Home Cộng Đồng Ông Trump: ‘Hàng chục ngàn người chết do corona ở Trung Quốc nhưng họ không công bố’
Cộng Đồng

Ông Trump: ‘Hàng chục ngàn người chết do corona ở Trung Quốc nhưng họ không công bố’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hàng chục ngàn người ở Trung Quốc đã tử vong do dịch COVID-19, nhiều hơn con số 4.700 nạn nhân được công bố cho đến nay.

“Họ đã mất đi hàng chục ngàn người (do COVID-19)” – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News phát tối 1-9 (giờ Mỹ) nhưng ông không dẫn các bằng chứng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Số ca tử vong của họ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chỉ là họ không công bố”.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận các ca bệnh COVID-19. Từ vị trí đứng đầu thế giới về số ca nhiễm, hiện Trung Quốc đang đứng ở vị trí thứ 38 với hơn 85.000 ca nhiễm, theo cập nhật của trang Worldometers lúc 14h30 ngày 2-9.

Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy Trung Quốc đã ghi nhận 4.724 ca tử vong do COVID-19, ít hơn con số 184.644 của Mỹ và ít hơn số liệu ước tính mà ông Trump vừa nói.

Theo Hãng tin Bloomberg, khi được người dẫn chương trình Laura Ingraham của Đài Fox News hỏi làm cách nào ông có thể biết được số ca tử vong do COVID-19 chính xác ở Trung Quốc, Tổng thống Trump liền đổi sang một chủ đề khác.

Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Kenosha, Mỹ ngày 1-9 – Ảnh: REUTERS

“Nhân tiện, tôi đã thấy được một bảng thống kê nói về việc chỉ 6% trong số những người tử vong thật sự là do COVID-19 và đây là điều rất đáng chú ý” – nhà lãnh đạo Mỹ trả lời, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng hay thông tin chi tiết nào.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump có các tuyên bố mang tính chỉ trích nhắm vào Trung Quốc liên quan đại dịch COVID-19. Hồi tháng 5, ông viết trên Twitter: “Chính sự bất tài của Trung Quốc chứ không phải thứ gì khác đã gây ra cuộc thảm sát toàn cầu này”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *