Home Xã Hội Xác 100 con cá heo nhuộm đỏ vịnh biển
Xã Hội

Xác 100 con cá heo nhuộm đỏ vịnh biển

Ngư dân trên đảo Faroe giết chết 100 con cá heo mũi chai bất chấp sự phản đối từ cộng đồng trong nước và quốc tế.

Xác cá heo mũi chai xếp kín bãi biển. Ảnh: Sea Shepherd.

Đàn cá heo lưỡi chai bị giết chết hôm 29/7 bao gồm 98 con trưởng thành, một con chưa chào đời và một con non nhỏ tuổi. Theo tổ chức bảo tồn Sea Shepherd, đây là lần săn cá heo mũi chai với số lượng lớn nhất trong 120 năm qua. Các ngư dân lùa những con cá heo vào vịnh ở Skalafjorour, sau đó giết chúng bằng móc câu, dao và giáo mác, khiến nước biển nhuộm màu đỏ máu. Năm ngoái, 1.428 con cá heo hông trắng cũng bị tàn sát tại đây.

“Cùng với cá voi hoa tiêu và nhiều loài cá heo khác bị giết trên đảo Faroe, đợt săn mới nhất sẽ gây thêm sự phẫn nộ từ cộng đồng trong nước và quốc tế. Một số con vật có vết rách do chân vịt của tàu thuyền gây ra”, tổ chức Sea Shepherd cho biết.

Các chuyên gia của tổ chức OceanCare nhấn mạnh cá heo mũi chai thường sống theo quan hệ cộng đồng gắn bó và tác động từ việc săn bắt có thể hủy diệt cả quần thể. Đầu tháng 7/2022, nhà chức trách trên đảo Faroe thông báo họ sẽ tiếp tục hoạt động săn bắt với định mức 500 con cá heo trong năm nay. Trong đợt săn đầu tiên của năm 2022 diễn ra hồi tháng 5, 63 con cá voi hoa tiêu bị thợ săn trên đảo giết chết, bao gồm 10 con cái đang mang thai.

Cá heo mũi chai là dòng cá heo phổ biến nhất ở trên thế giới. Cá heo mũi chai có chiều dài khoảng 2 – 4 m và cân nặng khoảng 150 – 650kg. Cá đực thường có cân nặng lớn hơn nhiều so với cá cái. Điểm đặc biệt của dòng cá này chính là ở phần mõm. Tuổi thọ trung bình khoảng 25 năm. Loài cá này thường sống thành bầy đàn từ khoảng 15 cá thể trở lên. Các nghiên cứu cho thấy chúng có bộ não rất phát triển.

Quần đảo Faroe là lãnh thổ được chính thức tách ra từ Na Uy từ 1814, sau Hòa ước Kiel ký ngày 14 tháng 1 năm 1814 và trực thuộc Đan Mạch, theo Wikipedia. Theo Luật về chế độ tự trị của quần đảo Faroe của Đan Mạch ngày 31 tháng 3 năm 1948 thì quần đảo này là một lãnh thổ tự trị của Vương quốc Đan Mạch từ năm 1948 và là một thành viên của Cộng đồng vương quốc Đan Mạch (Rigsfællesskab). Theo luật kể trên thì Quần đảo Faroe được tự chủ về mọi lĩnh vực, ngoại trừ hai lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Ở ké 3 năm tại nơi đắt nhất New York mà không trả tiền

Kate Gladstone (46 tuổi) vừa bị đuổi khỏi căn hộ 2 phòng...

Selfie với bạn gái ngay trước khi rơi xuống vách núi tử vong

Khi cố với lấy chiếc điện thoại bị rơi, Andrea Mazzetto trượt...

Người đàn ông sống sót trên đảo hoang nhờ… hai quả chanh

Sau khi bị ngã xuống biển và sóng đánh trôi vào đảo...