Home Tin Nước Úc Úc công bố tờ tiền giấy 50 đô la mới với tính năng cảm nhận xúc giác
Tin Nước Úc

Úc công bố tờ tiền giấy 50 đô la mới với tính năng cảm nhận xúc giác

Báo Alo Úc – Tờ tiền 50 đô la mới của Úc có tính năng cảm nhận qua xúc giác vừa công bố. Một nhóm người khiếm thị ở Melbourne nằm trong số những người đầu tiên trong cả nước cảm nhận tờ tiền mới này trước khi chúng chính thức được đưa vào lưu thông từ ngày 18/10 tới.

Tờ tiền 50 đô la mới rất giống với tờ tiền cũ, với hình ảnh của nhà văn người thổ dân David Unaipon và nữ dân biểu đầu tiên của quốc hội Úc Edith Cowan.

Nhưng tờ tiền mới có một điểm khác biệt chính so với tờ tiền cũ.

Tờ tiền mới này có bốn dấu chấm nổi dọc theo cạnh dài. Điều này sẽ giúp người khiếm thị dễ dàng phân biệt tờ tiền này với các tờ tiền có mệnh giá khác.

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg ca ngợi những thay đổi này: “Thông báo hôm nay về việc tiết lộ tờ tiền 50 đô la mới với các tính năng xúc giác của nó sẽ bảo đảm thuận tiện cho những người khiếm thị khi sử dụng”.

The new generation $50 banknote - serial number side.

The new $50 note still has David Unaipon on one side.

Theo ước tính của Ngân hàng Trữ kim Úc, có khoảng 45% tiền giấy đang lưu hành tại Úc là những tờ bạc có mệnh giá 50 đô la.

Phát ngôn viên của Tổ chức người mù và khiếm thị Úc, Chris Edwards, một người xác định là có thị lực kém, cho biết, đây là một trải nghiệm thú vị.

Ông nói: “Tờ tiền mệnh giá 50 đô la vốn được lưu thông rộng rãi nhất hiện nay.  Tờ giấy bạc mới chuẩn bị phát hành này sẽ cho phép những người bị mù và kém thị lực như tôi có thể thấy tự tin hơn khi sử dụng tờ tiền này”

Tờ tiền 50 đô la mới được phát hành sau các tờ giấy bạc mới mang mệnh giá 5 đô la vào năm 2016 và 10 đô la vào năm 2017.

Tờ 20 đô la mới dự kiến ​​sẽ được phát hành vào năm tới.

Ông Edwards nói rằng, những tờ giấy bạc mới sẽ giúp ông dễ dàng hơn trong cuộc sống thường nhật.“Sau khi các tờ tiền mới 5 và 10 đô la được phát hành, tôi thấy tự tin hơn khi đi mua một tách cà phê. Nhưng giờ, với tờ tiền mới 50 đô la, tôi sẽ thấy dễ dàng và tự tin hơn nhiều khi trả tiền cho một bữa ăn cùng gia đình, hay hoặc trả cho lượt đồ uống cùng mấy người bạn”.

Tờ tiền 50 đô la mới cũng được tăng cường thêm các tính năng bảo mật.

Các tính năng này gồm hình một con thiên nga đen đổi sắc khi nghiêng tờ tiền đi; một chú thiên nga đen thứ hai, một nhánh cây keo hoa vàng, số sê-ri và năm in tiền có thể được nhìn thấy dưới tia cực tím.

Tờ tiền mới sẽ chính thức được đưa vào lưu thông từ ngày 18/10.

Nữ hành khách mang quốc tịch Úc cất “giấu” 18.000 đô la Úc khi xuất cảnh

Tờ tiền 50 đô la mới ra mắt giữa khi thông tin cho thấy, người Úc đang ngày càng có xu hướng chọn thanh toán bằng thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Trong 10 năm qua, thanh toán bằng tiền giấy đã giảm từ 70% xuống còn 40%.

Tuy nhiên Ngân hàng Trữ kim Úc cho rằng, vẫn sẽ mất  một “thời gian dài” trước khi Úc trở thành một quốc gia không dùng tiền mặt.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...