Home Tin Nước Úc Úc kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19
Tin Nước Úc

Úc kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19

Giới chức y tế Úc đang kêu gọi người dân nước này tăng cường đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng trong nhà và các cửa hàng, khu mua sắm, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 ngày càng lan rộng và có khả năng đạt đỉnh trong vòng 4-6 tuần tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Úc, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên đài phát thanh 3AW sáng 12/7, Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết số ca mắc mới tại Úc đang tăng rất nhanh và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Ông thừa nhận không thể dự đoán sẽ còn bao nhiêu đợt dịch COVID-19 nữa “tấn công” Úc trong năm nay.

Dù nhận được khuyến nghị ban hành trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc, nhưng Bộ trưởng Butler tuyên bố Úc hiện chưa điều chỉnh bất kỳ quy định nào về phòng dịch. Thay vào đó, người dân cần tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ, tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa COVID-19 và tuân thủ khuyến cáo phòng dịch.

Về tình hình dịch bệnh, tại bang Victoria, số ca nhập viện do COVID-19 đã tăng hơn 50% chỉ trong vòng 2 tuần qua, chủ yếu là các ca nhiễm các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Giới chức y tế bang khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng trong nhà và khuyến khích các công ty sắp xếp để nhân viên có thể làm việc tại nhà nhiều nhất có thể.

Tại bang New South Wales, người đứng đầu cơ quan y tế, ông Brad Hazzard, mới đây cũng kêu gọi người dân cần chú ý hơn tới việc đề phòng dịch bệnh, đeo khẩu trang nơi công cộng và sát khuẩn tay thường xuyên. Tuy nhiên, quan chức này cũng khẳng định sẽ không áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Theo báo cáo trong vòng 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Úc ở mức cao nhất tính từ tháng 2 năm nay. Bang Victoria ghi nhận 10.627 ca mắc mới và 16 ca tử vong. Bang New South Wales ghi nhận 10.806 ca mắc mới và 20 ca tử vong. Các khu vực khác, trong đó có bang Queensland, Canberra, cũng ghi nhận số ca mắc mới trên 4 chữ số.

Bắt đầu từ ngày 11/7, Úc đã mở rộng phạm vi đối tượng được tiêm mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19, theo đó những người từ 30 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Úc ABC đưa tin phát hiện ổ dịch COVID-19 trên du thuyền Coral Princess có hành trình từ bang Queensland tới New South Wales, khiến hơn 2.000 hành khách trên du thuyền bị ảnh hưởng.

Theo nguồn tin trên, hơn 100 người trên du thuyền này đã được xác định mắc COVID-19. Cơ quan y tế bang New South Wales cho biết phần lớn số ca mắc là thành viên thủy thủ đoàn. Trong khi đó, một số ít hành khách được chẩn đoán mắc bệnh khi ở trên du thuyền, nhiều khả năng họ đã nhiễm virus từ trước khi lên du thuyền. Hiện tất cả các trường hợp này đã được cách ly và được đội y tế trên tàu theo dõi sức khỏe.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...