Tạ Quang Huy: Visa kết hôn Úc – 2 năm nhìn lại…


(www.Alouc.com) – Kể từ khi Bộ Di Trú Úc khép cửa một số loại visa định cư, nhiều người đã chuyển hướng qua kết hôn để định cư vì có thể nói loại ‘kết hôn’ là con đường dẫn tới thường trú nhanh nhất và gọn gàng nhất khi đương đơn có một bạn đời là thường trú hoặc quốc tịch Úc.

Việc xây dựng tổ ấm tại Úc là điều mơ ước của rất nhiều người trên thế giới và theo kinh nghiệm riêng của người viết thì đa phần cuộc sống tại Úc rất thích hợp với người Việt Nam, vì thứ nhất khoảng cách địa lý với Việt Nam không xa lắm, thứ nhì là khí hậu trong sạch, thứ ba là ẩm thực cũng rất phong phú, phúc lợi xã hội, y tế, v.v…
Góc đẹp nhất của Melbourne
Một xã hội tốt đẹp như Úc khiến cho nhiều người trên thế giới thèm khát để định cư là điều dễ hiểu và điều này cũng có nghĩa cầu sẽ cao hơn cung.
Thống kê cho thấy kể từ trong ngày 31/05/2016, Bộ Di Trú đang chờ giải quyết 31,300 trường hợp xin định cư theo diện kết hôn, tiểu loại 820 (tạm trú – nộp trong nước) và 22,900 theo loại diện kết hôn, tiểu loại 801 (thường trú – nộp trong nước).
Cũng bởi số lượng đơn đang chờ đợi xét duyệt vượt mức visa cho phép cấp của năm tài chính (01/07/2015 – 30/06/2016), điều này cũng có nghĩa thời gian chờ để được giải quyết cũng sẽ lâu hơn dự kiến. Thời gian trung bình chờ đợi hiện nay cho đơn xin định cư theo diện kết hôn là từ 12 – 15 tháng, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì tôi nghĩ rằng có thể lâu hơn rất nhiều.
Góc đẹp nhất của Sydney
Bộ Di Trú cũng thường xuyên ưu tiên cho những đơn xin định cư nếu được nộp đầy đủ giấy tờ cũng như bằng chứng. Một điều tôi khá ngạc nhiên là 80% của các đơn xin định cư theo diện kết hôn được nộp qua hệ thống toàn cầu của Bộ Di Trú (Immi Account).
Những năm đầu tiên vào nghề, tôi thường phải xem các bằng chứng liên lạc giữa hai người rồi gửi đi dịch. Có những lần tôi còn xem danh sách cuộc gọi của đương đơn, card điện thoại…mà giờ đây những bằng chứng để chứng minh về mối quan hệ hầu hết được lưu trên các server của mạng xã hội như Facebook, Instagram và những phần mềm như Tango, Viber, v.v…
>>>Xem thêm bài viết Muôn dạng kết hôn giả để gia hạn visa của du học sinh ở Úc để hiểu rõ hơn về các mối nguy hiểm khi sử dụng hình thức kết hôn giả để gia hạn Visa Úc.
Nhiều người cho rằng khi Bộ Di Trú đang có nhiều đơn chờ đợi xét duyệt thì hầu hết nhân viên Bộ Di Trú đang trong tình trạng quá tải cho nên khi đưa ra quyết định cấp visa thì gọi là ‘qua loa’ cho visa là xong, nhưng không hẳn phải vì tôi nghĩ điều này lại là hoàn toàn trái ngược.
Bộ Di Trú xét duyệt các đơn định cư theo diện kết hôn chặt chẽ hơn như chưa bao giờ và bộ phận phòng chống ‘lừa đảo’ của Bộ Di Trú cũng đã và đang làm việc rất mạnh. Tôi cũng thấy gần đây có nhiều hồ sơ bị áp dụng điều khoản cấm vận PIC4020 khi cung cấp thông tin/giấy tờ giả cho Bộ Di Trú.
Với số lượng visa đã được cấp cho 2 năm vừa qua thì tôi khẳng định rằng cầu đã vượt cung gấp mấy lần. Điều này cũng cho thấy rằng Úc là một quốc gia đáng sống khi quyết định tới việc lập gia đình. Bởi vậy Úc là một quốc gia thành viên công nhận rằng ‘gia đình là nền tảng của xã hội’ là điều hết sức đáng khen.
Số lượng visa bị từ chối của 2 năm qua
Sót lại có những hồ sơ được coi là không ‘thành thật’ và Bộ Di Trú đã từ chối. Với số lượng vài ngàn hồ sơ bị từ chối cho mỗi năm cũng gây phẫn nộ tại cấp Tòa Án khi đương đơn phải trải qua thủ tục pháp lý đáng sợ và tốn kém.
Mặc dù có thật đến mấy nhưng quá trình thực hiện hồ sơ có thái độ ‘chủ quan’ thì người viết tin tưởng rằng hồ sơ sẽ bị từ chối vì trên thực tế, nhân viên Bộ Di Trú không còn điều tra nhiều như xưa mà họ chỉ xét duyệt trên những gì họ đang có.
Tôi đã từng chứng kiến nhiều cặp vợ chồng, mỗi người mỗi nơi và chờ đợi ngày đoàn tụ vì hồ sơ bị từ chối tại cấp lãnh sự. Đến khi họ gặp tôi thì đã muộn vì phải cần trải qua thủ tục khiếu nại tại Tòa Án. Thời gian sống xa nhau cũng ít nhiều gây sứt mẻ trong mối quan hệ, dẫu sao khi gần gũi bên nhau thì tình cảm luôn được hâm nóng nhưng khi xa nhau thì chỉ có những mối quan hệ sẵn sàng tha thứ và thấu hiểu thì mới tồn tại được.
Nhìn nhận một cách tổng thể thì tôi cho rằng sự thay đổi của Bộ Di Trú cho 2 năm vừa qua là điều đáng khen, chỉ còn lại những hồ sơ đã bị từ chối làm sao mà có thể cho họ sớm đoàn tụ bên nhau.
Tiện đây tôi cũng xin nhắc nhở tới các độc giả rằng nếu các bạn có coi trọng việc đoàn tụ gia đình, đặc biệt theo diện kết hôn thì không nên ‘chủ quan’ trong việc thu thập bằng chứng vì các bạn trong cuộc biết là thật nhưng Bộ Di Trú chắc gì biết và đây là điều khó thuyết phục.
Nếu đây là việc quan trọng của cuộc đời bạn thì với tư cách là một người hành nghề gần 20 năm vừa qua chỉ trong lĩnh vực đoàn tụ gia đình, tôi khuyên các bạn nên sử dụng Đại Diện Di Trú có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú trực thuộc của Bộ Di Trú Úc chứ không phải một luật sư nào đó tại Việt Nam, một người thân đã từng làm theo diện này hay một luật sư nào đó tại Úc mà không có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú. Tôi cho rằng những người không có đăng ký với Sở này thì không đủ tư cách để tư vấn.
Căn cứ theo điều 280 và 282 của Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958, nếu ai hỗ trợ hoặc tư vấn di trú mà không có đăng ký với Sở Đại Diện Di Trú trực thuộc Bộ Di Trú Úc thì mức phạt tối đa cho vi phạm này là 10 năm tù.
Tôi cho rằng mức phạt này là hợp lý bởi khi quyết định cho cả một cuộc sống hay cả một cuộc đời tại Úc mà được tư vấn bởi những đối tượng kém hiểu biết hay không đủ tư cách gây ra sai lầm hay hiểu lầm thì hậu quả rất nghiêm trọng.
Điều 283 của Bộ luật này cũng nêu rằng nếu một ai đó ‘giả vờ’ hay mạo danh là Đại Diện Di Trú thì mức phạt tối đa sẽ là 2 năm tù.
Tạ Quang Huy – Đại Diện Di Trú 0212473
>>> Xem thêm các bài viết nổi bật về Visa kết hôn Úc, kết hôn giả: 
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Tạ Quang Huy: Visa kết hôn Úc – 2 năm nhìn lại…

5 (2) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm