Home Tin Mới Trong Ngày Nhật Bản: Cá heo liên tiếp tấn công người đi biển
Tin Mới Trong Ngày

Nhật Bản: Cá heo liên tiếp tấn công người đi biển

Một con cá heo được cho là thủ phạm gây ra nhiều vụ tấn công gần bờ ở thành phố Fukui, buộc nhà chức trách phải đặt thiết bị phát sóng siêu âm để xua đuổi nó.

Cá heo có thể tấn công và cắn người với hàm răng sắc nhọn. Ảnh: iStock.

Theo Fukishimbun Online, những vụ tai nạn gần đây nhất xảy ra vào ngày 11/8 ở bãi biển Koshino tại Gamo-cho, thành phố Fukui. Hai người đi bơi bị cá heo cắn chỉ cách nhau vài giờ và được đưa vào bệnh viện. Cả hai nạn nhân đều là đàn ông trên 40 tuổi. Tai nạn đầu tiên xảy ra vào buổi sáng và nạn nhân bị cắn ở cả hai tay. Khoảng 6 giờ sau, một người đàn ông khác bị cắn vào ngón tay ở bàn tay trái.

Những vụ cá heo tấn công khác cũng được ghi nhận ở cùng khu vực trong năm nay, khiến nhà chức trách nghi ngờ tất cả đều do một con cá heo gây ra. Con cá heo bị tình nghi xuất hiện lần đầu tiên gần bờ ở bãi biển khách hồi tháng 4/2022, theo Japan Times. Nhận thức của cộng đồng về cá heo khiến cả chúng và con người đều bị đe dọa, bởi mọi người thường xem chúng như thú cưng thay vì sinh vật mạnh mẽ và có khả năng gây nguy hiểm, theo Tetsuya Matsuoka, quản lý Thủy cung Notojima gần thị trấn Nanao. Ông nhấn mạnh người dân không nên tới gần hoặc chạm vào cá heo bởi chúng có hàm răng sắc.

Hành vi tấn công có thể trở nên phổ biến hơn nếu cá heo cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa. Có những bộ phận cơ thể chúng không thích bị chạm vào như chóp mũi hoặc vây lưng, theo Masaki Yasui, cán bộ ở Cơ quan xúc tiến du lịch.

Sau hàng loạt vụ tấn công mới nhất, cảnh sát Fukui Minami police khuyến cáo người đi biển không bơi khi cá heo ở gần đó. Loài cá heo gây ra các vụ tấn công chưa được nhận dạng chính xác, dù những loài phổ biến ở vùng biển Nhật Bản bao gồm cá heo mũi chai, cá heo sọc và cá heo Risso. Chính quyền Fukui đã đặt thiết bị phát sóng siêu âm gần bãi biển để ngăn cá heo tới gần bờ.

Cá heo là động vật vô cùng thông minh, có thể dạy, học, hợp tác và thậm chí biết đau buồn. Chúng có tính xã hội cao và thường sống theo đàn lớn. Giới nghiên cứu từng ghi nhận các trường hợp cá heo tấn công con người, đặc biệt trong môi trường nuôi nhốt. Vào tháng 4/2022, một con cá heo 23 tuổi đã tìm cách dìm chết huấn luyện viên nữ. Cá heo cũng cắn con người, cả trong môi trường tự nhiên và nuôi nhốt. Chúng tỏ thái độ thù địch khi con người tới quá gần. Năm 2019, hai con cá heo tấn công một bé gái người Anh 10 tuổi ở Cancun, cắn và kéo cô bé xuống nước, khiến nạn nhân bị rách da và thâm tím.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...