Home Cộng Đồng Hàn Quốc: Hàng nghìn người lao động mặc trang phục ‘Squid Game’ biểu tình vì ‘kiếm sống quá khó khăn’
Cộng Đồng

Hàn Quốc: Hàng nghìn người lao động mặc trang phục ‘Squid Game’ biểu tình vì ‘kiếm sống quá khó khăn’

Những “người chơi” trong Squid Game hóa ra có thật trong xã hội Hàn Quốc.

Tờ BI đưa tin, hàng nghìn công nhân lao động mặc trang phục trong bộ phim bom tấn Squid Game của Netflix biểu tình trên đường phố Hàn Quốc vào ngày hôm qua. Mục đích của những người này là đòi chính phủ phải cải thiện quyền lợi cho tầng lớp người dân lao động.

Khoảng 80.000 thành viên trong Liên minh Công đoàn Hàn Quốc ở 13 thành phố khác nhau trên cả nước đã xuống đường biểu tình, kêu gọi chính phủ phải cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn cho phần lớn công nhân lao động và tăng mức lương tối thiểu.

Riêng ở thủ đô Seoul, 27.000 người đã tham gia biểu tình, khiến chính quyền địa phương đã phải huy động 12.000 cảnh sát để thiết lập các bức tường chắn kiếm soát đám đông tại Gwanghwamun Plaza.

Lim Yun Suk – Tổng biên tập Channel News Asia nói rằng một vài người lao động nói rằng giống như những nhân vật sống trong bộ phim Squid Game, “họ quá khó khăn trong việc kiếm sống”.

Bom tấn của Netflix gây chú ý toàn cầu kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 9. Bộ phim xoay quanh 456 con người đều đang gặp khó khăn về tài chính và họ được mời tham gia vào các trò chơi khác nhau. Người chiến thắng sẽ giành được giải thưởng 45 tỷ won (40 triệu USD) nhưng nếu thua sẽ bị chết ngay lập tức.

Câu chuyện trong bộ phim khá gần gũi với đời sống người Hàn Quốc – nơi “công nhân làm việc 44,6 giờ mỗi tuần, cao hơn số giờ làm trung bình là 32,8 của những quốc gia thuộc OECD”.

“Một vài phân cảnh trong bộ phim tôi thực sự không thể xem được”, Lee Chang-keun – một cựu nhân viên tại Ssangyong Motors Hàn Quốc nói. Công ty này đã sa thải hàng nghìn công nhân khi nộp đơn xin phá sản vào năm 2009.

“Trong Squid Game, bạn thấy các nhân vật đã phải tìm mọi cách để sống sau khi bị sa thải, không mua nổi bữa tối cho con hay làm xe ôm. Những điều đó khiến tôi nhớ về những đồng nghiệp cũ đã mất của mình”.

Việc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang chưa dỡ bỏ những lệnh hạn chế phòng chống dịch Covid-19 như chỉ cho phép tụ tập 8 người nếu 4 người đã tiêm đầy đủ vaccine.

Nguồn: BI

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *