Home Tin Nước Úc Úc: Bia rượu, thuốc kê đơn là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca cấp cứu ở Victoria
Tin Nước Úc

Úc: Bia rượu, thuốc kê đơn là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca cấp cứu ở Victoria

Báo cáo mới đây cho thấy số ca cấp cứu do bia rượu và các loại thuốc kê đơn ở Victoria chiếm tỷ lệ nhiều hơn số ca cấp cứu do các chất ma tuý như heroin và ma tuý đá.

Photo: saddahaq.com

Trong năm 2013-14, mỗi ngày các nhân viên cấp cứu ở Victoria phải chăm sóc cho 45 bệnh nhân bị bệnh do bia rượu, trong khi số bệnh nhân cần chăm sóc do nghiện ma tuý đá chỉ chiếm 4 người mỗi ngày. Loại thuốc phổ biến thứ hai khiến các bệnh nhân phải nhập viện là benzodiazepines. Đây là thuốc an thần thường được các bác sĩ kê đơn để giúp bệnh nhân giảm lo lắng, căng thẳng và dễ ngủ. Số ca cấp cứu do thuốc Benzodiazepines là 11 ca mỗi ngày. Loại thuốc kế đến khiến nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu là các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, paracetamol, và codeine. Những loại thuốc này gây ra 6 ca cấp cứu mỗi ngày. Trong khi đó, cần sa là nguyên nhân gây ra khoảng 6 ca cấp cứu mỗi ngày và heroin gây ra 5 ca cấp cứu mỗi ngày.

Tác giả bài báo cáo, Phó Giáo sư Belinda Lloyd tại Đại học Monash nói rằng, mặc dù tác hại của ma tuý đá được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây, song việc lạm dụng bia rượu và các loại thuốc kê đơn cũng gây ra hậu quả không kém. “Việc lạm dụng các loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, cho dù chúng được các bác sĩ kê đơn hay do bệnh nhân mua ở nhà thuốc. Do đó, các hướng dẫn về việc sử dụng thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các tác hại”, bà Lloyd khẳng định. Ngoài ra, trong khi các loại thuốc hợp pháp là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca cấp cứu, song các ca cấp cứu do ma tuý đá ở các vùng hẻo lánh ở Victoria đã tăng 27% từ 231 ca trong năm 2012-13 lên 295 ca trong năm 2013-14. Tại Melbourne, số ca cấp cứu do ma tuý đá đã tăng 20% từ 1116 ca lên 1237 ca trong 2 năm qua.

Phung Nguyen – Viet Times

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...