20 triệu ca COVID-19 toàn cầu, WHO nói ‘vẫn còn hi vọng thắng đại dịch’

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh rằng vẫn còn thấy ‘rất nhiều tia hi vọng’ để nhân loại có thể đẩy lùi đại dịch và kêu gọi các nước tiếp tục góp tiền cho sáng kiến phân phát vắc xin công bằng cho các nước.

Ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO – Ảnh: AFP

Theo trang worldometers.info, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 20 triệu người vào chiều 10-8, bao gồm gần 13 triệu người đã được chữa khỏi và 734.000 người đã tử vong.

Dịch bệnh đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc tháng 12-2019.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chiều 10-8, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã gọi đây là những con số “đau đớn” và mất mát lớn của nhân loại.

“Nhưng không bao giờ là quá muộn để đẩy lùi đại dịch – ông Tedros trấn an – Thông điệp là phải ngăn chặn, ngăn chặn và ngăn chặn”.

Tổng giám đốc WHO lấy ví dụ một số nước như New Zealand và Rwanda đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch, các nước như Anh và Pháp mới đây cũng đã phản ứng rất nhanh khi tình hình thay đổi.

Ông Tedros kế đó kêu gọi sự đóng góp của các nước cho sáng kiến chia sẻ vắc xin công bằng, nhấn mạnh điều này sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi đại dịch.

“Nhưng WHO chỉ mới kiếm được 1/10 số tiền cần. Chỉ riêng vắc xin thôi đã cần tới 100 tỉ USD. Nghe có vẻ nhiều nhưng con số này rất nhỏ so với con số 10 ngàn tỉ USD mà các nước trong G20 đã bỏ ra cho các gói kích thích kinh tế trước các ảnh hưởng của đại dịch”, tổng giám đốc WHO lập luận.

Ông Mike Ryan, một quan chức khác của WHO, đã mô tả virus SARS-CoV-2 là một thứ “đơn giản nhưng rất tàn độc”.

“Nó độc ác trong hình hài đơn giản đó. Nó không có não, nhưng chúng ta thì có. Chúng ta thông minh hơn những thứ không có não nhưng tôi thấy bây giờ chúng ta lại không thể hiện được điều đó”, ông Ryan nói đầy ẩn ý.

Theo Báo Tuổi trẻ
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín