  Ảnh: aviation_facts_pro.

Đại diện cơ quan chức năng Úc cho hay, cuộc điều tra dự kiến kéo dài nhiều tháng. Nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến an toàn bay được phát hiện trong quá trình điều tra, cơ quan này sẽ ngay lập tức thông tin tới các bên liên quan và hành động để đảm bảo an toàn bay.

ATSB nhấn mạnh cơ quan này thực hiện điều tra an toàn giao thông theo phương pháp “không đổ lỗi”. Điều này đồng nghĩa ATSB không có chức năng phân bổ trách nhiệm vụ việc hoặc cung cấp kết quả điều tra để xác định trách nhiệm pháp lý.

Khi nói về việc lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho rằng “có yếu tố con người dẫn đến việc tiếp cận hạ cánh không ổn định” trong sau kết quả điều tra sơ bộ thì cơ quan điều tra Úc cho hay cuộc điều tra mới ở giai đoạn đầu và còn sớm để ATSB nhìn nhận những nguyên nhân nhiều khả năng gây ra sự cố.

“Các yếu tố an toàn bay sẽ được trình bày chi tiết trong báo cáo điều tra cuối cùng, sẽ được công bố khi cuộc điều tra kết thúc”, người phát ngôn của ATSB

Trước đó, chuyến bay TP.HCM đi Melbourne (Úc) trên chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines xuất hiện trên một loạt báo lớn bởi sự may mắn của mình. Máy bay của Vietnam Airlines “đã tránh được một tai nạn thảm khốc trong gang tấc”, tờ The Australian mô tả.

Theo The Sydney Morning Herald (SMH), máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách tình huống hạ cánh không có bánh sau khoảng 1 phút. Trích dữ liệu từ bên thứ ba, tờ Independent của Anh cho biết máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách mặt đất hơn 200 m trước khi nhận được tín hiệu của kiểm soát không lưu, quay đầu và thực hiện hạ cánh lần hai an toàn.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *