Home Tin Nước Úc Melbourne Thực tế chi tiêu hơn 42 triệu/tháng của gia đình Việt ở Melbourne
MelbourneTâm Sự - Chia Sẻ

Thực tế chi tiêu hơn 42 triệu/tháng của gia đình Việt ở Melbourne

Thực tế chi tiêu hơn 42 triệu/tháng của gia đình Việt ở Melbourne
Thực tế chi tiêu hơn 42 triệu/tháng của gia đình Việt ở Melbourne

Đang ở Melbourne thuê nhà và nhà chỉ có 2 vợ chồng cùng con trai nhỏ 4 tuổi, số tiền này tương đối lớn so với các mẹ sống ở Việt Nam. Nhưng thực tế, tại đây họ đã phải tính toán chi tiêu khá tiết kiệm…

Đây chính là thực tế chi tiêu gia đình nhà vợ chồng trẻ Lê Lan Anh và Đỗ Minh, 32 tuổi. Hiện cặp vợ chồng này đang sống tại một căn hộ cho thuê tại Melbourne (Úc) cùng con trai nhỏ 4 tuổi.
Thực tế số tiền hàng tháng hiện có của 2 vợ chồng trẻ
– Tiền học bổng của chồng Lan Anh: 2.500 đô (tương đương hơn 40 triệu VNĐ)
Do vợ chồng Lan Anh – Đỗ Minh sang Úc học 2 năm và nhân được học bổng của chính phủ Úc nên chi tiêu hàng ngày của họ tại đây cũng đỡ hạn hẹp hơn những vợ chồng trẻ khác. Được biết, học bổng hàng tháng của chồng Lan Anh là 2.500 đô Úc (tương đương 40 triệu đồng tiền Việt).
Khi mới sang Úc, Lan Anh cũng phải bỏ tiền túi ra mua ô tô để đi lại (với giá 7500 đô) và những đồ dùng cơ bản khác như: mua tủ lạnh (300 đô), mua máy giặt (150 đô – đồ cũ), xoong nồi để nấu nướng hàng ngày. Còn lại những vật dụng khác thì không phải mua mà chăm chỉ nhặt ngoài đường về dùng.
“Đa phần đồ đạc trong nhà như giường, giá sách, tivi, lò vi sóng, bàn ghế…, vợ chồng mình đều nhặt ngoài đường về dùng. Bởi bên Úc có ngày vứt đồ, nhiều đồ dùng còn tốt nhưng họ vứt đi. Vì thế, nếu may mắn mình nhặt được đem về dùng sử dụng còn rất tốt. Ngoài ra, mình còn nhặt được rất nhiều đồ chơi cho con trai nhỏ nữa” – Người vợ này hồ hởi kể.
Ngoài tiền học bổng, hàng tháng vợ chồng trẻ này còn đi làm thêm được tổng số tiền: 6.800 đô =  khoảng hơn 110 triệu VNĐ
“Visa của mình đi theo chồng đi học được làm full time do chồng mình học thạc sĩ. Vì thế, chồng mình được làm 20 tiếng/tuần. Chưa kể ở đây, nhân công thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới (lao động chân tay, phổ thông), dễ xin việc, nhiều việc để làm. Do đó, sang đây vợ chồng mình đều tích cực làm thêm để có thu nhập” – Lan Anh tâm sự.
Ngó thực tế chi tiêu của gia đình 3 người ở Melbourne - Úc
Nhờ có học bổng của chồng và nỗ lực làm thêm nên gia đình 3 người này sống vẫn khá thoải mái (Ảnh minh họa) 
– Tiền Lan Anh đi làm ở 1 trang trại nấm: 500 đô/tuần x 4 tuần= 2000 đô (hơn 32 triệu VNĐ)
Làm ở trang trại nấm tính theo sản phẩm. Nhưng mỗi tuần trung bình người vợ trẻ này kiếm được 500 đô/tuần.
– Tiền bán hàng điện thoại của chồng: 100 đô/ngày x 30 ngày = 3000 đô (Hơn 48 triệu VNĐ)
– Tiền dọn dẹp nhà cửa: 60 đô/3 tiếng x 30 ngày = 1800 đô (hơn 29 triệu) (Mỗi ngày, ngoài đi bán điện thoại, chồng Lan Anh còn nhận giúp việc dọn dẹp nhà cửa).
Tổng: 9.300 đô = khoảng hơn 151 triệu VNĐ
“Ngó” thực tế chi tiêu cho gia đình 3 người tại Úc
Nhờ có khoản tiền học bổng, cộng với tiền tranh thủ làm thêm tại đây, vợ chồng trẻ này đã phải chi trả các khoản sau hàng tháng:
– Tiền thuê nhà: 650 đô/tháng = hơn 10 triệu VNĐ
Do thuê nhà chuyên cho thuê (nhà unit) gồm nhà 1 tầng có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, phòng tắm, nhà vệ sinh, bếp, phòng giặt đồ, phơi quần áo, gara ô tô, mảnh vườn nhỏ. Tổng tiền thuê nhà là 1.400 đô/tháng. Song vợ chồng Lan Anh share nhà với 1 người bạn Indo học cùng anh xã. Do đó, mỗi tháng cặp vợ chồng này chỉ phải chi trả 650 đô tiền nhà bao gồm các loại hoá đơn.
– Tiền học childcare cho con trai: 600 đô = 9,7 triệu VNĐ
Tiền này đã tính sau khi được chính phủ trợ cấp (chồng Lan Anh sang Úc học theo học bổng chính phủ Úc cho). Nếu không thuộc diện này, vợ chồng trẻ này sẽ phải trả 2.000 đô/tháng tiền học cho con). 
– Tiền xăng xe đi lại: 330 đô = hơn 5,3 triệu VNĐ
Do sang đây, vợ chồng này chủ yếu đi bằng phương tiện công cộng vé tàu nên mất khoảng 130 đô/tháng. Và chồng đi ô tô mất 200 đô/tháng.
– Tiền ăn: Trung bình 500 đô/tháng cho cả nhà = hơn 8,1 triệu VNĐ
Đồ ăn bên Úc thịt cá giá khá rẻ, thịt bò 7-10 đô cân, thịt gà 5-7 đô/cân; cá từ 10-15 đô cân. Rau cỏ từ 2-10 đô/cân tuỳ loại.
– Tiền điện: 140 đô/tháng = hơn 2,2 triệu VNĐ
Do hàng tháng phải đun bằng điện, sử dụng bình nóng lạnh nên khá tốn điện.
– Tiền nước: 30 đô = gần 488 ngàn VNĐ (gồm 20 đô nước sạch và 10 đô tiền nước thải)
– Tiền mua bảo hiểm: 334 đô/tháng = hơn 5,4 triệu VNĐ
Theo Lan Anh cho biết, tiền mua bảo hiểm là số tiền khá lớn và quan trọng nhất khi tới Úc sống. Chồng Lan Anh được chương trình học bổng mua cho bảo hiểm 1 năm với mức 2000 đô. Do đó, chỉ có Lan Anh và con trai phải tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm mất 8000 đô/2 năm/2 mẹ con (hơn 130 triệu đồng)
Tổng chi: 2.584 đô = hơn 42 triệu VNĐ
“Tiền Úc dù tỉ giá giảm nhưng vẫn khá giá trị. Cộng với việc có học bổng thì việc chi tiêu mua sắm trong nhà mình vẫn khá ổn. So với khi còn ở Việt Nam, vợ chồng mình 1 tháng cũng tiêu mất 10-15 triệu mà không phải thuê nhà, tiền gửi con hết có 3 triệu. Trong khi chi tiêu bên này của vợ chồng mình chi tiêu hợp lý hơn bởi nhu cầu chính chỉ là ăn uống và thuê nhà. Còn khi ở Việt Nam thì vợ chồng tiêu phung phí tiền hơn do hay đi ăn hàng, mua sắm linh tinh” – Lan Anh kể.
Cũng theo bà mẹ 1 con này: “Như vậy tiền học bổng đủ lo cho cuộc sống 3 người nhà mình ở Úc. Còn muốn dư giả, đi chơi, tiết kiệm một khoản chi phí khi ở bên này thì vợ chồng phải tích cực đi làm thêm như bây giờ. Với số tiền làm thêm này, vợ chồng mình để đi chơi, tiết kiệm dự phòng. Mình dự định, cứ chăm chỉ làm trong 2 năm có thể dành tiền về nhà mua lại ô tô và sửa sang nhà cửa ở Việt Nam”.
Ngó thực tế chi tiêu của gia đình 3 người ở Melbourne - Úc
Theo bà mẹ trẻ này cho biết, đồ ăn bên Úc thịt cá giá khá rẻ nên tiền đi siêu thị mua đồ ăn không quá tốn kém (Ảnh minh họa)
Mẹo tiết kiệm chi phí khi sống ở Úc
– Chăm chỉ làm thêm, ít đi chơi: Bà mẹ trẻ này nhận định, chi phí ở Úc khá đắt đỏ do mức sống cao, người ít, nhân công làm thuê cao nên mọi thứ kéo lên cao theo. Nhưng nếu như tìm được việc làm thêm, được trả lương cao, thì việc sống ở Úc khá dễ chịu, thanh bình, an toàn, không khí trong lành và thực phẩm sạch.
– Giảm chi chí tiền thuê nhà: Sang Úc ở, tiền thuê nhà là đắt nhất. Bởi thế, để giảm chi phí tiền thuê nhà, bạn phải chấp nhận thuê nhà to nhiều phòng rồi cho thuê lại và chấp nhận ở đông người phức tạp, không thoải mái. Trung bình ngay cả khi share nhà với người khác thì cũng phải mất 500 đô tiền thuê nhà hàng tháng. 
– Chăm nhặt đồ ở ngoài đường: Những vật dụng trong nhà, bạn hoàn toàn có thể nhặt nhạnh ở ngoài đường để mang về dùng. Tuy là đồ cũ nhưng vẫn sử dụng tốt, lại tiết kiệm 1 khoản chi phí.
“Trước kia còn ở Việt Nam, mình luôn phải cầm tiền và đau đầu khi chi tiêu hàng tháng. Song sang đây, bà nội trợ như mình không phải vất vả tay hòm chìa khoá nữa vì tất cả sử dụng qua thẻ. Chỉ cần biết tiếng Anh là sử dụng rất ổn” – Lan Anh nói.
Hiện dự định của vợ chồng trẻ này là cố gắng tiết kiệm 1 suất làm thêm để tích lũy cho sau này. Còn lại, họ sẽ chỉ chi tiêu trong tiền học bổng và tiền làm thêm của chồng: “Cuộc sống ở đây thực sự tốt, thanh bình. Nếu làm việc chăm chỉ thì cũng kiếm được tiền và có 1 cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên, mình vẫn thích về Việt Nam hơn” – bà mẹ trẻ khẳng định.
 

Theo Lê Nhị / Trí Thức Trẻ