Home Tin Nước Úc Con số tử vong do coronavirus tại Úc dự đoán sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới
Tin Nước Úc

Con số tử vong do coronavirus tại Úc dự đoán sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới

Flowers are seen left at the entrance to Anglicare Newmarch House aged care home in Kingswood, near Penrith, NSW, Wednesday, April 29, 2020. The Newmarch House nursing home in Sydney has announced another four residents have died after testing positive for COVID-19, taking the total number of deaths at the aged care facility to 11. (AAP Image/Dean Lewins) NO ARCHIVING

Trong tuần qua tiểu bang Victoria đã trải qua những ngày chứng kiến số lượng ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục. Các chuyên gia ước tính rằng số ca tử vong có thể sẽ tăng mạnh trong những tuần tới, do một độ trễ khoảng 2 tuần lễ kể từ khi các ca bệnh được xác nhận.

Trong tuần này nước Úc trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch, với số ca nhiễm mới coronavirus trong ngày ở mức cao nhất hôm thứ Tư.

Một số chuyên gia dự đoán con số tử vong sẽ tăng cao hơn mức hiện tại trong những tuần tới.

Giáo sư Peter Collignon từ trường Đại học Quốc gia Úc ước lượng cứ mỗi 100 ca nhiễm virus sẽ có 1 trường hợp tử vong.

Đó là dựa trên số liệu từ làn sóng lây nhiễm đầu tiên ở Úc – tổng số ca bệnh và tổng số ca tử vong, tỷ lệ tử vong là khoảng 1.4 phần trăm.

“Và có thể bởi vì chúng ta hiện phát hiện các ca bệnh tốt hơn trước đây, tỷ lệ tử vong được ước lượng ở mức 1 phần trăm, nhưng nó cũng có thể sẽ chỉ là 0.7 phần trăm hay 1.4 phần trăm. Tiếc là chúng ta càng biết được rõ hơn khi mà chúng ta có thêm nhiều ca bệnh.”

Collignon là tác giả của nghiên cứu về rủi ro tử vong do COVID-19 tại Úc và Hàn Quốc.

Nghiên cứu này phát hiện rằng số ca tử vong đến sau thời điểm xác nhận ca nhiễm bệnh một khoảng thời gian trung bình là 13.7 ngày tại Úc và 15.1 ngày tại Hàn Quốc.

Điều đó có nghĩa là, sẽ mất khoảng hai tuần để chúng ta có thông tin về con số tử vong tương ứng với những ca bệnh mới được xác nhận gần đây.

“Nguyên nhân đó là bạn chẩn đoán bệnh và biết là họ đã nhiễm bệnh, nhưng sau đó họ bị nặng hơn, họ phải nhập viện, họ sẽ có thể phải vào phòng chăm sóc đặc biệt, và may mắn là tại Úc hầu hết mọi người đều khỏi bệnh nhưng có một số lượng nhất định sẽ không qua khỏi.”

Nhưng luôn có một độ trễ giữa thời điểm xác định bệnh và thời điểm của số ca tử vong tương ứng, nó rơi vào khoảng 2 tuần, đôi lúc có thể đến 3 tuần.

Độ tuổi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng sống sót của bệnh nhân COVID-19.

Các số liệu được ghi nhận tại Úc cho thấy, người dưới 50 tuổi có tỷ lệ tử vong do coronavirus là 0.1 phần trăm, tức là 1 trên 1000 người, trong khi tỷ lệ tử vong trong số nhóm người trong trên 80 tuổi rơi vào khoảng 10 phần trăm.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết 3 trường hợp tử vong ngày hôm qua Thứ Năm 23/7 đều có liên hệ đến các nhà dưỡng lão.

Ông Andrews trước đó cũng chỉ ra rằng nhiều người cao niên đối mặt với rủi ro tại tiểu bang Victoria.

Có 45 cơ sở chăm sóc cao niên đã ghi nhận các ca dương tính, có 383 trường hợp liên quan, để chia ra thì tôi nghĩ số lượng nhân viên và cư dân nhiễm bệnh là 50/50.

Nhưng nhìn chung, nhóm tuổi 20 đến 30 tại Úc có tỷ lệ nhiễm virus cao nhất, và xu hướng này được dự kiến sẽ tiếp tục, bởi vì những người nhiều tuổi hơn, có rủi ro cao hơn thường thực hiện các biện pháp đề phòng cẩn trọng hơn.

Giáo sư Sanjaya Senanayake nói rằng việc này cũng đã được thấy tương tự ở các nước khác.

Nếu bạn quan sát tình hình tại các tiểu bang phía nam nước Mỹ, nơi mà đang có các vụ bùng phát lớn, chúng ta sẽ thấy những ca nhiễm bệnh mới trong đợt bùng phát thứ hai này xẩy ra đối nhóm tuổi trẻ hơn 10 đến 15 tuổi so với trước đó.

“Điều đó có nghĩa là ít người cao niên và người có rủi ro cao bị nhiễm virus hơn, có thêm nhiều người trẻ mắc bệnh, và do đó sẽ có thể có ít ca tử vong hơn.”

Từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Úc hồi đầu năm, đến nay đã có hơn 100 người tử vong.

Con tàu du lịch Ruby Princess vẫn là điểm nóng virus chứng kiến số ca nhiễm bệnh và số người thiệt mạng cao nhất tại Úc, với 20 cái chết có liên quan đến con tàu này.

Gần 40 trường hợp tử vong có liên hệ đến các trung tâm chăm sóc người cao niên.

Tổng số ca nhiễm coronavirus được ghi nhận tại Úc là hơn 13,300 ca, trong đó hơn 8,700 người đã khỏi bệnh.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...